01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khi phải nói cho con bạn biết chúng chỉ là con nuôi...

05 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 27051)
Ở Ethiopia, từ “Enat” có nghĩa là “mẹ”. Hai vợ chồng Lisa Scott và Toby Balch ở thành phố Dartmouth muốn cô con gái nhỏ mà họ xin nuôi từ Ethiopia biết rằng Enat là người sinh ra nó và thương yêu nó rất nhiều.

Lisa Scott nhớ lại: “Các cuộc trò chuyện về việc xin con nuôi thật sự bắt đầu khi nó khoảng 3 tuổi, lúc đó nó bắt đầu chú ý đến những phụ nữ mang thai. Nó thích hỏi những câu về chuyện trẻ em được sinh ra như thế nào, nên chúng tôi phải nói về chuyện đó”.

 

Tuổi mẫu giáo là tuổi thích hợp nhất

Trò chuyện với trẻ em tuổi mẫu giáo về vấn đề “em bé đến từ đâu”, bạn không cần nói nhiều. Nhưng nếu bạn là người nhận nuôi một đứa con nhỏ thì cuộc trò chuyện có thể kéo dài hơn và chi tiết hơn mặc dù điều này có thể làm cho không khí giữa cha mẹ nuôi – con nuôi trở nên căng thẳng.

Theo nhà tâm lý học Kiran Pure: “Nói cho đứa trẻ biết chúng là con nuôi đó là bạn thật sự tôn trọng chúng, vì chúng sẽ không bị những bất ngờ về sau, khi chúng đã lớn lên. Nếu đứa trẻ bắt đầu đặt ra những câu hỏi vào lúc 7 tuổi mà vẫn không biết gì về chuyện chúng là con nuôi, thì sau này chúng có thể cảm thấy lo lắng nhiều hơn”.

 

Đi thẳng vào vấn đề

Với đứa trẻ từ 3 tuổi đến 5 tuổi, bạn nên sử dụng những từ ngữ càng chính xác càng ngắn gọn càng tốt để đầu óc chúng có thể theo kịp các vấn đề. Nên bỏ qua những giải thích lòng vòng mà thẳng vào những sự kiện đơn giản. Ở tuổi này, khả năng nói năng và hiểu biết của chúng đã phát triển, chúng có thể bắt ra nhiều câu hỏi hơn. Ở tuổi lên bốn, đứa trẻ có thể làm bạn giật mình bằng một loạt những câu hỏi Ai? Cái gì? Khi nào? Ở đâu? và Tại sao? Mặc dù trẻ em ở tuổi này đã phát triển phần nào nội tâm, chúng vẫn chưa có những suy nghĩ theo logic và bản thân đứa trẻ vẫn còn là trung tâm của thế giới riêng của chúng.

Lisa Scott đã liên kết óc tò mò tự nhiên của cô con gái nhỏ về những phụ nữ mang thai với vấn đề sinh đẻ và vấn đề xin con nuôi, sau đó bà xoáy vào một số thông tin cụ thể mà cô bé có thể liên tưởng đến cuộc sống hàng ngày. Bà nhớ lại: “Chúng tôi nói với nó như thế này, ‘Enat đã mang con trong bụng và Enat rất yêu con. Enat muốn con có tất cả những thứ con cần thiết để lớn lên được mạnh khỏe, muốn con có đầy đủ thức ăn và được học hành tử tế, nhưng Enat biết rằng bà không thể cho con những điều đó, bà đã xin được giúp đỡ và bố mẹ đã đến Ethiopia để nhận nuôi con, để giúp Enat của con”.

 

Tránh sa vào những chi tiết thực tế

Khi bạn trò chuyện về vấn đề con nuôi với đứa trẻ ở độ tuổi này, cần tránh những chi tiết quá thực tế có thể gây nên những xúc cảm lạ lùng mà đứa trẻ chưa sẵn sàng đối phó. Đừng sa vào những yếu tố phức tạp và đau khổ, như sự nghèo đói hoặc hoàn cảnh quốc tế hoặc dân số của đất nước... Những điều đó vượt quá tầm hiểu biết của đứa trẻ. Nhà tâm lý học Kiran Pure khuyên rằng bạn chỉ nên đưa ra những sự kiện cơ bản có thể làm thỏa mãn sự tò mò của đứa trẻ và giúp nó cảm thấy an toàn. Còn những gì phức tạp hơn thì cứ để cho đến khi nào đứa trẻ lớn hơn.

 

Nên giữ cho mọi chuyện đơn giản

Bạn cũng nên khóa chặt cảm xúc riêng và tỏ ra hết sức thoải mái khi kể lại một câu chuyện nhẹ nhàng và đơn giản lúc bạn xin nuôi đứa trẻ - mà bạn đang ôm trong vòng tay. Lisa Scott thận trọng không biểu lộ cảm xúc cá nhân khi kể chuyện. Bà nói rằng: “Những thông điệp được đưa ra chỉ là yêu thương và giúp đỡ, chúng tôi mở lòng và chân thật, nhưng tôi không để tình cảm chi phối câu chuyện”.

 

Thỉnh thoảng vẫn nhắc lại câu chuyện 

Trong các cuộc trò chuyện của gia đình, thỉnh thoảng cả gia đình bạn có dịp cùng nhắc tới chuyện xin con nuôi cũng là một điều có ích. Như trong các buổi ăn mừng lễ tốt nghiệp hoặc trong các tiệc sinh nhật, tiệc cưới. Lisa Scott cho biết: “Chúng tôi không nhắc về chuyện đó mỗi ngày mà chỉ là thỉnh thoảng trong dịp lễ nào đó. Ngay lúc này con gái tôi đã biết về Ethiopia và Enat và nó đã chào đời ở đó. Câu chuyện vẫn sẽ tiếp tục khi nó lớn dần lên và có nhiều câu hỏi để đặt ra hơn”. (M.Đ - Nguồn: todaysparent)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn