01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam - Kỳ 17

25 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 29743)
Phúc trình của Đại Sứ Durbow

Để bảo đảm cho những việc được hoàn thành phải do suy nghĩ thật cặn kẽ, sẽ thành công và không bị thay đổi trong tương lai, ông Diệm đã để cho những viên chức có trách nhiệm coi sóc những dự án quan trọng. Ông ta cho biết Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Đình Thuần đang nghiên cứu, soạn qui chế cho cơ quan trung ương tình báo, nhưng cần phải làm thêm một số công việc cũng như phải trau chuốt lại văn bản. (Dưới chế độ Ngô Đình Diệm, ông ta kiêm nhiệm Bộ Trưởng Quốc Phòng , ông Nguyễn Đìh Thuần chỉ là phụ tá mà thôi). Tôi (Đại sứ Durbrow) trả lời ông ta một cách thẳng thắn rằng thời gian đã gần cạn mà ông chưa có một hành động nào trong 3 điều mà tôi nêu ra, nó rất cần thiết trước khi tôi có thể bật đèn xanh cho việc trang bị thêm cho 20,000 quân nữa.

Liên hệ tới những nhận xét về ông Diệm, Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ đã nói vói tôi vào ngày 28 tháng 4 rằng ông hề biết kế hoạch CIP dù ông có nghe thấy nói về đề nghị này và ông ta cũng không tin các bộ trưởng trong Hội Đồng Nội Các biết tới nó. Lời tiết lộ của ông Thơ cho nêu lên một điểm nghi ngờ không biết ông Diệm có yêu cầu các thành viên trong Nội Các nghiên cứu kế hoạch CIP hay không mà chỉ thấy ông ta đề cập đến một mình ông Nguyễn Đình Thuần. Tôi đã cho Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ Biết một số chi tiết trong kế hoạch này. Ông Thơ nói hành động vào lúc này là tùy thuộc Tổng Thống, ít nhất cũng phải thực hiện những cải tổ, điều cần để tăng thêm cảm tình của dân chúng sau khi chính phủ thành công trong các cuộc bầu cử dù Việt Cộng cố gắng làm cho gián đoạn. Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ nói rằng ông không biết khi nào thì những cải tổ được thực hiện và bình luận thêm là nếu chính phủ không hành động sau bao nhiêu lới hứa hẹn thì điều này sẽ làm chúng ta mất tất cả thời cơ để đạt thắng lợi. Ông ta còn nhấn mạnh rằng, bên cạnh những ảnh hưởng về tâm lý, những cải tổ như thế sẽ chỉ làm thay đổi tình hình chút đỉnh trừ phi tự ông Diệm thay đổi sâu rộng cách điều hành chính quyền. Phó Tổng Thống Thơ còn lưu ý rằng nếu những “siêu bộ trưởng” không có thực quyền, họ chỉ làm gia tăng thêm mức độ thư lại mà không làm cho chính phủ VNCH hữu hiệu hơn.

Trong tiến trình chuẩn bị chính thức giã từ Việt Nam, tôi có gọi để hỏi ông Diệm xem ông đã ký sắc lệnh thành lập cơ quan trung ương tình báo, hệ thống chỉ huy và những cải tổ khác chưa. Ông Diệm nói thẳng rằng ông đang nghiên cứu vấn đề này nhưng vẫn nêu ra những khó khăn kể cả việc thuyết phục những viên chức đã có sẵn là họ khả năng và đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ của họ. Tổng Thống Diệm cho biết ông đã cử Đại Tá Nguyễn Văn Yankee (mật danh) là người cầm đầu cở quan tình báo trung ương. Vị đại tá này đã chọn lựa một tòa nhà để làm trụ sở cơ quan và tuyển dụng nhân viên, trong khi Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Đình Thuần tiếp tục nghiên cứu qui chế cho cơ quan tình báo quốc gia này.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc tái phối trí hệ thống chỉ huy là yếu tố tối quan trọng trong kế hoạch CIP, chính phủ Việt Nam phải tự tổ chức lại theo kế hoạch mang tính quốc gia với một người đứng đầu có nhiệm có nhiệm vụ kiểm soát và đừng phí thời gian chạy theo những chuyện nhỏ nhặt. Ông Diệm lập lại rằng ông cảm thấy không được khỏe (ông đang bị cảm) và với việc tổ chức lễ tuyên thệ, ông không còn thời giờ quan tâm đến vấn đề nói trên, nhưng chắc chắn là ông sẽ thực hiện chúng như đã hứa. Tổng Thống Diệm còn nhấn mạnh rằng ông nhận thấy chỉ có một con đường duy nhất có hiệu quả là đặt những hoạt động chống nổi dậy dưới quyền của Bộ Tổng Tham Mưu, nhưng đó chính là điều các tướng lãnh không đồng ý và thực ra cũng không biết hoạt động thế nào cho đúng.

Ám chỉ về cuộc họp báo ở thủ đô Vạn Tượng của ông Hoàng Sihanouk, Tổng Thống Diệm lưu ý rằng ông không tin sẽ có hội nghị 14 quốc gia để bảo đảm cho chính phủ liên hiệp ở Lào và ông sợ rằng Lào thực sự sẽ mất về tay Pathet Lào. Ông Diệm lập luận rằng kể từ khi Pathet Lào chiếm phần lớn lãnh thổ phía Nam Lào, chúng ta (Mỹ) phải đồng ý gia tăng quân số cho quân lực VNCH để họ có thêm người huấn luyện lực lượng phòng về diện địa hiện đang rất hỗn tạp.

[BÌNH LUẬN CỦA DURBROW: Dù ông Nguyễn Đình Thuần đã cho trưởng phái bộ MAAG là tướng McGarr biết một nghị định bổ nhiệm người điều khiển những hoạt động chống nổi dậy sặp được ký nay mai, tôi hỏi ông ta buổi sáng này 3 tháng 5 sau khi gặp Harriman và Lemmitzer xem liệu tôi có nhận “quà” trước khi khởi hành rời Việt Nam như ông đã từng hứa hẹn không, ông Thuần trả lời là quà thường chỉ đến khi nào người ta ít trông đợi nó. Điều này rõ ràng cho thấy là ông Thuần muốn ám chỉ rằng ông Diệm chưa sẵn sàng ký nghị định bổ nhiệm giám đốc Trung Ương Tình Báo Việt Nam. Nếu chung ta (Mỹ) tiếp tục thủ tục trang bị cho thêm 20,000 quân như đã khuyến cáo, tôi không hề tin là chúng ta phải bật đèn xanh cho chính phủ VNCH đặc biệt cho tới nghị định này được ký. (Ký tên Durbrow)]

Vào ngày 6 tháng 2 những cải tổ liên quan đến nội các được tái tổ chức của ông Diệm đã được Saigon loan báo trước khi khởi sự thương lượng kế hoạch CIP. Nhưng việc tái tổ chức ngành tình báo chỉ là công việc củng cố lại 7 cơ sở đang hoạt động lúc bấy giờ. Những trở ngại trong hệ thống chỉ huy đã được thảo luận. Cuối cùng Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã phải ký một nghị định liên quan đến những điểm cải tổ này trước khi ĐS Durbow phải từ giã Việt Nam để về Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những nghị định vừa kể thực chất chẳng mang ý nghĩa nào cả: yêu cầu của những cải tổ cần thiết vẫn còn nằm trên đầu danh sách cho đến sau Phái Bộ Taylor và trong suốt cuộc đời còn lại của ông Diệm.

[CHÚ THÍCH CỦA NGƯỜI DỊCH: Cho đến mãi sau này, dư luận vẫn còn thắc mắc tại sao chỉ có việc thiết lập cơ quan Trung Ương Tình Báo để thống nhất và cũng cố ngành tình báo quốc gia như một điều kiện tiên quyết để nhận viện trợ quân sự hầu trang bị thêm cho 20,000 quân cần gia tăng cho QL/VNCH lại khó khăn đến như thế? Sau cuộc đảo chánh 11-11-1960 do Nguyễn Chánh Thi, Vương Văn Đông và Trần Đình Lan chủ xướng và bị thất bại, ông Diệm cho là Đại sứ Durbrow có dính dáng đến vụ này. Do vậy mà ông Diệm hoài nghi tất cả những đề nghị cải tổ ngành tình báo quốc gia. Theo cách nhìn của nhiều nhà phân tích sau khi những tài liệu trong Văn Khố Quốc Gia Hoa Kỳ được giải mật thì đối với ông Diệm, nếu có bất cứ sự cải tổ nào để đáp ứng với tình hình mới do việc thành lập kế hoạch CIP, nó cũng ảnh hưởng mạng lưới mật vụ riêng của ông Diệm, nhất là ảnh hưởng đến tỏ chức mật vụ Miền Trung mà thực chất người cầm đầu có ảnh hưởng nhưng không chính thức là ông Ngô Đình Cẩn mà những người không ủng hộ chế độ Diệm gọi là “cậu Cẩn”. Lực lượng tình báo thứ hai thuộc quyền điều khiển của một nhân vật mang nhiều hành tung bí mật là ông TKT, một ông bác sĩ không bao giờ chữa bệnh. Vì thế mà sự thành lập một Cơ quan Trung Ương Tình Báo Quốc Gia sẽ là một cách thức khác để giải tán những lực lượng mật vụ gần như riêng của ông Diệm và người em của ông hay ít nhất phải sát nhập những mạng lưới mật vụ này và những cơ quan mật vụ khác vào 1 cơ quan thống nhất. Dĩ nhiên, sự thay đổi nào cũng man đến cho ông Diệm một nguy cơ: mất dần sự kiểm soát đối với ngành tình báo từng được dùng như những cơ quan bảo vệ chế độ. Tôi nghĩ có lẽ điều than phiền của Đại sứ Durbrow trước khi ông ta rời khỏi Việt Nam là nhắm vào điểm ngành tình báo có thống nhất thành một cơ quan quốc gia, nhưng bên cạnh đó vẫn còn hoạt động của những cơ quan mật vụ cũ cho đến ngày ông Diệm bị đảo chánh]

(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn