01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

“Bàn ra, Tán vào” về Bảo Hiểm

25 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 26399)
Cô bạn gái của tôi,

Từ ngày làm công việc liên quan đến Bảo Hiểm Medicare, tôi mới nhận ra sống ở Mỹ, đời sống chúng ta bị chi phối, bị ảnh hưởng, bị điều khiển, v.v... bởi vô số các loại bảo hiểm.

Chẳng hạn như cá nhân tôi, chỉ có một vấn đề Bảo Hiểm Y Tế không thôi mà tôi đã phải tùy thuộc vào việc nó cho phép, hay không cho phép tôi đi gặp bác sĩ, đi chữa trị... căn cứ theo phúc lợi mà tôi có khi chọn mua loại bảo hiểm (có lệ phí rẻ nhất) từ sở làm của mình .

Ngoài ra, hầu hết những người dân bình thường, không nghèo nhưng cũng chẳng giàu như tôi lại còn phải dính dáng đến vài ba loại bảo hiểm khác nữa! Như bảo hiểm xe hơi hay bảo hiểm nhà cửa chẳng hạn.

Còn người giàu có thì không thể nào biết được họ có bao nhiêu loại bảo hiểm trong đời họ nữa. Tin tức cho biết những người ở trong giới thượng lưu này gồm chủ nhân các công ty tư nhân, minh tinh, tài tử, ca sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ, luật sư... ngoài BH Y Tế, con mua vô số loại bảo hiểm khác nữa mà chúng ta không thể tưởng tượng được như ca sĩ có bảo hiểm giọng hát, chủ nhân thú vật thì có bảo hiểm cho chó mèo, cô đào điện ảnh thì có bảo hiểm riêng cho cặp đùi dài của mình, BH khi đi du lịch...

(Nghe nói, riêng về BH Y tế, có một số vị dân cử cấp tỉnh thôi mà đã trang bị cho mình và gia đình hai, ba loại Bảo Hiểm khác nhau bằng tiền thuế của dân!)

Dĩ nhiên, người giàu phải mua những loại bảo hiểm đắt tiền, để khi gặp chuyện thì chẳng cần lo gì cả vì sẽ ,hay đã, nhận được “The Best”, những dịch vụ tốt nhất, những đền bù tốt nhất...

Tóm lại, nếu bạn chưa phải đụng chạm gì đến cái thế giới bảo hiểm vì chẳng hề đau ốm, chưa từng bị đụng xe, nhà cửa không bị lụt lội, không bị cháy, không ở trong vùng động đất , vô gia cư thì bạn là người may mắn nhất trên trần đời và tôi chúc mừng bạn.

Ở Mỹ như bạn biết, một người biết lái xe thì luật pháp bắt buộc phải có Bảo Hiểm Xe Hơi. Dĩ nhiện, vẫn có những người lái xe nhưng không có bảo hiểm vì không đủ khả năng mua, không hãng nào chịu bán vì họ bi tickets phạt nhiều quá, hoặc vì họ là những người cư ngụ bất hợp pháp ở Mỹ, không có giấy tờ hợp lệ thì làm sao mà mua bảo hiểm đây?!

Tôi đoán mò là nếu luật pháp ở Mỹ không bắt buộc mua bảo hiểm xe hơi, dám có hàng ngàn người sẽ không mua bảo hiểm vì... tiếc tiền , hay vì nghĩ rằng mình lái xe quá giỏi, không bao giờ có thể đụng ai và cũng “không cho phép” ai đụng mình! (Điều này rất khó xảy ra khi lái xe trong vùng Little Saigon , vì có những xe được người lái nhào tới đòi “hôn” xe mình , dù mình có lách rất nghề đến đâu đi nữa! Không tin, ban cứ ra khu Bolsa, sẽ thấy không thiếu gì xe hơi mới cáo cạnh nhưng bi móp đầu, trầy đuôi là thường.)

Bảo hiểm xe hơi dĩ nhiên có vụ bao trả “một chìều hay hai chìều”, có lệ phí hàng tháng cao hay thấp tùy tình trạng độc thân trẻ tuổi, hay lớn tuổi? Học sinh, sinh viên? Mua cho tất cả người trong gia đình hay một mình? Có hút thuốc, uống rượu hay không, v.v...

Bảo hiểm y tế không thôi thì cũng chia loại dành cho người đang đi làm việc, người về hưu, người bệnh, người khuyết tật, người già, người nghèo, người giàu...

Có bảo hiểm y tế dành cho cựu quân nhân, cựu công chức tiểu bang hay liên bang. Có bảo hiểm tư, dành cho những người không thuộc các diện nói trên với lệ phí hàng tháng “cắt cổ” .

Bảo hiểm y tế ở Mỹ nói chung được đánh giá là thua xa các nước bên Âu Châu, vì không cung cấp cho mọi người dân. Thế nhưng, nếu một người thuộc giới nghèo, vẫn có thể hưởng bảo hiểm tốt như thường. (Giới nghèo này trong cộng đồng Việt Nam mình thật hay giả rất khó phân biệt, bởi vì có người ở housing, hưởng tiền già và trợ cấp y tế dành người nghèo nhưng lái xe Lexus hay Mercedes đời rất mới; lại nghe khoe đi về Việt nam hay đi du lịch khắp thế giới một năm vài ba lần!)

Chúng ta thử chờ xem và hy vọng với Luật Cải Tổ Y Tế đã ra đời và sẽ áp dụng vào năm 2014, và hy vọng những người dân đang lơ lửng ở giữa, không nghèo mà cũng không giầu xem có Bảo Hiểm Y Tế mà họ đủ sứ mua, và sẽ gồm những phúc lợi nào?

Dù sao kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lại Bảo Hiểm Y Tế của dân chúng vì ứng cử viên Tổng Thống mới đòi thay đổi, cắt giảm tùm lum... nếu ông ta đắc cử.

Nói về chuyện nhà cửa, nếu sở hữu một căn nhà bạn sẽ còn phải mua bảo hiểm bất động sản, kèm theo việc có muốn được bồi thường khi hỏa hoạn, động đất, lụt lội hay không? Rồi nếu gồm bàn ghế tủ giường trong nhà thuộc loại sang trọng “Made in Italy” thì lại còn phải mua thêm bảo hiểm đồ dùng trong nhà. Danh sách sẽ dài thêm nếu chủ nhân muốn mua bảo hiểm cho nữ trang vì vàng bạc, hột xoàn quá nhiều ...

Rồi người ta lại còn nghĩ đến chuyện những căn bệnh kéo dài, những cái chết bất tử có thể xẩy ra nên còn phải nghĩ đến chuyện có bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế dài hạn khi vào nhà dưỡng lão...

Vì có nhiều loại bảo hiểm như thế nên hèn chi những công ty bán bảo hiểm ở Mỹ làm giàu và tạo thế lực có thể ảnh hưởng đến chính trị, kinh tế và xã hội.

Ngay cả những nhân viên bán báo hiểm, chỉ kiếm tiền hoa hồng không thôi mà cũng thành triệu phú thì nói chi những chủ nhân của những công ty bảo hiểm nữa!

Hồi đó ở Việt Nam đâu có phải lo nghĩ về mấy vụ bảo hiểm. Bây giờ sống ở Mỹ, đành chấp nhận bị vây bủa bởi một số bảo hiểm mà không có cách gì thoát ly được?

Hẹn bạn thư sau nhé. (Y.T)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn