01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6573)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16972)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5321)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4843)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4912)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thuế thu nhập cuối năm

23 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 29046)
Mỗi năm, vào khoảng thời gian này, chúng ta lại được nghe về những điều tưởng như đã cũ như chúng ta nên làm gì cho tới ngày 31 tháng 12 để tiết kiệm tiền thuế khi chúng ta đi khai thuế, thời hạn cuối là ngày 15 tháng 4. Trong bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ chia sẻ với quý vị một số lời khuyên ít được biết đến và một số chiến lược tiết kiệm thuế vào phút cuối từ một số chuyên gia thuế vụ. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ một số lập luận chống lại các biện pháp thường được khuyến cáo như nộp thuế tài sản và tiền nhà tháng 1 vào tháng 12.

 

Gộp các chi phí liên quan vào một năm

Một số khoản chi tiêu của quí vị sẽ không được khấu trừ, trừ khi chi phí của quí vị trong thể loại đó vượt quá một tỷ lệ phần trăm nhất định so với thu nhập. Đối với các khoản chi phí y tế, nó là 7.5%, chi phí công việc và các khoản khấu trừ linh tinh nhất định là 2%.

Dưới đây là một ví dụ về hệ thống này hoạt động như thế nào. Nếu thu nhập của quí vị là $50,000 và quí vị có mức chi phí y tế và nha khoa lên tới $5,000, quí vị sẽ không được khấu trừ hoàn toàn $5,000 từ thu nhập phải đóng thuế của mình, quí vị chỉ được khấu trừ chi phí vượt quá 7.5% thu nhập của mình. Vì vậy, 7.5% của $50,000 là $3,750. Do vậy quí vị chỉ có thể khấu trừ thuế $1,250 ($5,000 - $3,750).

Có thể khấu trừ thuế được một phần nào tốt hơn là bỏ lỡ hoàn toàn. Vì vậy, tháng 12 là thời điểm tốt để xem xét lại tất cả các chi phí y tế của mình trong năm 2011 và dự tính chi phí y tế trong năm 2012.

Ông Scott M. Estill, tác giả của cuốn sách “Khoản Thuế Này! Hướng dẫn của một người trong cuộc để đối phó với IRS” và là một cựu luật sư cao cấp cho sở thuế IRS tư vấn nếu quý vị gần vượt qua ngưỡng 7.5% trong năm 2011, thì hãy sớm mua kính đeo mắt, tới bác sĩ nha khoa và đi khám bác sĩ, phẫu thuật và các chi phí y tế hay nha khoa khác trong tháng 12 năm 2011 để đạt được một khoảng khấu trừ thuế. Tương tự như vậy, nếu quí vị có rất ít chi phí về y tế và nha khoa trong năm 2011, hãy trì hoãn nếu có thể cho đến năm 2012.

Rất nhiều chi phí y tế được khấu trừ thuế, bao gồm cả phẫu thuật mắt LASIK, các chương trình giảm cân theo đơn của bác sĩ, các chương trình cai thuốc lá (nhưng không phải là tấm dán hay kẹo cao su) và chi phí để lắp đạt các đường dốc, lan can và các tính năng khác trong một căn nhà để để phù hợp với người khuyết tật, ông T. Hewitt, người sáng lập và giám đốc điều hành của hãng Liberty Tax Service cho biết.

“Đừng bỏ qua số dặm đến và về từ các văn phòng bác sĩ, bệnh viện và nhà thuốc. Số dặm này sẽ được khấu trừ thuế với tỷ lệ 19 xu một dặm từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 30 tháng 6 năm nay. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 23.5 xu một dặm từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 31 tháng 12 năm nay,” ông nói thêm.

Nhắc tới việc gộp mọi chi phí, “Ý tưởng tương tự như vậy đối với các khoản khấu trừ linh tinh được chia nhóm, bao gồm tư vấn đầu tư, chi phí chuẩn bị thuế, chi phí pháp lý nhất định, chi phí mướn hộp an toàn và nhiều thứ khác,” ông Estill cho biết.

 

Xem xét khung thuế (tax bracket) cho năm tới

Trước khi gộp các loại chi phí với nhau, người nộp thuế nên xem xét các khung thuế tổng thể của họ cho năm 2011 và 2012, ông Estill cho hay. “Ví dụ, nếu tôi biết thu nhập của tôi sẽ tăng vào năm 2012 và do đó tôi sẽ rơi vào một khung thuế cao hơn. Như vậy sẽ hợp lý hơn để chờ cho đến năm 2012 mới khấu trừ một số chi phí vì nó sẽ có giá trị hơn với tôi xét về mặt tỷ lệ phần trăm đối với thu nhập,” ông nói.

Ví dụ như nếu quý vị nhảy từ khung thuế 15% vào năm 2011 lên khung thuế 28% vào năm 2012, các khoản khấu trừ của quý vị sẽ có giá trị cao hơn 13% vào năm 2012. Một thay đổi khung thuế lớn có thể áp dụng với quý vị nếu người phối ngẫu của quý vị bị thất nghiệp hầu hết thời gian trong năm 2011 nhưng gần đây đã kiếm được một công việc mới, hoặc nếu quý vị là một sinh viên vào năm 2011 nhưng sẽ bắt đầu làm việc toàn thời gian vào năm 2012.

“Tương tự như vậy, nếu thu nhập của tôi dự trù sẽ giảm xuống vào năm 2012, sẽ hợp lý hơn để đẩy một số chi phí sớm hơn vào năm 2011,” ông Estill nói thêm.

 

Hãy coi chừng thuế tối thiểu thay thế (Alternative minimum tax)

Những lời khuyên phổ biến mà quý vị thường gặp là chuyển các chi phí từ tháng 1 lên tháng 12 để có được khoản khấu trừ thuế một năm trước đó có thể phản tác dụng nếu quý vị đang áp dụng mức thuế tối thiểu thay thế (AMT).

AMT là gì? Theo IRS, “luật thuế cung cấp các lợi ích về thuế cho các loại thu nhập nhất định và cho phép khấu trừ đặc biệt và tín dụng thuế cho một số loại chi phí nhất định. Mục đích của mức thuế tối thiểu thay thế (AMT) là nhằm bảo đảm rằng bất cứ ai hưởng lợi từ những lợi ích thuế ít nhất phải trả một số tiền thuế. AMT là một cách tính thuế riêng rẽ sẽ loại bỏ nhiều khoản khấu trừ và tín dụng, do đó nó sẽ làm tăng nghĩa vụ thuế đối với một cá nhân đáng lẽ phải trả thuế ít hơn.”

Xác định nếu AMT có áp dụng đối với quý vị hay không là một việc rắc rối và có thể cần phải có sự hỗ trợ của một chuyên gia thuế. Nếu AMT không áp dụng đối với quý vị, quý vị sẽ cần phải suy nghĩ lại chiến lược giảm thiểu thuế của mình. “Nếu quý vị có thể áp dụng thuế AMT, lợi ích của việc khấu trừ thuế tài sản không được tính tới. Như vậy có thể được thuận lợi hơn nếu chờ đến năm sau để trả tiền nhà. Hãy chắc chắn rằng quý vị tham khảo ý kiến với một chuyên gia thuế trước khi quý vị cho rằng trả trước sẽ có lợi hơn trong việc tiết kiệm thuế thu nhập,” ông nói thêm.

Điều này cũng đúng trong trường hợp thuế thu nhập của tiểu bang trong quý tư của năm 2011 mà quý vị có thể chọn trả tiền nhà trong tháng 12 thay vì tháng Giêng, ông Estill cho biết.

Nói tóm lại, lập kế hoạch thuế cuối năm không phải là đơn giản như mọi người tưởng. Thay vì vật lộn để giảm thuế trong tháng 12, một chiến lược tốt hơn hết là tham khảo ý kiến với một chuyên gia thuế để phát triển một kế hoạch liên tục mà quý vị có thể thực hiện trong quá trình cả năm, và thay đổi phù hợp trong quá trình nếu thu nhập hoặc chi phí của quý vị không giống như dự đoán của quý vị. (H.N)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn