01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8450)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khi trẻ em tạo ra những người bạn tưởng tượng

19 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 24461)
Ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ thường có khuynh hướng tạo ra những người bạn tưởng tượng. Khi Deborah Tetley quá bận rộn với việc nhà không thể chơi đùa cùng đứa con trai 4 tuổi của cô là Jackson, nó thường mời đứa bạn tên Dylan đến nhà chơi đá banh hoặc chơi hockey. Điều đó không làm Tetley phiền hà bởi vì cô chẳng phải trông nom thêm một đứa trẻ nào nữa – Dylan chỉ là một đứa bạn tưởng tượng của con trai cô.

Thật ra Dylan cũng là một đứa bạn có thật ở ngoài đời của Jackson, nhưng vì hai đứa trẻ ở cách xa nhau đến 2 giờ lái xe, chúng chỉ có thể gặp nhau tại các chuyến đi cắm trại mùa hè, nên Jackson phải giả vờ như chơi với Dylan ở những ngày còn lại trong năm.

Deborah Tetley nói rằng lần đầu tiên khi cô nhìn thấy Jackson nói chuyện một mình và đập “high-five” vào không khí, cô đã giật mình. “Bất cứ cha mẹ nào khi nhìn thấy cảnh tượng đó cũng đều tự hỏi: Điều này có bình thường không?” Nhưng rồi Tetley yên tâm khi nhớ lại thuở còn bé tí, cô cũng có một người bạn tưởng tượng tên Timmy, là đứa vẫn thường ngồi bên cạnh cô trong suốt bữa cơm.

 

Việc tưởng tượng ra những đứa bạn như vậy có bình thường không?

Bình thường thôi. Trẻ em mẫu giáo đứa nào cũng có một đứa bạn tưởng tượng của riêng nó. Đứa bạn này có thể là những món đồ chơi như một con gấu bông, một siêu người máy, có thể nói chuyện hoặc chơi đùa với trẻ. Cũng có thể là đứa bạn vô hình như Dylan đã nói ở trên.

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học thuộc trường đại học Washington và trường đại học Oregon vào năm 2004, cho đến khi lên 7 tuổi, khoảng 65% trẻ em vẫn còn có đứa bạn tưởng tượng ở những thời điểm nào đó. Nghiên cứu cho thấy đứa con lớn nhất hoặc đứa con duy nhất (như Jackson) thường vẫn tạo ra những đứa bạn tưởng tượng.

 

Cha mẹ có nên lo âu trước việc này không?

Michael Dickinson là phát ngôn viên của Hiệp hội Nhi khoa Canada, đồng thời là Bác sĩ Nhi khoa của bệnh viện Miramichi ở thành phố New Brunswick, trả lời rằng: “Việc trẻ em tưởng tượng ra một đứa bạn của nó chẳng phải là điều đáng lo âu vì đây là một phần trong sự phát triển bình thường của tuổi thơ”.

 

Nhưng tại sao trẻ em phải tạo ra những đứa bạn tưởng tượng?

Theo bà Kimberly Eckert là một nhà tâm lý học tại thành phố Calgary, trẻ em thường tạo ra các bạn cùng chơi vì muốn có nhiều người tham gia vào các trò chơi tưởng tượng của chúng, nhưng đôi khi chúng làm như vậy chỉ vì buồn chán hoặc cô đơn.

Một đứa bạn tưởng tượng cũng có thể được sử dụng như một hình thức tự an ủi trong suốt quá trình chuyển đổi lớn lao, ví dụ như trong thời gian chúng cần thích nghi với một ngôi nhà mới hoặc một em bé mới chào đời. Đó là cách để trẻ em thực hành các kỹ năng xã hội còn non nớt trong một môi trường nơi chúng đang bị kiểm soát.

 

Trẻ em có biết đây chỉ là những đứa bạn tưởng tượng không?

Biết chứ. Sáng tạo và duy trì một tình bạn tưởng tượng là một kỹ năng nhận thức tinh tế. Và bà Kimberly Eckert nói thêm rằng: “Trẻ em có thể phân biệt cuộc sống thực tế và cuộc sống tưởng tượng. Chúng biết đó là một trò chơi và đứa bạn tưởng tượng chỉ đến chơi với chúng vào những lúc nào đó”.

 

Khi nào thì những đứa trẻ tưởng tượng này không còn nữa?

Những đứa bạn tưởng tượng thường biến mất khi trẻ em đến tuổi vào trường học, là nơi chúng có những đứa bạn thật, là nơi đứa bạn tưởng tượng không được chấp nhận. Tuy nhiên nếu trẻ em vẫn còn chơi với đứa bạn tưởng tượng thì lúc đó cha mẹ nên tìm hiểu xem điều đó có ngăn cản chúng có một cuộc sống xã hội bình thường hay không.

Deborah Tetley nói rằng cô cảm thấy không có hại gì trong việc cứ để mặc Jackson chơi đùa với đứa bạn tưởng tượng Dylan cho đến khi nó vượt qua giai đoạn đó. Cô nói: “Chúng tôi không can thiệp vào chuyện này vì những lúc đó nó chỉ sử dụng trí tưởng tượng của nó thôi”. (M.Đ. – Nguồn: todaysparent.com)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn