01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6587)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16978)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5329)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4849)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4914)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 cách nên làm khi bị đứa trẻ 2 tuổi bám chặt

14 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 27203)
Đã 5 giờ chiều, bạn cần phải chuẩn bị cơm nước mà đứa nhỏ cứ đeo bám bên chân thì bạn phải làm sao? Hoặc bạn cần gọi một cú điện thoại quan trọng mà đứa con 2 tuổi của bạn cứ nhề nhệ khóc thì bạn phải làm sao? Thay vì vò đầu bứt tóc, bạn nên thử 10 cách sau đây để giúp con bạn xao lãng trong chốc lát cho đến khi bạn làm xong điều cần làm.

1. Kéo một chiếc ghế cao đến chậu rửa chén, đổ đầy chậu bằng nước ấm và bọt bóng. Đưa cho con bạn vài cái muỗng, vài cái chén nhựa và một cái bàn chải. Chú ý: Có thể sàn nhà bếp của bạn sẽ bị ướt sũng đấy!

2. Xây dựng một pháo đài dã chiến trên sàn nhà bằng một cái mền và vài cái gối trên chiếc ghế sofa gần đó. Bạn nhờ đứa con 2 tuổi mang đến vài con thú nhồi bông hoặc búp bê hoặc vài món đồ chơi khác để sắp xếp trong pháo đài.

3. Nhờ con bạn mang vào trong bếp một thùng giấy to và trống rỗng. Sau đó bạn đưa nó một cây bút lông và nhờ nó vẽ kín mít hết bốn mặt của chiếc thùng giấy cac-tông này.

4. Bạn chạy ù ra sân và nhét đầy bao vải nhỏ bằng những món đồ thiên nhiên như lá cây, túm cỏ, trái thông, vài viên đá sỏi và những nhánh cây nhỏ. Sau đó bạn nhờ đứa con 2 tuổi lôi từng món đồ ra ngoài và sắp xếp thành từng nhóm riêng.

5. Cho vài viên đá lạnh vào một tô nhựa và bảo con bạn quan sát xem điều gì xảy ra cho những viên đá. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy đứa trẻ tập trung chú ý vào tô nhựa rất lâu.

6. Lấy ra một hộp bột chơi và nhờ con bạn nhào bột gần chỗ bạn làm bếp. Bạn phải có sẵn cây cán bột nhỏ, vài con dao nhựa và một khuôn in bánh cookies.

7. Lôi nồi niêu soong chảo ra khỏi ngăn tủ, tìm cách gây ra tiếng ồn ào trong vài phút và sau đó bảo đứa trẻ cất chúng lại vào trong ngăn tủ.

8. Bạn giao nhiệm vụ đơn giản nhưng vui thích cho một đứa trẻ 3 tuổi, ví dụ như đưa nó một giỏ đầy những chiếc tất không đi theo cặp và yêu cầu nó tìm kiếm để xếp thành cặp.

9. Đưa con bạn một cuốn tạp chí cũ và một cây bút lông (có thể tẩy xóa được), bảo nó khoanh tròn con số ở mỗi góc trang giấy.

10. Nếu tất cả 9 điều trên không thành công, bạn thử chuyển sang nền kỹ thuật mới. Mở một kênh TV phù hợp lứa tuổi hoặc đưa nó một thiết bị cầm tay. (M.Đ – Nguồn: todaysparent)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn