01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bộ trưởng y tế CSVN được bình chọn là Person of the Year

12 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 25906)

Một sự kiện đáng chú ý của cuối năm, là nhóm Thái Độ Việt Nam, một tập hợp các thanh niên trí thức yêu nước và đấu tranh cho dân chủ tự do trong nước, đã tiến hành thông lệ bình chọn nhân vật của năm, để tổng kết sự kiện sau 365 ngày. Kết quả từ một cuộc họp của nhóm Thái Độ Việt Nam, được tổ chức tại Bình Dương, Việt Nam, với sự tham gia của khoảng hơn 30 thành viên, đã quyết định chọn nhân vật nữ bộ trưởng y tế của CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến là nhân vật của năm.

Đây là một trong những bình chọn mang đầy tính mỉa mai và hài hước, đại diện cho suy nghĩ của giới trẻ tiến bộ trong nước, tương tự như giải Mâm Xôi (Golden Raspberry Awards hay Razzies) trong điện ảnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, sinh năm 1959, nhận chức Bộ trưởng y tế CSVN vào năm 2011 nhưng lại thiếu trình độ.

Bà Kim Tiến được vinh dự trao cho giải Person of the Year, với thành tích 3N, được viết tắt bởi các cụm từ Ngu ngốc, Ngang ngược và Nịnh nọt.

Ngu Ngốc, bởi bà Kim Tiến điều hành một nền y tế sức khoẻ của người dân Việt Nam trong một tình trạng ngu ngơ, thậm chí thiếu kiến thức trầm trọng. Khi bị chất vấn giá thuốc ở Việt Nam vượt quá sức mua của dân chúng, bà Tiến đã cam đoan rằng giá thuốc ở Việt Nam thấp hơn ở Singapore, Thái Lan, mà không chịu hiểu thu nhập đầu người ở Singapore 45 lần Việt Nam, khiêm tốn như Thái Lan cũng gấp 14 lần. Hơn nữa, nếu thuốc ở Việt Nam rẻ hơn, sao người ta không buôn lậu mang sang Thái Lan, Singapore bán mà ngược lại?

Ngang Ngược, là khi bị tố cáo ngành y đang mắc bệnh nhận đút lót, bà Kim Tiến tuyên bố rằng “ai phát hiện bác sỹ, y tá nào nhận phong bì cứ chụp ảnh đưa tôi”. Có lẽ vì bà Tiến chưa bao giờ có người nhà bị bệnh phải chầu chực chờ khám và tha thiết mong được tận tình chữa bệnh như những người dân bình thường khác.

Nịnh nọt,đó là một thái độ đầy tính cơ hội khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn Quốc hội bù nhìn, nhắc lại chuyện “gia đình dòng họ tôi góp vàng cho Chính phủ” từ những ngày đầu lập quốc, điều khiến ai cũng lắc đầu khinh bỉ.

Được biết bà kim Tiến đã vượt lên các lá phiếu, so với ông bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng và nghị nịnh Hoàng Hữu Phước, sau khi điểm lại các sự kiện. Đặc biệt riêng nhân vật Hoàng Hữu Phước được đề nghị không nên đưa vào các nghị luận liên quan đến con người.

Cũng cần nhắc lại, nhóm Thái độ Việt Nam là một tập hợp nhiều thành phần thanh niên, trí thức, sinh viên... có từ năm 2007. Năm 2008, nhóm Thái Độ Việt Nam là nhóm đầu tiên trong nước kêu gọi nhân dân cùng phản kháng tẩy chay hàng hoá Trung Cộng.

Các năm trước, nhóm Thái Độ cũng đã bình chọn những nhân vật của năm như Chũ tịch Nguyễn Minh Triết với những câu phát biểu kỳ quái, bộ trưởng giáo dục Nguyễn Thiện Nhân với các chính sách có một không hai làm xấu mặt cả nền giáo dục Việt Nam...

 

X, thành viên của nhóm Thái Độ Việt Nam (ghi lại)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn