01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6573)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16972)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5321)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4843)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4912)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lấy nhau vì Tình hay vì Tiền ?

12 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 28414)
Cô bạn gái của tôi,

Từ ngày đứa con gái thứ hai rời gia đình đi ở riêng, buổi chiều nào đi làm về, đứng trong bếp sửa sọan bữa cơm tối cho hai vợ chồng già, tôi đều nghĩ đến con và thấy buồn buồn vì sự trống vắng.

Tôi nhớ những câu chuyện giữa hai mẹ con xoay chung quanh bạn bè của nó, bạn bè của tôi, tình yêu của nó, của bạn nó, hạnh phúc , đau khổ trong đời sống,việc mai mối, đám cưới, ly dị, v.v...

Nhớ lan man về mấy cái đề tài mẹ con hay trao đổi mà hôn nhân là một, tôi bỗng muốn viết về đề tài này bạn ạ, bởi vì tháng Ba này tôi sẽ đi dự hai cái đám cưới, một của cô cựu sinh viện từng đến thực tập ở sở làm của tôi, và cái thứ hai là của đứa cháu gọi tôi bằng “bà dì” vì tôi là Dì của ba nó.

Có lẽ bạn sẽ đồng ý khi tôi nói rằng mấy đứa trẻ thời bây giờ ghét nhất là việc mai mối, sắp đặt chuyện trăm năm cho chúng nó..

Đã có rất nhiều cặp, bạn bè với nhau thân tình từ bao nhiêu kiếp từ Viêt Nam qua đến Mỹ, một bên có con trai, một bên có con gái, mơ ước làm sui gia chết đi được để mình có thể “mày, tao” với cha mẹ đằng trai hay đằng gái , nhưng đừng có hòng mà báo ý định này cho con.

Chúng sẽ giẫy nẫy lên: “No, No. Mẹ, Bố kỳ cục quá, không đời nào tụi con muốn 'bị' sắp đặt chuyện tình yêu , hôn nhân. Bộ con không tư tìm được người yệu cho mình sao mà bố mẹ cứ lo dùm?”

Hay: “con bạn thân của mẹ và bố thì cũng như là anh, em, bà con với con rồi, chuyện dating à, không được, please đừng làm chuyện này nhé!”

Thế là tan tành giấc mơ làm sui gia với bạn thân! (Nhưng biết đâu cũng là điều tốt vì lỡ “cơm không lành canh không ngọt”, hai đứa con chia tay nhau, biết hai người bạn thân còn giữ tình bạn hay lại giận nhau vì con thì phiền quá!?)

Chẳng thà mấy đứa con chúng ta đi lang thang đâu đó (party, làm việc thiện nguyện...) gặp gỡ, rồi thích nhau. Sau đó nói chuyện dông dài tìm hiểu, chúng biết được bố, mẹ mình cũng quen biết nhau thì OK. Chứ chúng ta đừng có “ý đồ” sắp đặt với lại ép gả như thời xửa, thời xưa.

Theo tôi biết thì phần đông các người trẻ bây giờ quan niệm “có yêu thì mới lấy, không yêu thì tại sao phải lấy nhau, hay bỏ nhau vì người khác muốn”. Dù người khác này là cha mẹ đẻ ra chúng!!

Dĩ nhiên, tôi biết rằng trong cái cộng đồng Việt Nam nhỏ bé của chúng ta, những cuộc hôn nhân được xếp đặt vẫn còn được diễn ra, sao cho môn đăng hộ đối, sao cho con được hạnh phúc theo cái nhìn của cha mẹ (mà tiêu chuẩn đặt trên vấn đề tiền bạc và địa vị- cái công thức hầu như bất di bất dịch của nhiều phụ huynh).

Và đối tượng mà phụ huynh muốn con mình nhắm vào để kiếm chồng, kiếm vợ cũng giới hạn , chỉ nhắm vào giới y khoa, nha khoa, dược khoa và luật khoa, giống như hồi còn ở Việt Nam...

Dĩ nhiên, phần lớn những vị thuộc các giới cao cấp kể trên thì có thể giàu có, dư giả, cho nên việc con mình lấy được người trong nhóm cũng làm nở mày, nở mặt cha mẹ

Tôi từng nghe một số bà mẹ khuyện con nên lấy người chồng hay vợ mà cha mẹ chọn lựa, và đem trường hợp của mình ra làm bằng chứng: “Hồi xưa ba má lấy nhau là do ông bà nội, ngoại xếp đặt, thế mà cũng sống với nhau đến giờ này, cả 30, 40 năm rồi đó.” Tuy nhiên, vấn đề là sống lâu với nhau như thế trong thiên đàng hay địa ngục thì họ không nói rõ!

Có lẽ bạn sẽ đồng ý với tôi rằng phần đông chúng ta lập gia đình là vì tình yêu. Dĩ nhiên, không phải lấy nhau vì tình là bảo đảm hôn nhân sẽ kéo dài mãi mãi, so với lấy nhau vì tiền. Bởi vì theo thời gian, lòng người thay đổi không biết đâu mà lường được.

Thế nhưng thông thường, nếu quyết định sống với nhau vì yêu nhau quá, không thể xa nhau thì khi có những xung khắc, những dị biệt xảy ra trong hôn nhân, người ta thường dễ tha thứ cho nhau hơn, phải không bạn?

Còn lấy nhau vì tiền, vì địa vị thì khi hết tiền, hết địa vị, sẽ dễ bỏ nhau hơn?!

Với đời sống coi trọng vật chất hiện nay, cho dù lấy nhau vì tình, hôn nhân vẫn có thể bị ảnh hưởng khi vơ chồng đối diện với viêc thiếu thốn tài chánh. Đã có không biết bao nhiệu cặp vơ chồng đua đòi, cạnh tranh nhau về bề ngoài, tiêu xài hơn mức mình kiếm được nên cuối cùng họ phải mất nhà, mất xe , một khi mất việc làm.

Đã có nhiều cặp vơ chồng đành ngâm hai câu thơ của Nguyễn Tất Nhiên:

“Tình cũng khó theo thời cơm áo khó. Ta dìu nhau đi dưới bóng nợ nần”.

Nói cho cùng, quan niệm về hôn nhân của mỗi người mỗi khác. Cái nhìn về hạnh phúc của mỗi người có lẽ cũng chẳng giống nhau.

Có những cuộc hôn nhân bắt đầu với những điều kiện “cần và đủ” gồm có tình yêu, tiền tài, danh vọng, địa vị mà sao vẫn đổ vỡ?

Theo quan niệm rất là chủ quan của tôi thì đẹp và lý tưởng nhất cho những cuộc hôn nhân là bắt đầu bằng tình yêu, rồi cho dù phải trải qua những thử thách của số mệnh và đời sống, tình yêu vẫn là một hiện hữu bất diệt.

Cho dù tiền rất cần cho cuộc sống, tôi vẫn hỗ trợ quan niệm “lấy nhau vì tình” hơn bạn ạ.

Nói về chuyện “tình yêu thứ thiệt”, gởi đến bạn mấy lời thơ lãng mạn của thi sĩ Trần mộng Tú:

Em cúi xuống cho anh hôn lên gáy

Kỷ niệm gầy như những chiếc xương vai

Hương phấn đó em mang từ tiền kiếp

Cho anh ôm tình cũ một vòng tay.

Hẹn bạn thư sau nhé. (Y.T)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn