01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thị trường bất động sản Mỹ có dấu hiệu tích cực

05 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 25826)
Các công trình xây cất nhà cửa đã tăng vọt trong tháng 10, lên tới mức cao nhất trong vòng hơn bốn năm nay.

Thị trường bất động sản có lẽ là khâu yếu nhất trong nền kinh tế Mỹ đang bị trì trệ, nhưng đã hồi phục đều đặn từ sau cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất tính từ cuộc đại suy thoái trong thập niên 1930.

Hàng triệu chủ nhà đã bị siết nhà vào tay các ngân hàng, điều thường xảy ra sau khi chủ nhà bị mất việc nên không còn khả năng thanh toán các món nợ hằng tháng để trả tiền vay mua nhà.

Tuy nhiên gần đây chính phủ Hoa Kỳ cho biết là thị trường bất động sản đã bắt đầu tăng trở lại, số nhà mới xây tăng 3.6% trong tháng 10 so với tháng 9, đẩy tỉ lệ hằng năm lên tới 894,000 căn. Các nhà phân tích nói đó là một dấu hiệu cho thấy có nhiều người hơn đang tìm mua nhà mới.

“Sự gia tăng hơn nữa trong số lượng nhà mới xây trong tháng 10 khẳng định rằng mức độ tăng rất mạnh của tháng trước không phải là một sự đột biến không bền vững,” ông Paul Diggle, chuyên gia kinh tế bất động sản của hãng Capital Economics, cho biết. “Rõ ràng rằng sự tăng trưởng trong ngành xây dựng nhà ở là dấu hiệu thực sự thị trường bất động sản đang phục hồi.”

Tỷ lệ nhà mới được xây trong tháng 10 là mức cao nhất tính từ tháng 7 năm 2008, trong thời gian dẫn tới những tháng tệ hại nhất trong cuộc suy thoái kinh tế tại Hoa Kỳ.

Bản phúc trình tốt hơn so với dụ trì là vì có sự đột biến trong số lượng các tòa nhà với năm căn hộ trở lên được xây dựng. Số nhà riêng rẽ (single home) mới xây vẫn thay đổi rất ít so với tháng 9. Tuy nhiên, các dữ liệu trong tháng 9 và tháng 10 vẫn là hai tháng tốt nhất đối với nhà riêng rẽ mới xây từ năm 2008.

Trong khi đó, số lượng đơn xin giấy phép xây dựng giảm 2.7% với tốc độ hàng năm là 866,000 căn. Mặc dù sự suy giảm đó, số liệu trong tháng 10 vẫn mạnh hơn bất kỳ tháng nào khác, ngoài tháng 9, trong suốt bốn năm qua.

Nhà mới xây đã tăng vọt với tỷ lệ khoảng 42% so với mức năm ngoái, trong khi giấy phép xây dựng thì tăng khoảng 30%. Ông Joseph LaVorgna, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Deutsche Bank, cho biết thị trường địa ốc phục hồi vào một thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ nói chung, có lễ được thúc đẩy từ ngành xuất cảng và chi tiêu vốn của các doanh nghiệp đã bắt đầu chậm lại.

Thị trường nhà ở đang thể hiện nhiều dấu hiệu phục hồi trong những tháng gần đây. Nhu cầu mua nhà còn được thúc đẩy bởi tỷ lệ lãi suất thế chấp vẫn đang ở mức thấp kỷ lục.

Đồng thời, việc Quỹ Dự trữ Liên bang quyết định mua $40 tỷ trong các khoản thế chấp mỗi tháng có khả năng sẽ giup cho tỷ lệ lãi suất duy trì ở mức thấp trong tương lai gần. Tỷ lệ lãi suất thế chấp thấp, cùng với giá nhà vừa phải và một thị trường việc làm đang dần cải thiện đã giúp doanh số bán nhà tái khởi động.

Ngoài ra, số lượng nhà bị tịch thu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, giảm số lượng nhà gặp khó khăn về tài chánh được rao bán trên thị trường. Và số lượng nhà bị nhà băng tịch thu hay nhà bán theo diện “short sale” tràn đầy thị trường trong bốn năm năm qua đã ảnh hưởng tới ngành xây dựng nhà ở, kéo số lượng nhà mới bán trên thị trường xây dựng nhà đã cắt giảm việc cung cấp những ngôi nhà mới được rao bán trên thị trường xuống tới mức thấp gần kỷ lục, theo một bản phúc trình khác của chính phủ.

Thêm vào đó, lĩnh vực xây dựng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, bởi vì sau khi mua nhà, các gia đình thường chi tiền nhiều hơn nữa để sắm đồ trang trí nội thất, tân trang vườn tược chung quanh nhà, và đặt mua những máy gia dụng khác.

Tất cả những yếu tố này đã giúp thúc đẩy giá nhà tăng cao hơn và giúp các nhà thầu bắt đầu công việc xây dựng. Do đó bản phúc trình gần đây của chính phủ chỉ là dấu hiệu thêm nữa cho thấy sự phục hồi của thị trường nhà đất được mong đợi từ lâu đang bắt đầu. (H.N)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn