01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chọn lựa một quan niệm sống

23 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 25512)
Cô bạn gái của tôi,

Cho dù trong số Emails mà tôi nhận được hàng ngày từ bạn bè và người quen có những cái emails không cần thiết hay vô ích mà tôi phải xóa ngay, tôi phải cảm ơn một vài người đã gởi cho tôi những tin tức đáng để đọc và suy nghĩ, như cái email về thái độ sống và lý tưởng của một người thầy thuốc người Nhật mà tôi muốn gởi đến bạn sau đây.

Qua câu chuyện này bạn sẽ đồng ý với tôi là dù ảnh hưởng của giáo dục gia đình vào đời sống con người rất quan trọng vì nó góp phần giúp chúng ta có một giá trị đạo đức căn bản, thế nhưng khi trưởng thành, mỗi cá nhân sẽ tự quyết định để chọn lựa cho mình một quan niệm và đường lối sống theo cái phương cách riêng mà mình lãnh hội từ những thực tế xã hội và tình yêu thương đồng loại.

Bác sĩ Shigeaki Hinohara năm nay đã 97 tuổi, là một vị Bác sĩ hành nghề lâu năm nhất trên thế giới. Quá trình làm việc của ông thật phi thường: từ năm 1941, ông đã chữa bệnh cho các bệnh nhân ở Bệnh viện St. Luke’s International Hospital ở Tokyo và dạy học ở St. Luke’s College of Nursing.

Sau Thế Chiến Thứ Hai, ông là người góp phần gầy dựng Bệnh viện và trường Đại học nổi tiếng nói trên từ những hoang tàn của thành phố Tokyo. Cho đến nay, dù gần 100 tuổi, Bác sĩ Hinihara vẫn còn rất khỏe mạnh và sáng suốt để giữ chức Chủ Tịch của hai tổ chức này.

Ông luôn tìm cách học hỏi thêm những điều mới lạ và đã viết và xuất bản tất cả 150 cuốn sách kể từ năm ông 75 tuổi, bao gồm cuốn “Living Long, Living Good” có số bán đến 1.2 triệu cuốn trên thế giới. Là người sáng lập tổ chức “New Elderly Movement”, Hinohara khuyến khích những người cao niên sống một cuộc đời lâu dài và hạnh phúc qua chính tấm gương của ông.

Ông viết: “Năng lực (Energy) đến từ cảm giác thơ thới và hân hoạn chứ không hẳn nhờ ăn uống bổ dưỡng hay ngủ nhiều. Dù thuộc quốc gia nào, có giới tính nam hay nữ, tất cả những ai sống lâu đều là những người không bị nặng cân.”

Bữa điểm tâm buổi sáng của bác sĩ Hinihara gồm: một ly cà phê, một ly sữa và một ly nước cam có một muỗng dầu Olive hòa ở trong đó. Ông nói rằng dầu olive tốt cho động mạch tim và giúp cho nước da của ông khỏe mạnh. Bữa ăn trưa của ông là một ly sữa và vài cái bánh ngọt và đôi khi ông không ăn gì cả vào buổi trưa nếu ông quá bận rộn làm việc. Bữa ăn tối của ông gồm rau cải, một ít cá và cơm, và ông chỉ ăn khoảng 100 gram thịt không mỡ mỗi tuần một lần.

(Xin lưu ý là tôi không khuyến khích bạn ăn uống như bác sĩ Hinihara vì như thế thì tôi thấy rất đói!)

Bác sĩ Hinihara khuyên chúng ta nên hoạch định chương trình trước khi thực hiện bất cứ việc gì. Cuốn thời khóa biểu của riêng ông đã ghi những chương trình cần phải làm cho đến năm 2014 gồm những buổi thuyết trình và việc làm ở bệnh viện. Vào năm 2016, ông dự định sẽ tham dự Thế vận hội Olympics!

Ông quan niệm là người ta không cần phải về hưu, nhưng nếu một người nào đó thấy cần thì nên về hưu sau 65 tuổi. Vào những năm sau đó, chúng ta nên cố gắng phục vụ xã hội.

Về phần bác sĩ Hinihara thì kể từ năm 65 tuổi, ông cho biết là đã và đang tiếp tục làm việc với tư cách thiện nguyện viên. Mỗi ngày ông làm việc 18 tiếng và yêu thích những công việc của ông.

Bác sĩ Hinihara quan niệm là một người nên chia sẻ những kiến thức và hiểu biết của mình. Mỗi năm, bác sĩ Hinihara thực hiện 150 buổi thuyết trình dành cho 100 trường Tiểu học và cho khoảng 4,500 chuyên viên thương mại. Thời gian diễn thuyết của ông thường kéo dài từ 60 đến 90 phút và ông luôn đứng khi nói chuyện để được vững vàng.

Ông nói rằng để sống khỏe mạnh, người ta nên dùng cầu thang hơn là dùng thang máy và cố gắng xách những đồ dùng cho chính mình để vận động những bắp thịt.

Bác sĩ Hinihara khuyên mọi người đừng để cho vật chất lôi cuốn và làm cho mình điên đảo bởi vì chúng ta nên nhớ rằng chúng ta sẽ ra đi bất cứ lúc nào và không thể mang theo bất cứ cái gì với mình cả!

Mặc dù là một bác sĩ nhưng ông Hinihara nhắc nhở mọi người là một mình Khoa học không thể chữa lành mọi bệnh tật và giúp người ta sống lâu và khỏe mạnh. Chính mỗi người trong chúng ta với cơ thể riêng, sinh hoạt riêng, mục đích riêng và tình yêu thương đặc biệt của mình sẽ giúp chính mình và người khác bằng nghệ thuật sống mà mình chọn lựa.

Bác sĩ Hinihara nói rằng mỗi người nên chọn một tấm gương tốt để noi theo và một số mục đích hướng thượng để theo đuổi và thực hiện. Cha của ông đã đến Hoa Kỳ vào năm 1900 tại trường Đại học Duke University ở North Carolina và là một thần tượng và tấm gương tốt cho ông noi theo về lòng tận tụy yêu nghề và ý hướng phục vụ tha nhân.

Chia sẻ câu chuyện của bác sĩ Hinihara, câu chuyện của một người phi thường, để thấy dù đời sống có những kẻ gian ác, người bất lương và tham lam đi nữa, thế nhưng bện cạnh đó, vẫn còn không biết bao nhiêu con người tốt và điều thiện tiếp tục xảy ra và hiện diện trên trái đất khiến chúng ta cảm thấy yêu đời và yêu người hơn.

Giữa một mùa hè nóng bức, câu chuyện về bác sĩ Hinihara hy vọng đem đến cho bạn những cảm giác dễ chịu và khoan khoái về quan niệm sống dễ thương và có ý nghĩa của ông.

Hẹn bạn thư sau nhé. (Y.T)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn