01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6457)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16890)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5255)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4784)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4863)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sự thật về ngày tận thế 21 tháng 12, 2012

23 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 67579)
Đối với nhiều người, dịp Giáng Sinh là thời điểm để gặp gỡ bạn bè, người thân, tinh nhân và là mùa mua sắm. Tuy nhiên đang có dư luận xôn xao rằng ngày 21 tháng 12 năm nay có thể là ngày tận thế.

Theo giải thích trên website của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thì lý luận về ngày tận thế 2012 là sự kết hợp của hai quan niệm, một quan niệm của người Sumer và một quan niệm của người Maya. Một nhà văn tên là Zecharia Sitchin trong một tác phẩm của mình đã nói rằng, ông ta đã đọc và dịch lại những tư liệu cổ của người Sumer, trong đó có đề cập đến một hành tinh tên là Nibiru quay quanh Mặt Trời với chu kỳ là 3600 năm.

Từ thông tin đó, một người phụ nữ tự xưng là thầy phù thủy ngoài hành tinh tên là Nancy Lieder nói rằng bà ta đã nhận được những thông điệp của người ngoài hành tinh. Theo thông điệp này thì vào tháng 5 năm 2003, Trái Đất sẽ bị hủy diệt do va chạm với hành tinh Nibiru. Tuy nhiên, đến tháng 5 năm 2003, chẳng có bất cứ điều gì xảy ra và thế là thời gian bị đổi thành tháng 12 năm 2012.

Quan niệm thứ hai liên quan đến bộ lịch của người Maya cổ đại. Vào thời phát triển đỉnh cao của mình, những người Maya cổ đại sống ở Trung Mỹ và Mexico đã sáng tạo hệ thống tính thời gian tinh xảo và bộ lịch tuần hoàn có tên gọi là Long Count.

Theo tính toán của người Maya thì ngày 21 tháng 12, 2012, tức là ngày thứ 1,872,000 kể từ ngày 11 tháng 8, 3114 trước công nguyên sẽ là một ngày cực kỳ trọng đại. Đó là thời khắc mà thời đại của chúng ta sẽ kết thúc để chuyển sang một thời đại mới. Có thể điều này chỉ là một sự trùng hợp. Lieder đã đem ngày tận thế của bà ta ép vào ngày này và rất có thể nó còn có thể bị thay đổi sau đó.

Một nhà khoa học giàu kinh nghiệm tên là David Morrison, khi trả lời phỏng vấn Tạp chí National Geographic về vấn đề này, ông nói rằng NASA đã nhận được gần 1 nghìn câu hỏi tương tự. Đại đa số mọi người đều bày tỏ “sự lo lắng và sợ hãi.” Ông Morrison nói: “Tôi biết rằng có 2 thanh niên đã định tự sát bởi vì họ không dám đối mặt với ngày tận thế. Hai người y tá cách đây 2 tuần nói rằng, họ định giết chết những đứa con của mình sau đó tự sát. Chỉ có như vậy thì họ mới không phải đối mặt với ngày tận thế.”

Những tín đồ của ngày tận thế 2012 đưa ra rất nhiều bằng chứng, và hầu hết đều tỏ ra khách quan và khoa học để chứng minh rằng, ngày tận thế có thể xảy ra. Một số người, trong đó bao gồm cả bộ phim nổi tiếng về chủ đề này “2012” nói rằng, khi cực từ Trái Đất bị đảo ngược, các đại lục hiện nay sẽ bị phá hủy và sắp xếp lại, tạo ra vô số những thảm họa tự nhiên. Một số khác thì cho rằng, những tai họa khủng khiếp sẽ hủy diệt toàn bộ sự sống. Ví như những vùng phát sáng trên Mặt Trời sẽ hủy diệt toàn bộ Trái Đất hay hành tình Nibiru đâm vào Trái Đất vào tạo ra một vụ nổ mang tính hủy diệt.

Các nhà khoa học của NASA và những cơ quan khoa học tương tự cho rằng, những giả thuyết ảo tưởng như vậy có thể giải thích một cách dễ dàng. Khi Trái Đất quay quanh Mặt Trời, Mặt Trời dường như di chuyển đối ngược với các vì sao nền, đó là lý do tại sao các chòm sao nhìn thấy được từ từ thay đổi theo mùa. Vào ngày 21 tháng 12, 2012, Mặt Trời sẽ vượt qua khoảng 6.6 độ Bắc của trung tâm Thiên Hà. Do vậy, khi Mặt Trời đi vào Dark Rift bị coi là có nguy cơ thảm họa hoặc khái niệm sai lầm rằng Mặt Trời và Trái Đất sắp thẳng hàng với Lỗ Đen ở trung tâm thiên hà gây ra một số loại lực hấp dẫn lớn lên Trái Đất.

Phản bác thứ nhất chống lại lý thuyết ngày tận thế là điểm chí tự nó không tương quan đến bất kỳ chuyển động nào của các vì sao hoặc bất kỳ vật thể nào trong vũ trụ ngoài trái đất. Nó chỉ là ngày Bắc Cực của Trái Đất cách Mặt Trời xa nhất.

Thứ hai là Trái Đất không nằm trong phạm vi hiệu ứng hấp dẫn mạnh mẽ từ Lỗ Đen tại trung tâm thiên hà vì tác động trọng lực giảm theo cấp số nhân. Trái Đất nằm cách Mặt Trời 93 triệu dặm và 165 nghìn triệu triệu dặm từ Lỗ Đen Milky Way. Mặt Trời và Mặt Trăng còn lâu mới là lực hấp dẫn chiếm ưu thế nhất trên Trái Đất.

Thứ ba là Mặt Trời dường như đi vào phần bầu trời bị Dark Rift chiếm giữ mỗi năm vào cùng thời điểm và việc nó tới đó vào tháng 12 năm 2012 không báo trước điều gì một cách chính xác.

Như vậy sự thực ấy hoàn toàn hoàn toàn không khiến con người sợ hãi. Nhưng một khi chúng đã được khoác lên mình những lý luận về một ngày tận thế thì chúng sẽ trở thành công cụ đắc lực để những lời sấm truyền ngày càng lan rộng hơn. “Giống như một hiện tượng thiên văn bình thường có thể bị những người tin rằng Trái Đất sẽ bị hủy diệt cho rằng nó đang đe dọa Trái Đất,” ông Morrison nói.

Vậy câu chuyện về ngày tận thế 2012 sẽ được giải thích như thế nào? Các nhà thiên văn học tin rằng, nó là câu chuyện hoàn toàn vô căn cứ. Ông Morrison nói: “Câu chuyện về hành tinh Nibiru của người Sumer đã bị các học giả nghiên cứu và phiên dịch cổ văn phản đối. Nền văn minh Sumer quả thực là một nền văn minh rực rỡ tuy nhiên, việc họ phát triển trong lĩnh vực thiên văn học hay tôn thờ thần Nibiru đều là sản phẩm tưởng tượng của Zecharia Sitchin.

Về bộ lịch của người Maya thì có thể nói rằng, những bộ lịch cổ đại không thể ghi lại một cách chính xác thời gian hiện tại hoặc nó sẽ không chính xác như cách tính lịch hiện tại. Nói cách khác, dù là lịch cổ đại hay hiện đại cũng đều không thể dự đoán được tương lai của Trái Đất, càng đương nhiên không thể dự đoán chính xác năm 2012 sẽ là ngày tận thế của hành tinh này.”

Tuy nhiên, việc giải mã được chữ tượng hình trên những văn tự cổ của người Maya ở địa điểm khảo cổ Palenque, miền nam Mexico đã giúp ông Gronemeyer, giảng viên Đại học La Trobe, Úc đưa ra những lời giải thích hoàn toàn trái ngược.

Ông Gronemeyer đã nghiên cứu các bia đá cổ được tìm thấy năm trước tại điểm khảo cổ Tortuguero, ven biển Vịnh Mexico. Ông cho biết những kí tự mô tả sự trở lại đầy bí ẩn của thần Bolon Yokte vào ngày cuối cùng Baktun thứ 13 theo lịch của người Maya tức ngày 21 tháng 12, 2012 dương lịch.

Người Maya luôn coi số 13 là điều thiêng liêng vì vậy không có lí do gì mà họ lấy đó là ngày tận thế, ông Gronemeyer nhận định. Theo ông, năm 2012 không phải là ngày tận thế mà chỉ là quá trình chuyển đổi sang một kỉ nguyên mới.

Như vậy, chúng ta có thể tin chắc rằng vào ngày 21/12/2012 sẽ không có hồng thủy, sẽ không có biển lửa cũng không phải lo bị vũ trụ nuốt gọn. Như mọi năm, đó vẫn là thời điểm chúng ta gặp gỡ bạn bè, người thân và mua sắm. Năm 2012 sẽ là một năm bình thường như những năm khác. (H.N.)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn