01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6573)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16972)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5321)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4843)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4912)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nên làm gì khi bị cảnh sát chặn bắt? - Kỳ 2: Cách hành xử của cảnh sát

27 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 29446)
Bất cứ ai cũng đều phải được đối xử một cách tôn trọng. Trong mọi hoàn cảnh chúng ta phải đối xử tôn trọng người khác như muốn người khác đối xử như thế với ta. Đối với các nhân viên cảnh sát, các vị giáo chức, các bậc phụ huynh hay bất cứ ai cũng vậy. Cho dù có ai cư xử khiếm nhã với ta, cách hay nhất là cứ bình tĩnh, không nóng giận, không gọi tên ra rủa hoặc đánh lộn nhau. Nóng giận sẽ làm hư hết mọi việc và có thể đưa đến tội phạm, thương tích hoặc tử vong. Cư xử tôn kính ngay cả khi người đó lăng mạ ta, không phải là dấu hiệu yếu đuối. Chính sự tôn trọng là biểu tượng của sức mạnh và khôn ngoan.

 

Trong số báo trước chúng tôi đã giới thiệu với quí vị về những tình huống mà quí vị có thể bị cảnh sát chặn bắt, ví dụ như vi phạm luật giao thông, say rượu lái xe, lái xe không có bằng... Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng liệu khi bị cảnh sát chặn lại, họ có quyền lục soát và khám xe của quí vị hay không. Câu trả lời là có thể.

 

Nguyên Cớ Lục Soát

Nên biết rằng nếu quí vị hay người đồng hành trong xe của quí vị đang trong tình trạng án treo hay tại ngoại, cảnh sát có thể chặn xe quí vị lại. Nếu trong trường hợp có án treo hoặc tại ngoại hầu tra thì cảnh sát có nguyên cớ để lục soát. Cảnh sát có thể lục soát người quí vị và khám xe của quí vị. Nếu quí vị không ở trong tình trạng án treo hay tại ngoại, nhưng người đồng hành trong xe lại ở trong tình trạng đó thì cảnh sát chỉ có thể lục soát trong xe nơi người đồng hành ngồi với khu vực xung quanh trong phạm vi vòng tay với của người đó mà thôi.

 

Chận Bắt Theo Nhân Dáng và Sự Kỳ Thị

Ngoài việc quí vị vi phạm luật giao thông, cảnh sát còn có thể chận bắt theo nhân dáng. Cảnh sát bắt quí vị ngừng xe căn cứ vào sắc diện, màu da, chủng tộc hoặc loại xe của người đó mà không hẳn tập trung vào người đó đã làm gì. Nếu nhân viên công lực đối xử người này khác biệt với người kia vì chủng tộc, màu da, tôn giáo tuổi tác, phái tính hoặc giới tính, đó có thể là sự kỳ thị. Thí dụ quí vị là người phái nam độc nhất trong đám phái nữ và cả mọi người đều đi ẩu chỉ duy có bạn là bị giấy phạt, đó có thể là sự kỳ thị. Nếu bạn cảm thấy bị chận bắt một cách bất công, bạn có thể đệ đơn khiếu nại tới sở Cảnh Sát để sự việc được điều tra rõ ràng.

Trên đây đều là các trường hợp xảy ra khi quí vị lái xe hơi. Còn nếu không lái xe hơi mà đang đi bằng các phương tiện khác, quí vị có thể bị cảnh sát chặn hay không?

 

Xe Đạp

Đi xe đạp xe thì vui và có lợi cho sức khỏe nếu quí vị đạp xe một cách an toàn. Người đi xe đạp phải tuân theo hầu hết các luật giao thông, gồm cả bảng hiệu dừng lại, ra dấu khi quẹo, đạp xe theo dòng xe luân lưu, và nhường khách bộ hành qua đường... cũng giống như là đối với xe hơi.

Trong thời gian khóa học Citizen Academy của sở Cảnh Sát Costa Mesa, tôi có cơ hội được đi cùng với cảnh sát tuần tra cả ngày để coi họ làm việc như thế nào. Đây thật sự là một kinh nghiệm thú vị và bổ ích mặc dù tôi đã bị một người dính tới vụ ẩu đả mà người cảnh sát tôi đi cùng được gọi tới để giải quyết (thật thú vị người này lại là người Việt) nói là: “Rảnh quá không có việc gì làm hay sao mà đi theo cảnh sát tới đây làm gì!”). Người cảnh sát này đã chặn và biên giấy phạt một người lái xe đạp vì anh ta qua đường mà không dừng lại trước bảng “Stop.”

Ngoài ra, khi qua đường trong làn đường giành cho người đi bộ (sidewalk) thì người đi xe đạp cũng phải xuống xe và dắt xe đi cùng những người đi bộ chứ không được đạp xe qua. Nếu quí vị xui xẻo gặp phải ông cảnh sát nào hôm đó đang khó chịu thì cũng có thể bị nhận một tờ giấy phạt lãng nhách.

Còn những người đi xe đạp dưới 18 tuổi thì phải đội mũ an toàn. Nếu đạp xe ban đêm, phải nhớ mặc đồ phản chiếu ánh đèn và có đèn xe phía trước, đèn phản chiếu phía sau và hai bên. Nên gắn đèn này trên yên gắn chứ không trên ghi đông, khung xe hoặc phía bánh sau. Không đeo ống nghe truyền thanh khi đạp xe. Người lái xe hơi có khi không nhìn thấy người đạp xe đạp nên phải luôn chú tâm để ý đến xe hơi và luôn luôn tỉnh táo. Một số thành phố đòi hỏi người đi xe đạp phải đăng bộ xe đạp của mình để đạp trong thành phố. Muốn đăng bộ xe đạp bạn hãy liên lạc với trạm cứu hỏa nơi quí vị cư ngụ.

 

Ván Trượt Có Bánh Xe

Khi đi ván trượt, quí vị phải đội mũ an toàn, đeo đệm lót ở khuỷu tay, ở đầu gối khi sử dụng ván trượt có bánh xe trong tiểu bang California. Trừ khi bạn băng qua cầu vượt, không bao giờ lướt ván trượt trong đường phố. (H.D)

(Còn tiếp)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn