01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8450)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 điều trẻ em ghét nhất về trường học

28 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 25937)
1. Có quá nhiều bài tập về nhà

Bài tập về nhà được xếp hàng đầu trong danh sách GHÉT không phải là điều ngạc nhiên. Học sinh Alex Jones 11 tuổi nói rằng em có một cái áo thun trên đó có hàng chữ “Home và Work là hai chữ không bao giờ nên đi đôi với nhau”. Học sinh Tristan Mills 10 tuổi cho biết khi em ở nhà em chỉ thích làm những gì không dính dáng đến trường học! Ngay cả các học sinh lớn hơn cũng cảm thấy kiệt sức vì bài tập về nhà. Một học sinh lớp 9 nói rằng em không thích thầy cô cho quá nhiều bài tập về nhà, vì ở nhà em còn những thứ khác phải làm chứ đâu phải chỉ có bài tập!

 

2. Những môn học quá dễ và thấp

Nhiều học sinh thích tiếp nhận kiến thức mới lạ và mang tính thử thách. Chúng ghét học các môn quá dễ và thấp, ví dụ như môn Nhạc. Một học sinh lớp 5 cho biết cứ hễ tới giờ Nhạc là thầy cô lại bắt chúng xướng âm Đồ, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. Đây là điều mà chúng đã học từ những lớp thấp hơn.

 

3. Rời khỏi lớp học ấm áp để ra ngoài sân lạnh lẽo không phải là điều thích thú

Học sinh Owen McGreal 9 tuổi cho biết em không thích ra sân chơi mỗi khi nhiệt độ lạnh lẽo. Một học sinh lớp 7 thú nhận em rất ghét giờ ra chơi, lúc đó có nhiều đứa thích đi chọc ghẹo người khác và cho rằng làm như vậy rất vui.

 

4. Những từ ngữ “có cánh”

Học sinh rất ghét những từ ngữ “có cánh” mà thầy cô hay sử dụng. Em Olivia Mater 9 tuổi cho biết em không thích chuyện các thầy cô hay dùng những danh từ hoa mỹ, ví dụ như “giờ ra chơi sẽ mang lại tư duy và sáng tạo” hoặc “học sinh xuất sắc là niềm tự hào của nhà trường, là những mũi nhọn trong việc xây dựng đất nước”.

 

5. Giờ ăn trưa buồn tẻ

Giờ ăn trưa lẽ ra phải đầy ắp không khí rộn rã và vui nhộn, nhưng thay vào đó lúc nào cũng gấp gáp và buồn tẻ. Các học sinh lớp 7 và lớp 8 hầu như không thích thú với giờ ăn trưa. Em Alannah Clarke 14 tuổi, học sinh trường Pugwash cho biết em không thể chịu đựng quá 37 phút. Em Graham Mater 13 tuổi, học sinh trường Guelph nói rằng: “Em không muốn ngồi ăn trưa trong phòng tập thể dục, không khí nặng mùi lắm”.

 

6. Ghét công thức và những con số

Chuyện trẻ em ghét học công thức toán, muốn dẹp bỏ môn Toán ra khỏi thời khóa biểu hàng ngày không còn là điều bí mật. Có nhiều lý do để chúng không thích học môn Toán, và đây là lý do nghe thật ngộ nghĩnh của một học sinh 7 tuổi. Em này nói rằng: “Em ghét môn Toán vì hai bàn tay đau lên sau khi phải đếm những ngón tay”.

 

7. Buộc phải im lặng

Trẻ em cho rằng rất khó ngồi im lặng trong một căn phòng đầy những đứa bạn vui nhộn. Em Noah Viitala 6 tuổi, học sinh trường King City thành phố Ontario nói: “Mỗi lần phải ngồi im lặng là em lại nhức đầu, vì đám bạn cứ thì thào với nhau, âm thanh thì thào đó khiến em khó chịu”.

 

8. Khủng hoảng nhà vệ sinh

Trẻ em trường tiểu học không thích đến trường vì sợ bước vào nhà vệ sinh. Nhiều nơi nam sinh và nữ sinh phải sử dụng chung một phòng, điều đó khiến các bé gái cảm thấy bị khủng hoảng vì không thể “nhịn” được, mà nếu bước vào bên trong thì chỉ muốn ói.

 

9. Ghét đi xe buýt

Trẻ em không thích đi học bằng xe buýt nhà trường. Em Katelynn Wynen 9 tuổi nói rằng đó là khoảng thời gian buồn chán nhất. Em không biết làm gì ngoài việc ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc cúi xuống đọc sách.

 

10. Lúc nào cũng phải học

Trẻ em chỉ thích vui chơi chứ không thích học nhiều. Em Spencer Johne 7 tuổi cho biết em chỉ muốn ở nhà xem phim Arthur và Nhật ký Công chúa. Em Steve Prouty 8 tuổi nói rằng việc học hành nặng nề quá, em chỉ muốn vui chơi thôi. (M.Đ – Nguồn: todaysparent)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn