01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6573)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16972)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5321)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4843)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4912)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nuôi thú cưng khi nhà bạn có con nhỏ

27 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 24233)
Khi bàn về việc nuôi thú cưng, bà Shelagh MacDonald là giám đốc chương trình nghiên cứu về xã hội và con người ở trường đại học Toronto thường nói: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Tuy nhiên bà nhận xét rằng nuôi một con chó trong nhà không phải là ý hay. Nhà có con nhỏ đã cực lắm rồi, nuôi thêm một con chó còn cực hơn gấp đôi vì chó con cũng cần được chăm sóc, nhất là trong hai năm đầu. Nói đi thì cũng nên nói lại, bà nghĩ rằng nếu bạn thật sự thích nuôi thú cưng trong nhà, nếu bạn chăm sóc kỹ lưỡng thì con bạn và thú cưng có thể cùng tồn tại một cách vui vẻ và an toàn.

 

Nuôi chó

Bà Shelagh MacDonald giải thích rằng trẻ nhỏ dễ bị chó cắn hơn trẻ lớn, vì trẻ nhỏ “không biết cách đọc ngôn ngữ của loài chó”. Ví dụ chúng không biết chó rất ghét khi cục xương đồ chơi bị lấy đi, chúng không biết khi chó gừ gừ nghĩa là gì, khi chó lắc người hoặc hực hực có nghĩa ra sao. Trẻ nhỏ có những hành động không thể đoán được khiến chó cảm thấy không thoải mái khi chơi đùa với chúng.

Bà khuyên bạn nên dạy đứa con nhỏ của bạn phải dịu dàng với chó. Khi chúng chơi đùa với nhau, bạn nên để mắt theo dõi bởi vì cho dù con chó thân thiện cách mấy, cũng không hài lòng với những hành động bất ngờ của đứa nhỏ.

Nếu bạn nhìn thấy con chó có những cử chỉ khiến bạn cảnh giác, như gừ gừ lên, nhìn chằm chằm vào đứa trẻ hoặc bảo vệ thức ăn của nó, bạn nên tìm một người luyện cho giỏi để xin một số lời khuyên chuyên môn. Chẳng thà bạn bỏ ra chút ít thời gian và tiền bạc ngay từ lúc này còn hơn là phải giải quyết với những hậu quả khó lường, khi chó của bạn chạy ra đường và cắn người.

Về mặt sức khỏe, bạn nên siêng năng dọn vệ sinh sau khi con chó chơi đùa trong sân trước hoặc sân sau, phải bảo đảm chúng được bác sĩ thú y cho xổ hết giun sán hoặc diệt hết ký sinh trùng. Bạn nên nhớ, ngay cả chó sạch trong một gia đình sạch cũng có thể mắc bệnh giun sán.

Cho dù nhà bạn không nuôi chó, cũng nên dạy đứa trẻ phải biết dè chừng với chó lạ. Không nên để chúng vuốt ve một con chó mà không hỏi ý kiến chủ nhân của chó. Con bạn phải chìa bàn tay ra cho chó đánh hơi trước rồi sau đó từ từ vuốt ve đứa bạn mới.

Nuôi mèo

Trong khi đó, mèo lại dễ chăm sóc hơn, thích hợp trong một ngôi nhà có trẻ nhỏ mặc dù bà Shelagh MacDonald cảnh báo rằng “mèo con rất dễ nổi giận và có thể cào cấu bất cứ lúc nào”. Mèo chơi rất hoang dã với những móng vuốt nhọn nên bạn cần phải bảo vệ đứa trẻ của bạn.

Mèo lớn có khuynh hướng chịu đựng sự ngược đãi giỏi hơn chó, nhưng một khi sự ngược đãi vượt quá giới hạn, mèo sẵn sàng bỏ nhà đi hoang. Tất cả tùy vào bản chất của từng con mèo.

Allie Colbon là người nuôi đến 3 con mèo trong nhà và chúng rất thích chơi đùa với bọn trẻ. Nhưng bà cho biết móng vuốt của mèo rất nhọn và thường làm trầy xước một cách vô tình. Mỗi tuần một lần, bà lại cắt móng chân cho mèo, điều đó cũng giúp giảm thiểu những tổn hại.

Cuối cùng, bạn phải có một chỗ riêng biệt làm nơi ngủ cho chó hoặc mèo mà con của bạn không chui vào được, mặc dù nó chỉ là đứa bé mới 18 tháng tuổi! (M.Đ – Nguồn: todaysparent)


 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn