01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6587)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16978)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5329)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4849)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4914)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam - Kỳ 19

03 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 30655)
[NHẬN XÉT: Hai tháng Tư và tháng Năm, 1961 là những tháng mà sức ép của Hoa Kỳ lên chính phủ Ngô Đình Diệm gia tăng tối đa. Chính quyền Kennedy mới lên là nguyên nhân dẫn đến việc Hoa Thịnh Đốn không chủ động trong việc điều hợp những nỗ lực. Những phụ tá của Tổng Thống Kennedy vẫn phải trông chờ vào những bản phúc trình từ Saigon, trong khi qua những phúc trình này, người ta thấy rõ là những viên chức nặng ký ở Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng Mỹ và những phái bộ tại Saigon bất đồng quan điểm hết sức nghiêm trọng, nhất là về điểm liên quan đến sự lớn mạnh của Việt Cộng tại Miền Nam Việt Nam. Cách nhìn của Gilpatric Thứ Trưởng Quốc Phòng, Đại sứ sắp ra đi Durbrow và Tướng Lansdale khác nhau. Tệ hơn sự bất đồng dẫn đến hiềm khích giữa Durbrow và Lansdale. Đại sứ Durbrow không phải là vị đại sứ mà ông Diệm có cảm tình chỉ vì Durbrow nói ra những điều mà ông Diệm không thích: đó là mối đe dọa thực của Việt Cộng, trong khi Lansdale lại cho rằng đây chỉ là mối đe dọa ảo và ông Ngô Đình Diệm vẫn là vị nguyên thủ VNCH không thể thay thế được. Qua những phúc trình với ý đồ “tẩy” Durbrow ra khỏi vai trò đang có ảnh hưởng ở Việt Nam, Lansdale đã yêu cầu phải chấm dứt nhiệm kỳ của Durbrow ngay. Khi đại sứ Durbrow đã có thể nói chuyện được với Tổng Thống Diệm thì ông phải quay trở lại Hoa Kỳ. Công viêc thương lượng và áp lực ông Diệm phải cải tổ được trao cho Lansdale. Viên tướng này luôn luôn nghĩ rằng sự khôn khéo và thông minh của ông ta sẽ khiến cho ông Diệm phải nhượng bộ. Cuối cùng Lansdale cũng không thành công ngay cả việc thuyết phục Tổng Thống Diệm phải đưa em mình là Ngô Đình Nhu phải ra sống ngoài dinh Độc Lập và chấm dứt vai trò cố vấn chính trị.]

Những yếu tố tổng quát giống nhau đều nằm trong quá trình của cả hai nỗ lực, dù Lào chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phúc trình ngày 26 tháng 4, trong khi nó lại trở thành yếu tố chế ngự trong phúc trình ngày 6 tháng 5. Chúng ta cần phải xét những yếu tố gây ảnh hưởng sau đây:

1.-Tình hình an ninh tại Việt Nam

2.-Quyền lợi đặc biệt của chính quyền Kennedy trong cộng tác chống nổi dậy ở Miền NamViệt Nam.

3.-Sự không hiệu quả và bị phân tán chiến thuật của Đại Sứ Durbrow trong công việc thương lượng để cải tổ chính trị với ông Diệm.

4.-Cuối cùng điều quan trọng nhất và thực chất đang thu hẹp những lựa chọn mang tính thực tế đặt ra cho chính quyền Kennedy, sự suy yếu của Mỹ ở Lào và hậu quả là người ta cảm thấy một cách mạnh mẽ sự cần thiết một dấu hiệu cho thấy chính sách cứng rắn tại Việt Nam.

 

Tình hình an ninh ở Việt Nam

Mối đe dọa của Việt Cộng tại Việt Nam trong Tháng Tư xấu hơn Tháng Giêng. Chúng ta sẽ thấy rằng phúc trình của Thứ Trưởng Quốc Phòng Gilpatric đã vẽ ra một bức tranh u ám. Tuy nhiên, không thấy một ám chỉ nào cho thấy tình hình Việt Nam ngay lúc này là một yếu tố quan trọng trong dẫn tới việc phải hình thành ngay một kế hoạch mới.

Ước lượng Việt Cộng có khoảng từ 3,000 đến 15,000 trong bản ghi nhớ của tướng Lansdale, có khoảng từ 8 đến 10,000 theo ước lượng của cơ quan đánh giá tin tức tình báo NIE và 10,000 người trong tài liệu thuyết trình rõ ràng là do Tướng Lansdale soạn đã được trình bày trước Lực Lượng Đặc Nhiệm của Gilpatric và đã lên tới con số 12,000 một tuần sau trong bản phúc trình chính thức của Gilpatric. Trong Tháng Tư, hoạt động của Việt Cộng cũng được báo cáo là cao hơn (theo phúc trình của Lực Lượng Đặc Nhiệm thì mỗi tháng khoảng 650 vụ, nghĩa là cao hơn gấp 4 lần so với Tháng Giêng), tuy nhiên sự gia tăng hoạt động của Việt Cộng trùng hợp với thời gian có những cuộc bầu cử tại Miền Nam Việt Nam. Và nếu như điều này sẽ xảy ra trong tương lai, sự thất bại của Việt Cộng trong việc ngăn cản người dân đi bầu được coi như dấu hiệu phản ảnh sự vững mạnh của chính quyền Miền Nam Việt Nam.

Dựa vào những thống kê của Lực Lượng Đặc Nhiệm, chúng ta phải thừa nhận rằng tình hình an ninh Miền Nam Việt Nam đi xuống một cách nhanh chóng: có thể nói rằng chỉ trong một tuần lễ, lực lượng vũ trang Việt Cộng gia tăng sức mạnh lên 20% trong khi hoạt động của du kích Việt Cộng cũng gia tăng mạnh mẽ. Nhưng các điện thư ngoại giao từ Saigon cũng như hồ sơ ở Washington lại không cho thất bất cứ một ý nghĩa nào liên quan đến chuyện tình hình an ninh đang xấu đi. Và, chúng ta sẽ nhìn thấy báo cáo đầu tiên của Lực Lượng Đặc Nhiệm, dù vẫn mang luận điệu khủng hoảng, nhưng lại không hề yêu cầu củng cố quân sự cho VNCH mà chỉ gia tăng thêm viện trợ cho những lực lượng sẽ được thành lập dưới ảnh hưởng của Lực Lượng Đặc Nhiệm.

 

Đặc quyền Mỹ trong Kế hoạch Chống Nổi Dậy

Một thúc đẩy hết sức quan trọng đối với những nỗ lực của Gilpatric hơn bất cứ ý nghĩa nào của sự xuống cấp trong tình hình an ninh của Việt Nam, đó là đặc quyền tổng quát của Hoa Kỳ trong trận chiến chống nổi dậy, cộng thêm với quyền lợi trong việc tìm kiếm những phương tiện không chính thức nhưng hữu hiệu hơn để coi sóc chính sách đối ngoại thay vì chính quyền Kennedy theo đuổi việc thiết lập cơ cấu An Ninh Quốc Gia. Những nỗ lực tại Việt Nam đòi hỏi những phố hợp riêng rẽ ít nhất cũng của Bộ Ngoại Giao, Quốc Phòng CIA hay ICA (cơ quan tiền thân của Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ AID). Hơn nữa, khi mà chương trình phối hợp được nghiện cứu, những ý tưởng dường như phải hướng vào trọng tâm mà chương trình đó cần thực hiện về những cá nhân có nguồn gốc rõ ràng dù chưa hẳn chúng đã giữ một đường lối tốt để giải quyết như lúc ban đầu. (V.A)

[CHÚ THÍCH: Dường như các quan chức Mỹ ở Saigon cũng như ở Hoa Thịnh Đốn đã lộ rõ một yếu điểm: dùng con ngáo ộp Việt Cộng để đe dọa Tổng Thống Ngô Đình Diệm với hy vọng ông ta đổi ý, cho cải tổ chính trị để đổi lấy viện trợ Mỹ. Ông Diệm đã nắm được cái tẩy này của Tòa Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nên không thay đổi ý định cho đến khi những nhà ngoại giao Mỹ ở Saigon bắt đầu thấy mệt mỏi. Lúc đó ông mới hứa là sẽ cứu xét một vài đề nghị cải tổ ít thiệt hại cho ông và gia đình của ông nhất. Nhưng cho đến khi Lansdale đẩy được Đại Sứ Eldridge Durbrow về Mỹ, chính phủ của Tổng Thống Diệm không cần áp dụng một biện pháp cải tổ nào cho đến khi ông bị hạ sát cùng người em trong cuộc đảo chánh ngày 1-11-1963]

(Còn tiếp)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn