01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6344)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16835)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5219)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4740)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4822)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Mùa thuế năm nay bắt đầu từ ngày 30 tháng Giêng

23 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 23612)
Sau những thay đổi về luật Thuế mà Quốc Hội đã đưa ra theo luật “Taxpayer Relief Act” (ATRA), sở Thuế (IRS) cho biết họ sẽ bắt đầu mùa khai thuế 2013 và giải quyết các hồ sơ khai thuế cá nhân từ ngày 30 tháng Giêng. Tuy nhiên thời hạn cuối cùng thì không được gia hạn, vẫn là ngày 15 tháng 4, 2013.

ISR sẽ bắt đầu nhận hồ sơ khai thuế vào ngày này sau khi cập nhật các bản khai và hoàn thiện chương trình, cũng như thử nghiệm hệ thống xem xét, giải quyết. Việc này sẽ phản ánh những thay đổi về luật thuế, có hiệu lực vào ngày 2 tháng Giêng. Như vậy, nhiều người khai thuế, hơn 120 triệu hộ gia đình, có thể bắt đầu khai thuế bắt đầu từ ngày 30 tháng Giêng.

Sở Thuế ước tính rằng các gia đình còn lại có thể bắt đầu khai thuế vào cuối tháng 2 hay tháng 3 vì cần mẫu đơn bao quát hơn và các thay đổi của hệ thống nhận và giải quyết hồ sơ thuế. Đây là những người khai các khoản tín dụng năng lượng nhà ở, khấu hao tài sản hoặc tín dụng doanh nghiệp nói chung. Đa số những người thuộc nhóm này có hồ sơ thuế phức tạp và thường khai thuế khi thời hạn ngày 15 tháng 4 tới gần. Thậm chí có người còn xin gia hạn.

Sở Thuế sẽ không nhận và giải quyết hồ sơ khai thuế trước ngày 30 tháng Giêng. Do vậy, không có lợi gì khi khai thuế trước ngày này.. Những người khai thuế sẽ nhận được tiền hoàn thuế nhanh hơn nhiều bằng cách sử dụng “e-file” với ký thách trực tiếp (direct deposit).

Ngày bắt đầu mùa khai thuế bị lùi lại sau khi Quốc Hội thông qua một loạt những thay đổi thuế theo luật thuế ATRA vào ngày 1 tháng 1, 2013. Nhiều thay đổi sẽ ảnh hưởng tới việc khai thuế năm 2012. Trong khi sở Thuế đang làm việc để lường trước những thay đổi của luật càng nhiều càng tốt, luật pháp cuối cùng vẫn buộc sở Thuế phải cập nhật các mẫu đơn và bản hướng dẫn, cùng như thay đổi hệ thống nhận và giải quyết hồ sơ thuế quan trọng trước khi họ có thể nhận tờ khai thuế.

Ban đầu sở Thuế dự trù bắt đầu nộp hồ sơ thuế điện tử trong năm nay vào ngày 22 tháng Giêng. Hơn 80% những người nộp thuế khai thuế qua đường điện tử vào năm ngoái.

 

Ai có thể bắt đầu khai thuế vào ngày 30 tháng Giêng

Sở Thuế dự đoán rằng đa số những người dân đóng thuế có thể bắt đầu nộp hồ sơ khai thuế vào ngày 30 tháng Giêng, bất kể họ nộp bằng điện tử hay qua đường bưu điện. Sở Thuế sẽ có thể nhận hồ sơ khai thuế bị ảnh hưởng của điều khoản Thuế Thay Thế Tối Thiểu (Alternative Minimum Tax - ATM), cùng 3 điều khoản gia hạn chính đối với những người khai khấu trừ thuế tiêu dùng tiểu bang và địa phương, khấu trừ lệ phí và học phí đại học, cũng như khấu trừ chi phí giáo dục.

 

Ai sẽ phải khai thuế trễ hơn?

Thay đổi luật thuế vào phút chót ảnh hưởng tới một số mẫu đơn bị ảnh hưởng, yêu cầu hệ thống điện toán của sở Thuế phải được lập trình và thử nghiệm rộng rãi hơn. Sở Thuế hy vọng rằng sẽ bắt đầu nhận hồ sơ khai thuế có những mẫu đơn đó vào khoảng từ giữa tháng 2 cho tới tháng 3. Ngày cụ thể sẽ được công bố trong tương lai gần đây.

Những mẫu đơn quan trọng đòi hỏi phải thay đổi lập trình mở rộng bao gồm mẫu đơn 5695 - Residential Energy Credits (tín dụng năng lượng nhà ở), mẫu đơn 4562 (khấu hao và khấu trừ), và mẫu đơn 3800 (tín dụng doanh nghiệp nói chung). Nếu quí vị muốn có một danh sách đầy đủ các mẫu đơn không được sở Thuế chấp nhận cho tới ngày trễ hơn, xin hãy vào trang mạng của sở Thuế www.IRS.gov.

Một phần của nỗ lực này, sở Thuế sẽ làm việc chặt chẽ với ngành lập trình điện toán và cộng đồng những chuyên gia khai thuế để giảm thiểu việc chậm trễ và bảo đảm mùa thuế diễn ra suôn sẽ có thể trong các trường hợp.

 

Sau đây là tỷ lệ thuế thu nhập liên bang trong năm 2012:

 

Tỷ lệ thuế thu nhập liên bang trong năm 2013

 

 

Hằng Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn