01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam - Kỳ 22

17 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 27216)
Tình hình có vẻ nghiêm trọng, nhưng không tuyệt vọng. Chính phủ VNCH với viện trợ cua Hoa Kỳ đã tăng cường khả năng để chống lại các cuộc tấn công của cộng quân tạo được một nền móng từ đó phải có thêm những nỗ lực tích cực hơn thì mới có thể đánh bại được cộng sản. Nếu như những nỗ lực của người Cộng Sản gia tăng, dù là trực tiếp hay là do sự sụp đổ của phe thân Tây phương ở Lào tạo nên, thì liệu những biện pháp tăng cường thêm ngoài những biện pháp được đề nghị có cần thiết nữa không?

Nói tóm lại tình hình Việt Nam đã lên tới cao điểm, ít ra cũng là vào thời điểm đó, trước hết là một yếu tố làm nổi bật sự kiện cần phải có ngay một giải pháp cho vấn đề nội an tại VNCH:

-Mục tiêu của Hoa Kỳ: Tạo ra một xã hội dân chủ và có thể tồn tại lâu dài ở Miền Nam Việt Nam nhằm ngăn ngừa Cộng sản xâm chiếm vùng đất này.

-Ý niệm về các Hoạt Động: Dựa trên căn bản tiệm tiến, một loạt những hoạt động có tính chất yểm trợ quân sự, kinh tế, chính trị, tâm lý và những người hoạt động bí mật cũng phải được đề ra để thực hiện và đạt được kết quả. Để làm được như vậy, cần chú ý đến việc sử dụng, phát triển một cách hợp lý, xúc tiến và xây dựng những chương trình hiện có của chính phủ VNCH và Hoa Kỳ đang được tiến hành ở Miền Nam Việt Nam. Chúng ta sẽ không có thời giờ hay bào chữa cho những khởi đầu từ một tình hình hỗn tạp. Hơn nữa điều cần thiết là phải hướng những nỗ lực của chính phủ Mỹ và chính phủ Nam Việt Nam vào những trở ngại về nội an để chêm vào đó ý nghĩa của tình trạng khẩn trương cũng như cống hiến mọi nỗ lực cho mục tiêu mà Hoa Kỳ đề ra nhắm hoàn tất công tác qua sự hợp tác và hỗ trợ liên bộ ngay tại quốc gia sở tại và Hoa Thịnh Đốn. Vì thế hoạt động uyển chuyển là một yếu tố rất cần thiết cho mọi mục tiêu cần làm tại Việt Nam. Cuối cùng, hoạt động của chúng ta phải đạo được cảm tình đối với các bạn bè, dân chúng Việt Nam và ngay cả đối với kẻ thù là Việt Cộng. Và theo chiều hướng vừa kể, nếu chúng ta thực hiện tốt, Mỹ sẽ thắng trong trận chiến này.

Đặc biệt, trong văn bản đánh giá tinh hình Việt Nam, kế hoạch của Hoa Kỳ là không tăng quân số trong lực lượng VNCH, và cũng chỉ tăng một mức khiêm tốn quân số Mỹ trong Phái Bộ Viện Trợ Quân Sự. Biện pháp quân sự chính yếu trong kế hoạch là Hoa Kỳ tài trợ cho việc tăng 20,000 người trong Không Lực VNCH và cung cấp viện trợ bổ túc cho lực lượng chống nổi dây tại VNCH (ở Miền Nam Việt Nam, những thành phần này được Lực Lượng Bảo An và Phòng Vệ Dân Sự, sau này thành Địa Phương Quân và Nghĩa Quân) vốn là một kế hoạch do Tổng Thống Ngô Đình Diệm yêu cầu. Đây là những bước tiến không có gì quan trọng lắm. Dưới ảnh hưởng của Kế Hoạch Chống Nổi Dậy đề ra từ lúc đầu, Hoa Kỳ sẵn sàng yểm trợ để trả chi phí cho 150,000 quân và 32,000 người thuộc lực lượng Phòng Vệ Dân Sự (một lực lượng diện địa giữ đất rất tốt). Đây là đề nghị của Lực Lượng Đặc Nhiệm được sự thúc đẩy của Phái Bộ Viện Trợ Quân Sự MAAG tại Saigon nhưng trong đó chỉ khẳng đinh một cách đơn giản rằng người Mỹ sẽ cung cấp viện trợ cho tất cả lực lượng Việt Nam Cộng Hòa mà họ đã dự trù giúp đỡ. Vì thế mà kế hoạch của Tổng Thống được ban hành ngày 19 tháng 5 năm 1961 đã trở thành sát cận với những gì đã được đề cập đến trước đó trong bản dự thảo phúc trình ngày 26 tháng 4. Có hai nhận định cần thiết đối với tài liệu này. Trước hết, chương trình mà Tướng Lansdale và Thứ Trưởng Quốc Phòng Gilpatric đề nghị không chỉ thu hẹp trong lãnh vực quân sự giống như sự nhấn mạnh được lập đi lập lại liên quan đến ưu tiên dành cho vấn đề nội an. Hơn nữa, sự nhấn mạnh liên quan đến việc ổn định hóa của vùng quê, điều mà người Mỹ dùng đế áp lực Tổng Thống Diệm phải cải tổ chính trị phần lớn chỉ để làm hài lòng lớp thị dân chỉ trích ông Diệm mà thôi. Điều này phản ảnh hai phán đoán khác nhau của Lansdale về công tác chống bạo động, nếu hiểu rõ thực tế thì tình hình (Việt Nam) có vẻ lạc quan, nhưng nếu chỉ coi lời lẽ của ông ta nhằm hướng dư luận vào việc ủng hộ Tổng Thống Diệm thì giọng điệu của Lansdale được mô tả kém lạc quan hơn nhiều.

Thứ đến, từ ngữ dùng để chỉ một kế hoạch “chủ yếu” của Cộng Sản tại Đông Nam Á (và ngôn ngữ tương tự được tìm thấy trong nhiều tài liệu của các viên chức qua việc cân bằng lực lượng năm 1961) đã đưa ra một tầm nhìn về tình hình bị những nhân vật như Galbraith và Kennan chỉ trích mạnh mẽ. Những lời bình luận công khai này cho thấy quan điểm ngày càng nhạy cảm hơn về vấn đề này (nội an).Ở đây chúng tôi chỉ lưu ý rằng những nhân viên soạn thảo kế hoạch chống Cộng sản chiếm lĩnh Miền Nam Việt Nam đã ủng hộ mạnh mẽ cho Galbraith và Kennan, dù cho điều này không có nghĩa là chính phủ ở Hoa Thịnh Đốn nhất thiết phải chia sẻ quan niệm theo đó Cộng Sản Bắc Việt đang hoạt động như là “công cụ cho chính sách của khối Cộng Sản” chứ không phải là họ theo đuổi quyền lợi quốc gia một cách bình thường và không mang ý thức hệ.

 

C. Vai trò của tướng Lansdale

Trong bản ghi nhớ ngày 27 tháng 4 năm 1961 khi chuyển Phúc Trình lên Tổng Thống Kennedy, Thứ Trưởng Quốc Phòng Gilpatric viết:

... Trong một thời gian ngắn dành cho Lực Lượng Đặc Nhiệm (lúc đó đang được Gilpatric chỉ huy) đã không thể khiến bộ phận này khai triển kế hoạch với đầy đủ chi tiết. Tuy nhiên vẫn có một kế hoạch được sửa soạn trước cho những hành động hỗ tương về chính trị, quân sự, kinh tế, tâm lý chiến và những thành phần hoạt động bí mật có thể được gạn lọc theo định kỳ dựa theo những lời khuyến cáo mạnh hơn từ các vùng hoạt động.

Để phục vụ cho mục tiêu này, Chuẩn tướng E.G Lansdale, thuộc Không Lực Hoa Kỳ được cử nhiệm làm Tư Lệnh Hành Quân của Lực Lượng Đặc Nhiệm sẽ được gởi đến Việt Nam ngay lập tức sau khi kế hoạch được Tổng Thống Kennedy chấp thuận. Tiếp theo các cuộc thảo luận tại chỗ với các viên chức Mỹ và VNCH, ông sẽ chuyển đến Giám Đốc Lực Lượng Đặc Nhiệm những lời “khuyến cáo đặc biệt” để thi hành việc yểm trợ cho những kế hoạch có liên quan. Nhiệm vụ nói trên rõ ràng đã nâng cao vai trò của Tướng Lansdale trong chính sách đối với Việt Nam Cộng Hòa. Trong thời gian này, Tướng Lansdale đã sẵn sang gởi những điệp văn (với sự chấp thuận của Gilpatric) yêu cầu nhiều viên chức khác nhau tới họp với ông ở Saigon ngày 5 tháng 5. Dưới đây là một trích đoạn từ một ghi nhớ mà Lansdale gởi cho Richard Bissell lúc đó còn là Phó Giám Đốc cơ quan Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ CIA đòi ông ta phải cung cấp hồ sơ hoạt động của một trong những đồng nghiệp của ông trong khoảng thời gian từ 1955 đến 1956 tại Việt Nam:

“Tôi nhận thấy rằng Redick dính dấp tới một công việc quan trọng ở Lào và đây là khoảng thời gian khó khăn nhất tại đó. Tuy nhiên, chính tôi cũng cảm thấy rằng chúng ta có thể cứu được Việt Nam và chúng ta cần phải đặt nhiều công sức vào đất nước ấy. Theo tôi, Redick hiện nay là một thành phần có khả năng nói chuyện thoải mái với Tổng Thống Diệm và với chính tôi nhiều khi đi ra ngoài những vấn đề cần có thông dịch viên. Ông ấy dễ dàng tiếp nhận ý nghĩa những chữ mà tôi dùng và tư tưởng của ông Diệm đặc biệt rất cần thiết đối với tôi trong vai trò mà tôi được chỉ định để tìm ra mục tiêu ở Việt Nam cho Tổng Thống Kennedy...”

Tuy nhiên, không có dự định nào của Lansdale thành sự thực cả. Những hồ sơ hiện có trong văn khố bao gồm một bản sao thermofax của ghi nhận của Gilpatric gởi cho Tổng Thống mà Bộ Trưởng Quốc Phòng McNamara lưu giữ. Trong những bản viết tay của McNamara có ghi: “(Lansdale) sẽ sang Việt Nam ngay”, nhưng sau đó đã bị đổi lại thành: “Sẽ đi Việt Nam khi có lời yêu cầu của Đại Sứ”. Và chúng ta cũng nên biết rằng khi Bản Phúc Trình được soạn thảo lại vào tuần sau đó, vai trò của Lansdale hoàn toàn biến mất khỏi bản phúc trình mới thảo ra thể theo yêu cầu của Bộ Ngoại Giao, nhưng dư luận đều cho rằng chính Tòa Bạch Ốc cũng “e ngại” hành động của Lansdale nên đã dẹp bỏ ý định đưa ông ta sang Việt Nam ngay. ( Những tài liệu sau này cho thấy chính Tổng Thống Kennedy cũng hoài nghi về sự ủng hộ ông Diệm một cách mù quáng trong khi ông Diệm nhất định không chịu cải tổ chính trị theo khuyến cáo của Hoa Thịnh Đốn để đổi lại chính phủ của ông nhận được viện trợ đầy đủ hơn –ND)

 

D. Những quyết định của Tổng Thống Kennedy ngày 29 tháng 4 năm 1961

Dù rằng hồ sơ của chúng ta (Mỹ) không ghi rõ, nhưng dường như bản ghi nhận bí mật được gởi đến Tổng Thống Kennedy là do Gilpatric ký, và được McNamara hiệu đính đã phản ảnh một quyết định được đưa ra sau khi văn kiện này tới tay Tổng Thống thay vì chỉ thay đổi ngôn ngữ trong bản ghi nhớ. Tại cuộc họp vào ngày 29 tháng 4 năm 1961, Tổng Thống Kennedy chỉ chấp thuận những đề nghị viện trợ quân sự hoàn toàn giới hạn như đã ghi bản dự thảo phúc trình đã được chuyển tới ông vào trước đó. Những quyết định đã tạm hủy bỏ sự cân bằng của văn bản, bao gồm cả bản phụ đính vào ngày 28 tháng 4 trong đó tác giả thêm thắt vào nhiều khoản viện trợ quân sự được cho là do tình hình Lào đòi hỏi. Những biện pháp quân sự được chấp thuận để tạm thỏa mãn những đòi hỏi lúc đầu bao gồm:

Tăng cường viên chức làm việc trong phái bộ MAAG theo yêu cầu nhằm bảo đảm việc thi hành một cách hiệu quả một phần kế hoạch viên trợ quân sự kể cả việc huấn luyện thêm 20,000 quân cho chính phủ VNCH và lực lượng quân đội chính qui của VNCH gồm 150,000 người. Đánh giá sơ khởi về việc cử nhiệm những người cầm đầu toán Cố Vấn Quân Sự (gọi tắt là CHMAAG) với cách tính toàn là cứ 685 cố vấn thì phải có thêm 100 quân nhân giữ vai trò chỉ huy.

Nới rộng trách nhiệm của Phái Bộ Viện Trợ Quân Sự Hoa Kỳ (MAAG) để gia tăng thẩm quyền cung cấp viện trợ và cố vấn cho những đơn Vị Phòng Vệ Dân Sự (sau này thành Nghĩa Quân) với quân số tổng cộng khoảng 40,000 người

Chương trình Trợ Giúp Quân Sự (gọi tắt là MAP) yểm trợ cho toàn bộ lực lượng Phòng Vệ Dân Sự sẽ lên đến khoảng 68,000 người. Sự yểm trợ của MAP hiện mới bao trùm khoảng 32,000 người mà thôi trong khi 36,000 còn lại không được huấn luyện và trang bị đầy đủ.

Ráp đặt thêm hệ thống radar có khả năng dùng trong ngành quân báo hay không yểm. Về tiềm năng, Hoa Kỳ cần phải cung cấp thêm trang bị radar lưu động.

Trợ giúp những lực lượng diện địa không chính qui khác như một phương tiện để ngăn ngừa Việt Cộng nhận tiếp liệu và thẩm nhập vào bằng đường biển và sông. Sự yểm trợ của MAP không nằm trong Kế Hoạch Chống Nổi Dậy sẽ bao gồm việc huấn luyện cho những đơn vị không chính qui tại Việt Nam hay tại các căn cứ của Hải Quân Hoa Kỳ. (V.T.N)

(Còn tiếp)

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn