01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sắc đẹp Trời cho hay Người cho?

17 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 27383)
Cô bạn gái của tôi,

Không biết tại sao người ta thường gọi phụ nữ là “phái đẹp”, trong khi không phải ai trong chúng ta cũng có cái nhan sắc “chim sa , cá lặn” cho phù hợp với cái tên “phái đẹp”.

Nhưng bạn biết rồi, mặc dù người ta gọi một cái tên “phái đẹp” chung chung như thế cho phụ nữ, bạn vẫn có thế tìm thấy đầy dẫy sự đối xử phân biệt dành cho những “người đẹp” và những “người không được đẹp” của số đông người sống trong xã hội này.

Đi đến một đám đông , người phụ nữ đẹp bao giờ cũng thu hút được sự chú ý, nhận được sự săn đón của nhiều người, kể cả đàn ông lẫn đàn bà.

Tôi biết bạn lại cho là tôi chủ quan khi nói như vậy vì đối với bạn, vẻ đẹp của người phụ nữ còn bao gồm cả đức tính bao dung, nhu mì, hiền thục, hiểu biết..., nghĩa là “công, dung, ngôn, hạnh” phải vẹn toàn!

Nhưng cho dù bạn có nói thế nào đi nữa, thực tế cũng chứng minh là một phụ nữ có nhan sắc bao giờ cũng có lợi thế hơn, vì trước khi người ta biết được tâm hồn bạn như thế nào, họ phải tiếp xúc với cái nhan sắc bên ngoài trước đã, và điều này đã gây biết bao trở ngại và bất công cho nhiều người “em là gái trời bắt xấu”.

Từ hồi còn nhỏ ở Việt Nam, chúng ta hay nghe tả về người con gái đẹp thì phải có khuôn mặt trái soan, đôi mắt bồ câu, cái mũi dọc dừa, môi trái tim, làn da trắng mịn... Đó có thể là một nhan sắc được mô tả từ sự tưởng tượng của một người nào đó, rồi những nhà văn, nhà thơ căn cứ theo hình ảnh này để mà ca tụng. Lâu ngày, nó tạo nên hình ảnh một người đàn bà đẹp thì phải giống hay gần giống như thế.

Và đó là một mẫu khuôn mặt lý tưởng để nhiều phụ nữ Việt Nam mình muốn trở thành chủ nhân của nó.

Dĩ nhiên, chúng ta có thể tìm thấy một số phụ nữ với “nhan sắc trời cho” như vừa kể , nhưng những người này chỉ chiếm một phần nhỏ trong cái đa số có nhan sắc không được toàn hảo .

May mắn cho số đông phụ nữ này, khoa học đã phụng sự nhân loại bằng những tiến bộ của ngành thẩm mỹ để những người phụ nữ có cơ hội được tái tạo nhan sắc, được đồng loại ban cho cái nhan sắc mà trời không ban cho mình.

Bạn sẽ đồng ý với tôi là mấy quí vị đàn ông không thể nào hiểu rõ tại sao phụ nữ lại đua nhau đi sửa sắc đẹp nhiều đến như vậy.

Theo sư tìm hiểu không chính thức, thì có vô số lý do đưa đến việc người phụ nữ đi sửa sắc đẹp.

Thứ nhất là vì cái xã hội gồm quí ông trong đó, coi trọng nhan sắc bên ngoài, nên người phụ nữ không đẹp thường có mặc cảm; thứ hai là vì... phụ nữ chúng tôi ít khi bằng lòng về những gì mình có. Nhất là về sắc đẹp.

Mỗi ngày chúng tôi nhìn vào gương nhiều hơn để trang điểm lâu hơn là các ông, cho nên chúng tôi thấy được cái mũi mình hơi thấp, con mắt mình hơi nhỏ, đôi môi mình hơi mỏng, hay dày v.v... và chúng tôi nghĩ nếu mình đi sửa sắc đẹp thì mình sẽ đẹp hơn, là cái chắc! Và chúng tôi tưởng tượng là chồng hay người yêu sẽ thương mình hơn , nếu mình đẹp hơn nhiều phụ nữa khác mà các ông ấy hay trầm trồ, khen ngợi hay nhìn lén...!

Còn nếu chưa có chồng hay người yêu thì chúng tôi nghĩ nếu mình đẹp hơn, sẽ dễ kiếm bạn trai hay chồng tương lại hơn.

Rồi nữa, cũng có một số phụ nữ có tính hay ganh tị, bắt chước với những cái gì mà người khác có, cho nên, nếu cô A sửa được thì mình cũng sửa được.

Một số phụ nữ khác thuộc giới giàu có hay nổi tiếng trong giời ca nhạc, điện ảnh thì vấn đề sắc đẹp lại còn ảnh hưởng đến đời sống của họ một cách mãnh liệt. Họ là người của đám đông, đi đến đâu cũng được sư chú ý của mọi người nên bắt buộc phải gìn giữ và phát triển sắc đẹp, cho dù phải chịu phẫu thuật của các ông Bác sĩ sửa sắc đẹp.

Và thế là họ sửa từ từ và ... tất cả.

Vâng, càng ngày, người ta càng tiến bộ trong việc sửa sắc đẹp không chỉ ở khuôn mặt mà ở tất cả những phần thân thể nào người phụ nữ muốn sửa. Ngoài việc sửa mắt, mũi, miệng, cằm... người ta còn đi xa hơn trong việc sửa đủ mọi bộ phận khác (Tôi xin khỏi kể danh sách những thứ có thể sửa được vì bạn có thể tìm thấy mấy chi tiết này ở bảng quảng cáo của các Trung tâm thẩm mỹ).

(Tuy nhiên, xin nhắc nhở chị em phụ nữ là nếu sửa sắc đẹp nhiều lần mà vẫn chưa bằng lòng với nhan sắc thì xin quí vị cứ nhìn anh chàng ca sĩ quá cố Michael Jackson mà nên cẩn thận! Vì sửa quá nhiều có thể đâm ra dị dạng!)

Nói gì thì nói, tôi có rất nhiều bạn bè và người thân sửa sắc đẹp.

Có người bằng lòng, sung sướng với những thay đổi. Có người đau khổ, thất vọng hơn vì kết quả không như ý.

Với những tiến bộ của khoa học và kỹ thuật hiện đại, tôi thấy việc sửa sắc đẹp như một chiếc đũa thần: cô bạn gái tôi đẹp ra hẳn sau khi sửa mũi, vì khuôn mặt của cô gọn và thanh tú hẳn. Còn người khác thì trước kia mắt một mí, sau khi sửa thành mắt hai mí trông rất dễ thương và tự nhiên.

Một cô đồng nghiệp sau khi sửa vòng số một, đã có thể mặc những cái áo ôm vào người và cho thấy những đường cong tuyệt mỹ.

Thế nhưng không thiếu người sửa sắc đẹp không mà buồn khổ: một người sửa mắt xong bị “ một con nhắm, một con mở”; hay người khác thì một con mắt bi giât liên hồi, thành tật luôn, trông thật tội nghiệp và đáng buồn!

Tôi thông cảm suy nghĩ muốn làm đẹp của phụ nữ vì tôi cũng là một người như họ. Nhưng tôi vẫn thấy có nhiều người coi thường mạng sống của mình một cách oan uổng . Chẳng hạn như việc trở về Việt Nam để sửa sắc đẹp cho đỡ tốn tiền!

Không phải ở Việt Nam không có Bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhưng nếu việc giải phẫu suông sẻ thì không nói làm gì, còn nếu có gì nguy hiểm xảy ra, biết nắm áo ai đây ở một xứ luật rừng như bên đó?

Chúng ta đang sống ở một quốc gia với một nền y khoa tân tiến. Nhiều người Mỹ bản xứ ở đây khi muốn sửa sắc đẹp người ta phải tìm hiểu kỹ càng vì liên quan đến việc cắt xẻ, giải phẫu thân thể. Luôn luôn phải biết chắc người bác sĩ đó có phải là bác sĩ chuyên môn và có bằng của hội y sĩ giải phẫu thẩm mỹ (Certified Board Plastic surgery) hay không. Bác sĩ ấy cũng phải có bảo hiểm để nếu việc giải phẫu có trở ngại về y tế thì mình còn được bồi thường để chữa trị...

Trước khi định sửa sắc đẹp cũng phải thăm dò, tìm hiểu xem có ai sửa ở đó chưa và kết quả ra sao? Ngày nay, bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ còn có thể cho thấy khuôn mặt trước và sau khi sửa trên computer để người khách hàng có ý niệm trước là mặt của mình sẽ như thế nào .

(Đề nghị nếu ông chồng nào chiều vợ và muốn vợ mình đẹp thì cũng nên giúp bà xã tìm hiểu kỹ càng về việc này.)

Tôi chưa có dịp để làm một cuộc tìm hiểu và phỏng vấn xem các ông chồng hay quí vị đàn ông có mấy người yêu hay bà vợ mê sửa sắc đẹp nghĩ gì về người phụ nữ đi bên cạnh mình. Nhưng tôi cứ đoán là mấy ông ấy chắc là phải vui vẻ và hãnh diện nếu vợ hay người yêu mình trông đẹp ra, hay sexy ra.

Tôi thấy nhiều ông chồng hay bạn trai có vẻ hạnh phúc được đi bên cạnh một người phụ nữ có sắc đẹp do người (bác sĩ thẩm mỹ) đem lại.

Ngày nay, hình như nhiều người chấp nhận sự giả tao một cách khá dễ dãi bởi vì dù biết là không thật mà họ vẫn thích nhìn hay chiêm ngưỡng. Tôi hơi thắc mắc: có lẽ một số quí vị đàn ông không thể phận biệt thật, giả?!

Cho dù nếu kết quả của việc sửa sắc đẹp là một sự “lỡ tay” của người bác sĩ thẩm mỹ thì tôi chắc mấy ông chồng hay bạn trai cũng không thể vì lý do đó mà nói lời “em đường em, tôi đường tôi”. Thôi thì cũng thông cảm với người bạn đời của mình vì cô hay bà ấy chỉ muốn được đẹp hơn để chồng hay người yệu hãnh diện hơn.

Dĩ nhiên, vấn đề nên hay không nên sửa sắc đẹp là vấn đề của riêng từng cá nhân mỗi người.

Theo suy nghĩ riêng của tôi thì nếu người phụ nữ mang một mặc cảm lâu dài về sắc diện hay phần thân thể nào trong người họ của họ và giải phẫu thẩm mỹ giúp họ tìm được sự tự tin hơn thì đó là một điều họ cần làm.

Còn nếu muốn chạy theo cái nhan sắc trong phim ảnh , hay mẫu mã của người phương Tây là một chọn lựa có thể lầm lẫn vì nó không phù hợp với khuôn mặt của người Á Đông.

Ngoài ra, người Phương Tây nhìn thấy cái mũi thấp, con mắt nhỏ... là vẻ đặc thù va nét đẹp riêng biệt của người Á Đông chúng ta. Vấn đề là phải nghiên cứu, tìm hiểu trước khi làm cái quyết định quan trọng này để khỏi ân hận.

Tôi biết có nhiều phụ nữ ( và có vài quí vị đàn ông?) quan niệm sắc đẹp chỉ là hình thức bề ngoài, không quan trọng bằng cái tâm hồn bên trong, hay tính tình tư cách của một người và chúng ta bằng lòng với những gì Thượng Đế ban cho. Nghĩ như vậy cũng là một quan niệm tốt đẹp và xem ra, giản dị hơân cho đời sống, vốn có bao nhiêu là phức tạp để lo toan, bạn nhỉ.

Sắc đẹp trời cho hay người cho đều sẽ rất đáng hãnh diện nếu cọng thêm một tâm hồn đẹỳp bên dưới cái hình thức mỹ miều đó , phải không bạn?

Và dĩ nhiên tôi biết bạn sẽ nói: “Xấu, Đẹp tùy người đối diện”.

Hẹn bạn thư sau nhé (Y.T)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn