01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8459)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khi con bạn đái dầm

01 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 26779)
Chắc bạn còn nhớ rằng mẹ bạn thường kể chuyện “ngày xưa”, bạn vẫn thường đái dầm khi bạn đã được 2 tuổi rưỡi (tương đương 30 tháng tuổi). Đến khi lên 3, thỉnh thoảng bạn vẫn len lén thay quần lúc nửa đêm và điều đó cũng có thể chấp nhận được. Lên bốn tuổi, thói quen xấu hổ của bạn đã chấm dứt. Nhưng tại sao đứa con 5 tuổi của bạn vẫn còn “đấm dài” ít nhất là 3 lần trong một tuần? Con bạn có bình thường không?

Câu trả lời là: Con bạn hoàn toàn bình thường. Cũng giống như tập đi hay tập nói, việc giữ cho quần áo khô ráo suốt đêm là một sự phát triển quan trọng mà từng đứa trẻ sẽ đạt tới ở mỗi độ tuổi khác nhau.

Bác sĩ Nhi khoa Fabian Gorodzinsky ở thành phố Ontario cho biết:

 “Thông thường, khi trẻ lên 4 là hoàn toàn không cần dùng tã lót vào ban đêm. Nhưng nếu trẻ vẫn còn đái dầm khi đã 6 tuổi và bắt đầu vào lớp một, điều đó cũng không là bất thường. Vì độ tuổi để trẻ tập giữ cho quần áo khô ráo suốt đêm có thể là 5 hoặc là 6.”

Muốn quần áo con bạn có thể khô ráo được suốt đêm, ít nhất cần phải có một số điều kiện sau đây:

- Giấc ngủ của con bạn không được quá sâu, để bàng quang có thể đưa tín hiệu lên não khi đã đầy, và não có thể phát đi tín hiệu cho bàng quang giữ nước tiểu lại.

- Con bạn cần phải được huấn luyện để kiểm soát một số cơ bắp để vẫn có thể giữ nước tiểu bên trong cơ thể khi đang ngủ.

Đó là những yêu cầu quá cao đối với những đứa trẻ tuổi còn quá nhỏ! Nếu con bạn cảm thấy vẫn thoải mái trong chiếc tã quấn suốt đêm thì bạn không cần bận tâm nữa. Vì cuối cùng trí óc của chúng sẽ đủ khôn lớn để giữ cho quần áo khô ráo.

Nhưng nếu con bạn không thích quấn tã và thật sự muốn mặc một bộ đồ ngủ thoải mái thì sao? Bạn phải chắc chắn là con bạn đã sẵn sàng. Trong khoảng tuần lễ đầu tiên, chúng cần được đánh thức vào sau nửa đêm để vào phòng tắm trong lúc vẫn còn khô ráo.

Bên cạnh đó, bạn phải chuẩn bị một số thứ theo đề nghị sau đây:

-Trải lên nệm của con bạn bằng chất liệu không thấm nước.

-Có thêm vài tấm ra giường dự phòng để có thể thay ra giường ngay.

-Một hộp khăn giấy cho việc làm vệ sinh phần mông đứa trẻ thật nhanh.

-Vài bộ quần áo ngủ sạch để bên cạnh giường trong trường hợp chúng đái dầm đột ngột.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện vài gợi ý sau đây cũng rất có ích:

-Mở đèn sáng trong phòng tắm để con bạn có thể vào đó lúc nửa đêm mà không gặp rắc rối.

-Chúng có thể đánh thức bạn dậy để bạn giúp chúng đi vào phòng tắm.

-Cho chúng biết bạn sẵn sàng giúp để chúng không phải đái dầm trên giường.

-Mỗi tối bạn nhớ nhắc chúng phải đi tiểu trước khi lên giường ngủ.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả những gợi ý trên mà con bạn vẫn “đấm dài” thì bạn cần khẳng định với chúng (và với cả chính bạn) rằng đây là điều bình thường, vì rồi sẽ có một ngày nào đó chúng thức dậy và hoàn toàn khô ráo! (M.Đ - Nguồn: todaysparent)

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn