01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8419)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Quỹ dự trữ của FHA cạn kiệt

23 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 22611)

 

Quỹ dự trữ của Cơ Quan Nhà Đất (FHA) đã cạn kiệt, buộc họ phải đưa ra một số biện pháp để vực dậy tình hình tài chánh của mình.

Theo một cuộc nguyên cứu thường niên do một chuyên gia kiểm toán độc lập, số vốn của cơ quan chính phủ đã giảm xuống còn -$16.3 tỷ vào cuối tài khóa 2012. FHA đang lên kế hoạch trình một bản đánh giá, cùng với báo cáo thường niên của mình lên Quốc Hội.

Khó khăn tài chánh tiếp tục của FHA có thể buộc họ phải yêu cầu người dân đóng thuế cứu trợ lần đầu tiên kể từ năm 2009, khi cơ quan này lần đầu tiên báo cáo rằng quỹ dự trữ của họ đã giảm xuống dưới mức 2% so với các khoản nợ bắt buộc của Quốc Hội. Tỷ lệ này hiện đang ở mức âm 1.44%, giảm từ mức 0.24% trong năm ngoái.

Tình hình tài chánh của FHA đang được giám sát chặt chẽ vì vai trò quan trọng của cơ quan này đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là trong thời gian khủng hoảng. Cơ quan này không cho trực tiếp cho vay nhưng hỗ trợ các nhà tài trợ địa ốc nếu người mượn ngưng trả nợ. Với sự bảo đảm này, các ngân hàng có nhiều khả năng tài trợ địa ốc cho những chủ nhà có điểm tín dụng hay thu nhập thấp. Họ cũng cho phép những người mua nhà trả trước (downpayment) chỉ có 3.5%.

Năm ngoái FHA đã bảo đảm cho gần 16% số người mua nhà, tăng từ 14.6% trong năm trước đó. Trong năm 2010, tỷ lệ này chiếm 19.1%. Trong thời kỳ nhà đất bùng nổ, tỷ lệ này chỉ ở mức 1 con số. FHA cũng đóng vai trò quan trọng đối với người mua nhà thiểu số, chiếm gần nửa số người mượn nợ mua nhà da đen và người gốc Latin.

Theo thông cáo của Sở Nhà Đất (HUD), cơ quan giám sát FHA, mặc dù bị thâm hụt quỹ dự trữ, các quan chức FHA khẳng định rằng có thể họ không cần tới ngân sách cứu trợ. Việc thiếu dự trữ không có nghĩa là FHA thiếu tiền để chi trả hay đòi hỏi Bộ Tài Chánh bơm tiền ngay lập tức. Báo cáo thống kê cho biết chỉ có 5% cơ hội cơ quan này sẽ cạn kiệt tiền trong vòng 7 năm tới.

Quyết định về việc liệu FHA có cần phải được cứu trợ tài chánh hay không sẽ được xác định qua những tính toán trong đề xuất ngân sách tài khóa 2014 của Tổng Thống Obama, sẽ được công bố vào tháng 2. Quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 9 tới.

Công bố của HUD cũng chỉ ra rằng FHA dự trù sẽ tăng $11 tỷ từ việc kinh doanh mới trong tài khóa 2013, bắt đầu từ tháng 10, và một kế hoạch sẽ tăng thêm hàng tỷ Mỹ kim vào quỹ dự trữ của họ trong những năm tới.

Mới đây, HUD đã công bố một loạt thay đổi nhằm tránh việc tịch thu nhà đầy tốn kém. Điều này sẽ cải thiện tình hình tài chánh của FHA, trong đó có việc giảm tiền nhà hàng tháng qua chương trình ngăn ngừa bị kéo nhà và mở rộng chương trình bán nhà “short-sale.”

FHA sẽ tăng phí bảo hiểm hàng năm của mình trong năm 2013, tăng chi phí đối với người mượn nợ trung bình lên $13 mỗi tháng. Ngoài ra, FHA sẽ đảo ngược một chính sách loại bỏ các yêu cầu buộc người mượn nợ phải trả bảo hiểm sau khi khoản nợ của họ đạt mức 78% giá trị ban đầu.

Theo HUD, tất cả những biện pháp trên sẽ giúp cho số vốn của FHA không còn bị âm nữa chỉ trong vòng 1 năm và giảm nhu cầu cứu trợ.

Tuy nhiên, FHA đã từng đưa ra những dự đoán tích cực trong quá khứ đề rồi phải chứng kiến tình hình tài chánh của mình trở xấu, ngày càng yếu dần. Một năm trước, các quan chức của FHA cho biết giá nhà đang tăng và làn sóng cho vay mới sẽ khôi phục lại ngân sách của mình và loại trừ khả năng cần phải viện tới tiền cứu trợ của người dân đóng thuế.

Dự đoán đó đã được thực tế chứng minh rằng quá lạc quan. Trong thông cáo của mình, HUD cho biết giá nhà hiện thấp hơn “đáng kể” do sự phục hồi diễn ra trễ hơn so với dự đoán ban đầu. Ngoài ra, việc tỷ lệ lãi suất tiếp tục xuống thấp cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận của FHA do người mượn nợ trả hết nợ rồi tái tài trợ với tỷ lệ lãi suất thấp hơn. Sau khi nhận được khuyến cáo từ Văn Phòng Kiểm Toán Chính Phủ, FHA đã chỉ đạo chuyên viên thống kê của mình thay đổi phương pháp để dự đoán tốt hơn mức độ thiệt hại ảnh hưởng tới giá trị ngân sách dự trữ của họ như thế nào.

Để tìm cách cải thiện tài chánh trong những năm tới, FHA đã tăng phí bảo hiểm, thành lập điểm tín dụng tối thiểu đối với người mượn nợ, yêu cầu phải trả trước nhiều hơn từ những người mua nhà có điểm tín dụng dưới 580 điểm và cấm người bán hỗ trợ tiền trả trước cho người mua. FHA cũng thành lập một văn phòng quản trị rủi ro và phát hiện ra những nhà tài trợ có quá trình giải quyết hồ sơ mượn nợ có vấn đề.

Tuy nhiên cùng m lúc, số trễ tiền nhà đang tăng. Khoảng 9.6% số nợ mà FHA bảo chứng bị trễ vào cuối tháng 9, tăng từ 8.7% trong năm trước đó.

Tuy nhiên báo cáo năm nay của FHA cũng có các ước tính lạc quan. Ví dụ, FHA giả sử tỷ lệ lãi suất sẽ tăng thành 6.58% vào năm 2014, gần gấp đôi so với hiện nay. (H.N)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn