01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6587)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16978)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5329)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4849)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4914)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tại sao những vụ xả súng ngày càng xảy ra thường xuyên hơn?

21 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 27277)
Ngày Thứ Sáu 14/12/2012 là một ngày khủng khiếp với toàn nước Mỹ. Một thanh nhiên 20 tuổi đã bắn chết 27 người, trong đó có 20 trẻ em, tại một trường tiểu học ở thị trấn nhỏ Newtown, thuộc tiểu bang Connecticut. Ngay sau thảm kịch, Tổng Thống Obama thừa nhận nước Mỹ phải thường xuyên chịu đựng những ác mộng khủng khiếp, để lại hậu quả to lớn. Ông không cầm được nước mắt khi phát biểu.

Thế nhưng, theo nhiều nhà phân tích, đau thương, tiếc nuối... không giải quyết được gì nhiều. Điều quan trọng là nước Mỹ phải vượt qua thảm kịch này để bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và quan trọng hơn là giải pháp ngăn nó tái diễn.

Các vụ xả súng đang ngày càng tăng. Trong số 12 vụ nổ súng đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ, 6 vụ xảy ra kể từ năm 2007. Vụ nổ súng tại trường tiểu học Sandy Hook xếp hạng 2 trong danh sách này. Các vụ giết người hàng loạt dường như đang ngày càng tăng, ngay cả khi tỷ lệ tội phạm bạo lực và giết người trên toàn quốc đang giảm.

Làm thế nào để ngăn chặn xu hướng này? Giống như nhiều người Mỹ khác, Thị Trưởng New York Michael Bloomberg khẳng định việc Tổng thống chỉ đơn giản kêu gọi dùng “các biện pháp hiệu quả” là không đủ. Giờ là lúc ông Obama phải đưa ra Quốc Hội đạo luật phù hợp để khắc phục vấn nạn trên.

Có lẽ không phải đợi tới lúc này, ông Obama hay bất kỳ Tổng thống Mỹ nào trước đó mới nhận thức được vấn đề mà ông Bloomberg nêu ra. Thế nhưng, ông chủ Tòa Bách Ốc cũng biết rằng việc cấm dùng súng ở Mỹ khó mà thực hiện được trong thời điểm hiện tại và tương lai gần.

Thứ nhất, lịch sử nước Mỹ gắn liền với súng, không dễ xóa bỏ “tập quán” này. Nguyên nhân là từ khi lập quốc, mở rộng lãnh thổ về miền Tây hay tăng cường ảnh hưởng ra toàn cầu, bên cạnh người Mỹ luôn là súng. Súng trở thành vật bất ly thân của nhiều người Mỹ mỗi khi có “việc cần giải quyết.”

Thời gian qua đi, sử dụng súng không biết từ lúc nào trở thành văn hóa đại chúng ở Mỹ, là một trong những đặc điểm phân biệt Mỹ với những quốc gia khác. Trên màn hình ti vi, rạp chiếu phim Mỹ thường xuyên xuất hiện cảnh bắn giết mà trong đó, những người hùng không phải doanh nhân, kỹ sư... mà là những kẻ người đeo đầy đạn, tay phải cầm súng máy, tay trái cầm súng lục. Họ chiến đấu, bắn giết ghê người nhưng lại nhận được sự ngưỡng mộ, những tràng vỗ tay vang dội của người xem. Nói cách khác, phim ảnh cùng nhiều sản phẩm văn hóa khác vô tình lẫn hữu ý quảng cáo cho súng, thôi thúc người dân dùng súng.

Dường như những vụ giết người hàng loạt bằng cách nào đó truyền nhiễm. Vào năm 1999, 4 nhà nghiên cứu y tế công cộng công bố một nghiên cứu nổi tiếng có tựa đề “Truyền Thông và Các Vụ Giết Người Hàng Loạt.” Họ nghiên cứu một loạt các cụ giết người vào những năm 1980 và 1990. Họ phát hiện ra rằng các vụ việc khác nhau dường như bị ảnh hưởng lẫn nhau theo một số cách. Có thể những tên giết người hàng loạt lấy ý tưởng từ những bộ phim mà chúng đã coi, từ những tin tức về các vụ giết người hàng loạt khác mà chúng đã từng nghe.

Thứ hai, tình trạng bạo lực ở Mỹ thuộc hàng cao nhất thế giới. Nhiều người dân ở xứ sở này không dám đặt hết niềm tin vào cơ quan chức năng. Họ muốn tự vũ trang, bảo vệ bản thân và gia đình. Thế là họ mua súng, hành động mà họ khẳng định là một trong những quyền tự do cơ bản của mình. Mẹ của hung thủ Adam Lanza, bà Nancy Lanza, là một ví dụ. Bạn bè và người thân của bà Nancy cho biết bà là một người rất mê súng và thích sưu tập súng. Bà Nancy có 4 khẩu súng có giấy phép và các khẩu súng hung thủ Adam Lanza sử dụng khi gây án được cho là của bà. Theo một người bà con của bà Nancy, bà sở hữu súng vì muốn tự bảo vệ mình khi ở một mình, sau khi li dị.

Thứ ba, các tập đoàn vũ khí mỗi năm kiếm hàng chục, thậm chí hàng tỉ Mỹ kim từ việc kinh doanh súng đạn, cũng như nhiều vũ khí khác. Với nguồn thu lớn như thế, họ trở thành thế lực mạnh, có ảnh hưởng lớn tới các nghị sĩ, nhất là những ai có tư tưởng bảo thủ. Họ tác động tiêu cực, ngăn chặn mọi dự luật hạn chế sử dụng súng.

Chỉ cần điểm sơ qua vài nguyên nhân trên thì dễ thấy văn hóa súng đã, đang bám rễ sâu trong lòng nước Mỹ; đang được các tập đoàn quân sự, các đạo diễn Hollywood hỗ trợ.

Với thực tế đó, Tổng thống Obama không dễ chấm dứt các vụ xả súng kinh hoàng như ở tiểu bang Connecticut. Trước ông có nhiều tổng thống Mỹ từng hứa hẹn có “những biện pháp hiệu quả” để ngăn chặn các thảm kịch tương tự nhưng họ đều thất bại. Liệu ông có đủ sức hiện thực hóa lời hứa; hay sẽ lại thất bại như những người tiền nhiệm?

Trong khi mọi chuyện vẫn còn ở tương lai thì qua 4 năm của nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama, pháp luật về kiểm soát vũ khí ở nước Mỹ chẳng những không được siết chặt, mà trái lại, đã nới lỏng ở nhiều bang. Có lẽ vì thế mà trong cùng một tuần đã có tới 2 vụ nổ súng tại nơi công cộng, một vào hôm Thứ Ba tại một khu mua sắm ở tiểu bang Oregon, khiến 3 người chết, trong đó có hung thủ, và thứ 2 là vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook, tiểu bang Connecticut, làm 28 người bị thiệt mạng, bao gồm cả hung thủ. (H.N)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn