01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8419)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5781)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5950)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện trẻ em bị bắt nạt trên xe buýt

25 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 24584)
Bé Ryan Coomber thường xuyên bị xô đẩy và bị chế giễu trên xe buýt nhà trường ngay từ khi còn học lớp mẫu giáo. Thậm chí có lần cậu về nhà với một con mắt bầm tím. Cha mẹ cậu tỏ ra không hài lòng vì nhà trường chẳng làm gì để bảo vệ con trai họ, bèn đưa chuyện Ryan Coomber bị bắt nạt lên báo chí truyền thông, và sau đó câu chuyện được lan rộng khắp đất nước.

Tại sao có hành động quyết liệt như vậy? Cha của Bryan Coomber là một cư dân thành phố Willow Bunch cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo chuyện này cho thầy cô giáo cũng như ban giám hiệu nhà trường, và họ nói rằng họ không thể làm được gì. Họ đề nghị chúng tôi phải đưa đón Bryan, đừng cho nó đi xe buýt nữa”.

Theo bà Wendy Craig là một giáo sư khoa tâm lý học tại trường đại học Kingston ở thành phố Ontario, là người bỏ ra 20 năm nghiên cứu vấn đề phòng chống bắt nạt học đường, ngoài việc bắt nạt trên sân chơi còn có việc bắt nạt trên xe buýt, và đây là hình thức phổ biến nhất ở học sinh các độ tuổi. Hầu như rất khó tránh được điều này vì trên xe buýt không có sự giám sát của người lớn. Việc bắt nạt trên xe buýt thường gồm là lạm dụng lời nói (nhục mạ, đe dọa, chế nhạo), trừng mắt, giơ nắm đấm hoặc đôi khi lạm dụng thân thể (ngắt, véo, giật tóc, túm áo).

Theo bà Wendy Craig, chỉ có 50% trẻ em dám kể cho người khác biết chuyện chúng bị bắt nạt vì chúng sợ bị trả thù. Điều đó có nghĩa là cha mẹ cần quan tâm đến các dấu hiệu khác thường nơi trẻ em, như sợ đi xe buýt hoặc sợ đi học, thường xuyên dậy trễ để không phải đi xe buýt, nhờ cha mẹ chở đến trường, thường xuyên bị mất đồ dùng học tập hoặc quần áo bị nhàu nát, bị xé rách.

Chuyện bắt nạt trên xe buýt thường là rất khó đối phó vì những hành vi này ít khi bị người lớn phát hiện. Điều này có nghĩa là cha mẹ phải là người chủ động để chấm dứt mọi chuyện. Sau đây là một số gợi ý với các bậc cha mẹ:

 

Tin tưởng vào con cái:

Phải nói cho chúng biết rằng việc bắt nạt là không đúng và quý vị sẽ giúp chúng chặn đứng việc này. Đừng hứa với chúng sẽ giữ kín bí mật, chỉ cần hứa với chúng rằng quý vị sẽ không làm điều gì mà không nói cho chúng biết. Quý vị phải để chúng tham dự vào - để chúng có cảm giác được tin tưởng và được trao quyền lực.

 

Gởi đi những thông điệp đúng:

Cần phải nói cho những đứa trẻ bị bắt nạt biết rằng chúng không đơn độc và điều đó không phải là lỗi của chúng. Nếu chúng kể cho một người nào đó nghe, điều đó sẽ rất có ích và chúng sẽ được giúp đỡ.

 

Đến gặp Ban Giám Hiệu:

Wendy Craig nói rằng giải quyết việc bắt nạt trên xe buýt nhà trường là trách nhiệm của Ban Giám Hiệu. Tài xế có thể báo cáo rằng có chuyện bắt nạt trên xe buýt nhưng họ không thể giải quyết một cách hiệu quả vì họ phải tập trung vào công việc lái xe.

 

Đừng quá ỷ lại vào tài xế xe buýt:

Như trên đã nói, nếu tài xế của chiếc xe buýt đó biết rằng có những vụ bắt nạt trên xe buýt, có thể ông ta sẽ báo cáo với những người có trách nhiệm, nhưng ông ta không thể trực tiếp can thiệp trên đường đến trường hoặc về nhà. Trong một số trường hợp, tài xế có thể cho xe tấp vào lề đường và cho đứa trẻ bị bắt nạt ngồi riêng – bên cạnh ông ta chẳng hạn. Wendy Craig đề nghị cha mẹ có thể nói chuyện với tài xế, yêu cầu ông ta cho đứa trẻ bị bắt nạt ngồi ở phía trước.

 

Khuyến khích con cái kết bạn:

Nên tìm cách để con cái có càng nhiều bạn trên xe buýt càng tốt. Chủ động tổ chức một số buổi họp mặt với những đứa trẻ đi chung xe buýt vào ngày cuối tuần để con cái quý vị có thêm đồng mình. Biết đâu một đứa trẻ lớn tuổi sẽ đồng ý làm cố vấn hoặc làm bạn với con cái quý vị trên xe buýt nhà trường! (MĐ – Nguồn: todaysparent)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn