01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam - Kỳ 21

12 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 28735)
Sau đây là nguyên văn bản ghi nhận gởi cho Tổng Thống Kennedy của cố vấn Rostow ngày 12 tháng 4 năm 1961:

Ngày 12 tháng 4 năm 1961

Bản Ghi Nhớ Gởi Tổng Thống

TỪ: W.W. Rostow

Do cuộc bầu cử ở Việt Nam đã kết thúc (bầu nhiệm kỳ 2 của Tổng Thống Diệm), tôi tin rằng chúng ta phải xem xét lại toàn bộ vấn đề Việt Nam. Trong số một những hành động có thể được quan tâm lúc đầu của cuộc họp cấp cao gồm những vấn đề sau đây:

- Cử nhiệm một nhân vật cao cấp nhất tại Hoa Thịnh Đốn. McNamara, cũng như các phụ tá của Tổng Thống tin rằng đây là điều cần thiết cơ bản.

- Những buổi thuyết trình của Đại Sứ mới, Fritz Nolting, kể cả cuộc nói chuyện đầy đủ với chính Tổng Thống để ông ấy hiểu rõ tại sao Tổng Thống ưu tiên gắn liền Nolting vào mới những khó khăn của Việt Nam.

- Nếu có thể được tổ chức cuộc viếng thăm trong thời gian gần đây cho Phó Tổng Thống Hoa Kỳ.

- Nếu có thể được, tổ chức cho ông Nguyễn Đình Thuần (Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng trong chính phủ Diệm) viếng thăm Hoa Kỳ. Ông Thuần là một trong số rất hiếm những người chung quanh ông Diệm có khả năng điều hành và có đầy đủ sức mạnh tinh thần.

- Gởi đến Việt Nam một toán nghiên cứu và phát triển cùng những trang cụ quân sự và toán này sẽ thảm khảo với tướng McGarr trưởng phái bộ Viện Trợ Quân Sự Hoa Kỳ (MAAG) tại Việt Nam về những kỹ thuật và trang cụ đã được sử dụng hoặc đang được thăm dò có thể có thể hữu ích trong hành quân tại Việt Nam.

- Việc nâng mức giới hạn của MAAG bao gồm một số chính sách ngoại giao, trừ phi chúng ta (Mỹ) có thể tìm một đường lối khác đưa vào các các cuộc hành quân ở Việt Nam một vài hình thức hoạt động Lực Lượng Đặc biệt.

 

Bản ghi nhớ gởi Tổng Thống của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia W.W.Rostow (3 điểm thảo luận cuối cùng với Tổng Thống Kennedy)

- Vấn đề thay thế giám đốc hiện tại của Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế (International Cooperation Administration-ICA) tại Việt Nam người bằng tất cả những tính toán riêng tư của mình đang làm cho sự tai hại gia tăng. Chúng ta (Mỹ) cần một người đủ mạnh và có khả năng làm việc với giới quân sự kể từ khi những trở ngại trong việc phát triển ở nông thôn liên hệ sát sườn với những hoạt động của du kích quân Cộng sản.

- Giải quyết ổn thỏa nhu cầu gia tăng tài trợ cho chính phủ Diệm.

- Những chiến thuật khuyến cáo Diệm phải hành động nhanh chóng để nới rộng nền móng của chính phủ cũng như giảm thiểu trung ương tập quyền và gia tăng hiệu năng hoạt động (chống du kích Việt Cộng).

Đối với nội dung của các quyết định, chúng ta phải thực hiện chúng khẩn cấp và Tổng Thống có thể chuẩn bị viết một lá thư cho Tổng Thống Diệm trong đó Tổng Thống không chỉ chúc mừng ông ta thắng cử, tái xác nhận sự ủng hộ của chúng ta và nói cho ông ta biết những sáng kiến mà chúng ta chuẩn bị để áp dụng mà còn phải thắng thắn nói cho ông ta hiểu rõ sự khẩn cấp mà Tổng Thống muốn gắn liền các yếu tố chính trị và tinh thần vào các hoạt động quân sự của chính phủ Diệm. (Chấm dứt bản ghi nhớ của cố vấn Rostow gởi cho Tổng Thống Kennedy).

 

Nhận xét của hệ thống báo chí Beacon Press-Boston

Không phải bản ghi nhớ của Rostow hay các tài liệu khác cung cấp cho chúng ta những điểm căn bản để phán đoán xem liệu tầm quan trọng của vấn đề Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào bởi những biến chuyển trong tình hình Lào và nó phản ảnh được bao nhiêu (phần trăm) quyền lợi có thể tách rời được khi chấp nhận đương đầu với “cuộc chiến giải phóng”. Không còn phải nghi ngờ gì nữa, cả hai vấn đề đều hết sức quan trọng. Nhưng bản ghi nhận của cố vấn an ninh quốc gia Rostow cho thấy nó gần gũi với thời biểu trong bản báo cáo tiên khởi của Lực Lượng Đặc Nhiệm. Dường như người ta rất an toàn khi dự đoán rằng nhân vật “làm việc toàn thời gian, hàng đầu và được hỗ trợ mạnh ở Hoa Thịnh Đốn” mà Rostow nghĩ là có thể đảm nhiệm việc cầm đầu Lực Lượng Đặc Nhiệm không ai khác hơn là Tướng Lansdale. (Tự thân, Gilpatric cũng không nghĩ tới việc mình trở thành một tư lệnh lực lượng đặc nhiệm làm việc tòa thời gian về vấn đề Việt Nam). Chúng ta có thể đoán trước được rằng khi Tổng Thống Kennedy yêu cầu Thứ Trưởng Quốc Phòng Gilpatric gởi phúc trình là ông có ý định làm cho Lansdale dễ dàng chấp nhận vai trò được giao và mặt khác ít nhất phương thức vừa kể cũng khiến cho viên tướng này sẵn sàng nhảy vào cuộc.

Theo sự mô tả của Rostow trong bản ghi nhớ, hồ sơ của Gilpatric gồm vài bản phụ in qua giấy than (giấy carbon để vào giữa hai tờ giấy, khi viết lên tờ giấy trên thì tờ giấy thứ hai dưới giấy than sẽ cho chúng ta bản phụ, nên nhớ lúc đó chưa có máy photocopy), tuy không ký tên nhưng chắc chắn là do Lansdale viết, trong đó một trong những nội dung là khuyến cáo Tổng Thống Kennedy tạo dựng Lực Lượng Đặc Nhiệm Về Việt Nam để vạch ra một chương trình hành động chi tiết và cơ cấu để giám sát việc thực hiện các chương trình này. Ngày Lansdale viết bản phú. Ngày viết bản ghi nhận là ngày 19 tháng 4, nhưng bản thảo chắc chắn phải được chuẩn bị trước một vài ngày, có thể là vào thời gian Lansdale thảo luận với Rostow nhằm vào ngày 13 tháng 4 nếu như Lực Lượng Đặc Nhiệm phải gởi phúc trình lên Tổng Thống vào ngày 21 tháng 4. Tài liệu trên đã đoán biết trước vài trò chính của Tướng Lansdale trong cả hai công việc, điều hành Lực Lượng Đặc Nhiệm và giám sát việc thi hành những kế hoạch an ninh của lực lượng đặc nhiệm.

Lực Lượng Đặc Nhiệm là một cơ cấu rõ ràng được tạo ra để thay thế một nhóm mà tài liệu ( Ngũ Giác Đài) gọi là “các nhóm người làm công việc thông thường tại Washington” đang được John Steves quyền Phụ Tá Bộ Trưởng Ngoại Giao Đặc Trách Các Vấn Đề Viễn Đông kêu gọi kết hợp lại với nhau. Nhìn chung, không có gì ngạc nhiên khi người ta nhận thấy rằng giai đoạn đầu tiên của nỗ lực thành lập Lực lượng Đặc Nhiệm chỉ biểu lộ được sự dàn dựng của Gilpatric và Lansdale. Buổi họp đầu tiên của Lực Lượng Đặc Nhiệm (gồm cả đại diện Bộ Ngoại Giao và Cơ Quan Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ CIA) được tổ chức vào ngày 24 tháng 4, tức là 4 ngày sau khi Gilpatric được bật đèn xanh để tiến tới. Tuy nhiên, những hồ sơ hiện nay không cho biết liệu có một cuộc họp toàn lực lượng đặc nhiệm trước khi bản văn đầu tiên của phúc trình đề ngày 26 tháng 4 được gởi đến cho Tổng Thống vào ngày 27 tháng 4 hay không.

Dưới đây là những chương mở đầu trong đó bao gồm một danh sách những hành động được đề nghị để tạo dựng các chương trình (an ninh) trong khuôn khổ Lực Lượng Đặc Nhiện về Việt Nam:

 

Chương trình hành động để ngăn ngừa Cộng sản chiếm Miền Nam Việt Nam - Đánh giá tình hình

(Lời dẫn của người dịch: Phần đánh giá tình hình dưới đây là phần rất quan trọng vì dựa trên những tin tức tình báo của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ . Nó cho thấy một sự thực khác hẳn những gì chúng ta (Việt Nam) nghe được hay đọc được vào những năm của thập niên 60. Những ai còn nặng lòng với quê hương Việt Nam hẳn sẽ thấy đây là điều đáng buồn, nhưng chúng ta cũng phải ngậm bồ hòn làm ngọt với cái giá của bài học đầu tiên trong chiến tranh Việt Nam)

Sau cuộc họp tại Hà Nội vào ngày 13 tháng 5 năm 1959, Ủy Ban Trung Ương đảng Cộng Sản Việt Nam công khai loan báo ý định “đập nát” chính quyền của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Tiếp theo quyết định này, Việt Cộng đã gia tăng đáng kể kế hoạch xâm nhập, lũng đoạn, phá hoại và ám sát được đề ra để hoàn thành mục tiêu cuối cùng. Tại Đại Hội Đảng Cộng Sản tại Bắc Việt Nam vào tháng 9 năm 1960, lời tuyên bố sớm hơn về việc tung ra cuộc chiến bí mật của Ủy Ban Thanh Tra đảng Cộng Sản đã được tái xác nhận. Quyết định của Đại Hội Đảng Cộng Sản diễn ra chỉ một tháng su khi tại Lào, Đại úy Nhảy Dù Khong Le thực hiện cú đảo chánh và chưa đầy hai tháng sau một cú đảo chánh khác ở Saigon (do Đại Tá Nguyễn Chánh Thi cầm đầu) đã khiến cho sự rối loạn và bối cảnh trở thành thích hợp cho việc người Cộng Sản khởi sự “kế hoạch lớn” nhằm xâm chiếm tất cả những vùng lãnh thổ của Đông Nam Á. Kể từ thời gian này, tình hình Việt Nam trở nên hết sức nghiêm trọng. Các cuộc đụng đô du kích chiến diễn ra tích cực hơn và gia tăng trên toàn vùng lãnh thổ VNCH. Quân số Việt Cộng trung kiên với đảng Cộng Sản gia tăng từ 4,400 quân vào đầu năm 1960 đã lến tới 12,000 tính cho tới Tháng Tư năm 1961. Con số những vụ đụng độ trong tháng giữa VNCH và Việt Cộng lên tới 650 vụ. Số thương vong của cả hai bên lên tới 4,500 người (thương, vong = chết và bị thương) trong 3 tháng đầu tiên của năm 1961. Khoảng 58% lãnh thổ Miền Nam bị Cộng sản kiểm soát ở một mức độ nào đó, từ xách nhiễu, nổi lên vào ban đêm ở những vùng nông thôn hẻo lánh cho đến tình trạng kiểm soát hoàn toàn một số thôn ấp mà người Cộng sản thường gọi là những “an toàn khu” của họ. Trong hơn hai năm kể từ 1960, Việt Cộng hầu như thành công và tiếp tục gia tăng vận tốc cho chiến dịch tạo ảnh hưởng ở Miền Nam Việt Nam. Đây gần như là một giai đoạn quyết định để lực lượng Việt Cộng có thể tồn tại trong cuộc chiến tranh du kích hay không. Nếu tình hình này tiếp tục xuống dốc, CSBV có thể đẩy mạnh mục tiêu chiến lược bằng cách thiết lập cơ cấu cầm quyền cho Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam (ra đời cuối tháng 12 năm 1960) tại một trong những an toàn khu và mở đầu cho cuộc nội chiến. Đảng Cộng Sản công khia tuyên bố rằng họ sẽ chiếm Miền Nam trước cuối năm 1961. (V.H.T)

(Còn tiếp) 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn