01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng và đại học tại tiểu bang California - Kỳ cuối: Các trường đại học tư thục (private university)

25 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 33329)
Vào thời gian này trong năm, các em học sinh năm cuối trung học đều phải quyết định sẽ nộp đơn xin học vào trường nào. Tại tiểu bang California cũng như trên toàn nước Mỹ, thật có nhiều lựa chọn cho các em. Hẳn mỗi bậc phụ huynh đều muốn con em mình được nhận vào một trường tốt để có được công ăn việc làm tốt sau này cho các em. Để làm được như vậy, trước hết cần phải phân biệt các loại trường đại học khác nhau tại tiểu bang California.

Ở Mỹ, các tiểu bang đều có quy định khác nhau, nên một người không thể viết cụ thể hết về các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Sau đây là phần giới thiệu sơ lược về các loại trường đại học ở California để quí vị tham khảo.

 

California có 75 trường đại học tư thục, phi lợi nhuận, với tổng cộng khoảng 28 ngàn giảng viên cung cấp một hệ thống chương trình và bằng cấp đủ phong phú để thỏa mãn mọi nhu cầu. Các trường nổi tiếng thế giới như Stanford University, California Institute of Technology, University of Southern California, và trường khoa học xã hội Pomona College. Ngoài các trường trên, các trường Pepperdine University, University of San Diego, Santa Clara University, Chapman University, và Loyola Marymount University cũng được đánh giá cao trong nước.

Stanford University là một trường đại học có khuôn viên liền lạc rộng vào bậc nhất thế giới với khoảng 6,700 sinh viên đại học, 8,000 sinh viên sau đại học, và khoảng 1,700 giảng viên. 40% giảng viên thuộc về trường Y, và 1/3 giảng viên thuộc về trường Nhân Văn và Khoa Học. Trường Y của Stanford nhấn mạnh về nghiên cứu, và nằm trong “top 10” các trường nghiên cứu y khoa của Mỹ.

Chương trình cử nhân của Stanford được xếp hạng 4 theo tạp chí US News, và được xếp hạng nhì trong các trường đại học tầm mức quốc tế theo tạp chí Newsweek. Tiền hiến tặng cho trường đại học Stanford vào năm 2006 lên đến $911 triệu, cao nhất trong tất cả các trường đại học tại Mỹ.

Là một trường nổi tiếng, giàu có, với số chỗ rất hạn chế, trường đại học Stanford nằm trong số những trường đại học khó chen chân vào nhất nước Mỹ. Tỉ lệ được nhận vào học cử nhân ở Stanford là khoảng 10.8%, tỉ lệ ứng viên được nhận vào trường luật là 7.7%, trường y là 3.3% và trường kinh doanh là 10%, nằm trong số những tỉ lệ thấp nhất nước Mỹ. Để được nhận vào trường Stanford đã là một việc khó nhưng để có tiền đóng học phí chắc còn khó hơn nữa vì học phí cho niên học 2011-2012 là $40,569/năm.

California Institute of Technology (Caltech) là một trường nhỏ chuyên về nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Caltech vận hành cho NASA phòng thí nghiệm Jet Propulsion, một hệ thống phức hợp dùng để theo dõi và quản lý hầu hết các thiết bị thăm dò không gian của NASA. Nổi tiếng thế giới, nhưng có phạm vi nhỏ chỉ có 967 sinh viên, trường đại học Caltech rất chọn lọc trong việc tuyển sinh. Trường đại học Caltech được xếp hạng thứ 5 trong các trường đại học ở Mỹ theo tạp chí US News, ngay sau trường đại học Stanford. Trường đại học Caltech có 6 khoa: Sinh vật học, Hoá học và kỹ thuật hóa, Kỹ thuật và khoa học áp dụng, Khoa học địa chất, Khoa học xã hội và nhân văn, và Vật lý, toán, và thiên văn. Tỷ lệ sinh viên-giáo viên của trường là 3:1 và học phí cho niên khóa 2011-2012 là $37,704/năm.

Ngoài ra, trường đại học University of Southern California (USC) là một trường đại học tư thục nghiên cứu lâu đời nhất ở tiểu bang California được thành lập từ năm 1880. Trường USC tọa lạc ngay trung tâm thành phố Los Angeles, vốn được mệnh danh là thành phố quốc tế. Trường đại học USC có đội ngũ sinh viên đa dạng nhất nước Mỹ, đến từ khắp 50 tiểu bang và 115 quốc gia khác. Trường đại học USC có các chương trình học rất đa dạng: khoa Quan hệ quốc tế, khoa Điện ảnh, khoa Âm nhạc, khoa Kế toán (được xếp hạng 5 theo tạp chí US News), khoa Kinh doanh (xếp hạng 9), khoa luật (xếp hạng 16), khoa Dược (xếp hạng 18), và khoa Kỹ thuật (xếp hạng 31). Học phí cho niên học 2011-2012 là $42,818/năm.

Còn trường Pomona College là lựa chọn rất đáng quan tâm cho những sinh viên muốn theo đuổi các ngành khoa học xã hội. Trường Pomona College được xếp hạng 7 trong các trường khoa học xã hội theo tạp chí US News.

Khác với các trường tư, các trường tư thục thường có số lượng sinh viên ít hơn trường công. Mỗi trường tư chỉ có khoảng vài ngàn sinh viên, bởi vì thế nên sinh viên được quan tâm tốt hơn. Tuy nhiên học phí tại các trường tư cũng cáo hơn các trường công nhiều lần. Mỗi trường có mức học phí khác nhau và có thể thay đổi theo từng năm. Trung bình học phí cho niên học 2010-2011 là $42,604 đối với 10 trường đại học tư mắc nhất, còn học phí trung bình của 817 trường đại học tư mà tạp chí US News thu thập dữ liệu là $26,079/năm. (H.N)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn