01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7680)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17730)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6023)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5356)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5471)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng và đại học tại tiểu bang California - Kỳ 1: Hệ Thống Cao Đẳng Cộng Đồng

19 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 35706)
Vào thời gian này trong năm, các em học sinh năm cuối trung học đều phải quyết định sẽ nộp đơn xin học vào trường nào. Tại tiểu bang California cũng như trên toàn nước Mỹ, thật có nhiều lựa chọn cho các em. Hẳn mỗi bậc phụ huynh đều muốn con em mình được nhận vào một trường tốt để có được công ăn việc làm tốt sau này cho các em. Để làm được như vậy, trước hết cần phải phân biệt các loại trường đại học khác nhau tại tiểu bang California.

Ở Mỹ, các tiểu bang đều có quy định khác nhau, nên một người không thể viết cụ thể hết về các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Sau đây là phần giới thiệu sơ lược về các loại trường đại học ở California để quí vị tham khảo.

Có 4 lựa chọn chính:

1. Các trường cao đẳng cộng đồng (Community Colleges).

2. Các trường thuộc hệ thống California State University (CSU).

3. Các trường thuộc hệ thống University of California (UC).

4. Các trường đại học độc lập của tư nhân.

 

Phần 1: Hệ thống cao đẳng cộng đồng

Hệ thống cao đẳng cộng đồng California (California Community College System - CCCS) là hệ thống bao gồm 112 trường cao đẳng công lập thuộc 72 quận (community college district), nằm rải rác trên khắp tiểu bang. Hệ thống này được thành lập vào năm 1967 và là hệ thống giáo dục cao học lớn nhất trên toàn thế giới với hơn 2.9 triệu sinh viên. Sinh viên vào cao đẳng có mấy lựa chọn chính như sau:

- Học lấy chứng chỉ đào tạo nghề (Certification).- Học lấy bằng cao đẳng chuyên môn (Associate Degrees).- Học hai năm cao đẳng để đạt điều kiện chuyển lên đại học học tiếp hai năm lấy bằng cử nhân (transfer).- Học một vài lớp theo nhu cầu, không theo đuổi bằng cấp. Ví dụ như học lớp kế toán, hay lớp Anh ngữ.

Các chương trình đào tạo nghề có thời gian học từ 6 tháng đến hai năm. Có hàng trăm ngành được đào tạo ở cao đẳng như y tế, điện, điện tử, kế toán, cảnh sát, v.v... Sinh viên muốn nhập học với mục đích chuyển lên đại học cần thông báo ngay với nhân viên tư vấn trong trường để được hướng dẫn chương trình phù hợp. Bắt đầu đi vào cao đẳng để lên đại học có mấy điểm lợi:

- Tiết kiệm: Học hai năm cao đẳng sau đó chuyển tiếp lên hai năm ở đại học giúp sinh viên tiết kiệm được tiền học phí cho hai năm đầu của bằng cử nhân. Không chỉ tiết kiệm học phí, sinh viên còn có thể tiết kiệm được chi phí ăn ở đi lại nếu sống với đình, vì trường cao đẳng thông thường gần nhà. Từ tháng 7 năm 2011, tiền học cho mỗi đơn vị (unit) là $36 (mỗi lớp học thường từ 2 đến 4 units). Nhưng bắt đầu có hiệu lực từ mùa Xuân năm 2012, tiền học tại các trường cao đẳng cộng đồng sẽ tăng lên là $42/unit.

- Ưu tiên khi chuyển lên đại học trong tiểu bang: Các sinh viên trong hệ thống cao đẳng California được ưu tiên cao nhất trong các ứng viên nộp đơn xin nhập học vào các năm thứ hai hay thứ ba ở UC và CSU. Nhiều trường cao đẳng còn có thỏa thuận riêng với UC và CSU để sinh viên chuyển trường được dễ dàng.

Có 7 trong số 9 trường thuộc hệ thống UC có chương trình bảo đảm nhận học cho sinh viên các trường cao đẳng California nếu sinh viên thỏa mãn một số điều kiện về các khóa học tham dự ở cao đẳng, gọi là chương trình “Transfer Admission Guarantee” (TAG Program). Mỗi UC có hợp đồng với một số trường cao đẳng khác nhau tham gia vào chương trình này. Ví dụ như trường UCI có thỏa thuận riêng với trường Irvine Valley College. Sinh viên sau khi kết thúc khóa học tại trường Irvine Valley College và muốn chuyển lên đại học UCI nếu có số điểm GPA nhất định sẽ bảo đảm được nhận vào trường UCI. Còn trường UC Berkeley là trường có thỏa thuận với nhiều trường cao đẳng nhất. Quí vị có thể tham khảo thông tin chi tiết về TAG Program và các trường cao đẳng tham gia vào chương trình này trong brochure trên mạng tại địa chỉ http://www.universityofcalifornia.edu/admissions/A4T.pdf.

Bằng cử nhân cho sinh viên chuyển từ cao đẳng lên đại học không có gì khác biệt với các sinh viên học suốt 4 năm ở đại học, hoàn toàn không có sự phân biệt. Theo kinh nghiệm bản thân, các trường đại học thậm chí còn rất thích nhận sinh viên chuyển từ cao đẳng lên đại học vì họ có nhiều cơ hội tốt nghiệp hơn sinh viên học 4 năm ở đại học, vì họ chỉ còn hai năm ở lại đại học.

Bắt đầu từ cao đẳng giúp sinh viên có một sự khởi đầu nhẹ nhàng hơn so với đại học do quy chế tuyển sinh ở cao đẳng cũng dễ dàng hơn. Và điều quan trọng là chi phí học cao đẳng ít hơn nhiều so với chi phí ở đại học.

Sau đây là các website bạn có thể dùng để tham khảo:

Danh sách các trường cao đẳng California:

http://www.community-college.org/california_community_college.html

Để so sánh các trường cao đẳng, quí vị có thể vào trang mạng:

http://www.californiacolleges.edu/Select/CompareView/default.asp

Vị trí các trường cao đẳng trên bản đồ:

http://www.cccco.edu/Portals/4/Find/cccco_map_web.pdf (H.N)

(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn