01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Làm Thế Nào Giúp Con Cái Kết Bạn

22 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 24814)
Khi mối lo âu về việc kết bạn của trẻ em bắt đầu

Hầu hết các bậc cha mẹ đều lo âu đến một vài khía cạnh nào đó về cuộc sống xã hội của con cái. Nó có kết bạn được ở trường không? Lũ trẻ có nghĩ nó là đứa khó ưa vì những âm thanh kỳ cục mà nó thường tạo nên không? Nếu nó không thể có được một đứa bạn cùng học thì làm sao kiếm được một đứa bạn cùng chơi?

Eileen Kennedy-Moore là một chuyên gia tâm lý của một bệnh viện và cũng là đồng tác giả của cuốn “Dạy Trẻ Em Theo Cách Thông Minh Của Quý Vị”, nói rằng trẻ em bắt đầu lo lắng đến chuyện kết bạn vào khoảng lên 7 tuổi khi chúng bắt đầu có nhận thức về những câu nhận xét của người ngoài, nhưng nỗi trăn trở của cha mẹ về cuộc sống xã hội của con cái có thể thúc đẩy quá trình này sớm hơn nhiều.

 

Tránh những phản ứng quá mức

Chuyên gia Kennedy-Moore nói rằng việc trẻ em từ chối những mối giao kết xã hội có thể là một mối lo ngại cho các bậc cha mẹ, nhưng điều quan trọng là quý vị phụ huynh chớ vội có những phản ứng quá mức. Bà khuyên rằng: “Bước đầu tiên là phải hít vào một hơi thật sâu rồi thở ra thật chậm. Cảm xúc của trẻ em có khuynh hướng thay đổi nhanh chóng. Mới hôm trước con trai tôi về nhà và luôn miệng nói rằng nó ghét thằng Stuart, nhưng sang tuần sau thì hai đứa trở thành cặp bài trùng thân thiết”.

 

Tập hợp tất cả mọi sự kiện

Chuyên gia Kennedy-Moore cũng khuyên thêm rằng nếu các bậc cha mẹ cảm thấy có một điều gì đó đang xảy ra, họ nên bắt đầu tập hợp tất cả mọi sự kiện. Họ nên quan sát mối tương tác qua lại giữa con họ với những đứa trẻ khác, hoặc họ có thể trò chuyện với thầy cô của nó. Bà nói rằng: “Thầy cô giáo là nguồn cung cấp thông tin tốt nhất, họ biết rõ đây chỉ là vấn đề có tính cách tạm thời hay là một vấn đề thật sự”.

 

Hãy áp dụng câu hỏi chẩn đoán này

Mỗi khi thành viên gia đình có con cái ở tuổi đi học đến xin ý kiến của chuyên gia Kennedy-Moore, bà thường đưa ra một câu hỏi chẩn đoán như sau: “Trong bữa ăn trưa, con cái quý vị có được đứa bạn nào đến ngồi chung và nói chuyện chung không?” Nếu nó có được một tình bạn hỗ trợ thì vấn đề bị bắt nạt ít khi xảy ra và tình trạng của nó được cho là ổn định. Nhưng nếu xảy ra chuyện nó bị bắt nạt, các bậc cha mẹ nên báo cáo ngay cho nhân viên nhà trường biết.

 

Chú ý lắng nghe

Lawrence J. Cohen là một nhà tâm lý học đồng thời là tác giả của cuốn Cha Mẹ Vui, nói rằng các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng và muốn biết chính xác cần phải làm gì trong những tình huống này, mà nên tập trung chú ý lắng nghe. Ông nói: “Quý vị cần phải trao quyền quyết định lại cho con cái”. Khi đứa trẻ không thể kết bạn được, các bậc cha mẹ nên hỏi nó rằng: “Con đã thử mọi cách chưa? Con đã thử những gì? Cách mà con thử có thành công không? Con có ý định làm gì tiếp theo?”

 

Tổ chức các hoạt động xã hội

Nếu có điều kiện, các bậc cha mẹ nên tổ chức một số hoạt động xã hội phù hợp với sở thích, năng lực và mức độ kỹ năng giao tiếp của con cái. Quý vị cũng nên cho con cái tham gia vào các hội đoàn với những đứa trẻ cùng trang lứa, sự khác biệt sẽ dần dần hiện rõ. Ông Cohen nói rằng đôi khi trẻ em thích ngồi một mình, nhưng không phải lúc nào chúng cũng cảm thấy cô đơn. (M.Đ. – Nguồn: todaysparent.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn