01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6344)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16835)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5219)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4740)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4822)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Phóng sự nhiều kỳ: Cô Sina (Kỳ 15): “Tôi là con bạc lớn nhất thế giới!”

23 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 21147)
Trước khi trở lại với dự án Wonderware, đừng đọc nhanh nghe như... “underwear” nhé! Cũng xin nói qua về ông trùm cờ bạc của nước Mỹ, Sheldon Adelson, chủ tịch Tập Đoàn Las Vegas Sands, trong đó có Venetian.

Tự nhận là con bạc lớn nhất thế giới nhưng tỷ phú này cho biết mình không thích đánh bạc dù là ông trùm của hệ thống sòng bạc lớn nhất Hoa Kỳ cũng như Macau (2 trung tâm cờ bạc của thế giới). Sheldon Adelson nói: “Trên thực tế, tôi là con bạc lớn nhất thế giới, bởi khi những người chơi vào trong sòng bạc, họ sẽ phải chơi với một ai đó. Và 'ai đó' chính là tôi”. Ở tuổi gần 80, ông vẫn không ngừng mở rộng đế chế của mình sang châu Á. Khi đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư 2 khu “Resort” có sòng bạc tại Việt Nam, Sheldon Adelson không có câu trả lời nào biện hộ cho những tác hại của nạn cờ bạc... Nhưng dự án đem Cô Sina vào Việt Nam của ông ta sẽ nói đến sau.

Với Wonderware..., quản lý tăng trưởng tại Venetian là một nhiệm vụ chính. Từ khi bắt đầu đưa vào hoạt động năm 1999, các khối quần thể khác đã được xây dựng và kết nối với một tốc độ rất nhanh với các ứng dụng từ Wonderware. Các nhà phân phối, tích hợp hệ thống, kỹ thuật ESC đã kết hợp với các chuyên gia của Venetian để tạo ra các cơ sở và các giải pháp nhu liệu quản lý điện năng để cung cấp giám sát các trạng thái thời gian thực cũng như để hỗ trợ các nhu cầu quan trọng khác của khu nghỉ mát.

Có thể kể ra như hệ thống ban đầu xây dựng dựa trên giao diện người và máy (HMI) Wonderware InTouch, rất dễ dàng để sử dụng, xem trực quan được toàn bộ khu nghỉ mát. Sau đó các kỹ thuật ESC đã hỗ trợ với việc thêm vào Wonderware Historian để mở rộng khả năng thu thập CSDL thời gian thực, và các khả năng cung cấp báo cáo. Các kế hoạch khác trong tương lai được hoạch định để có thể tích hợp thêm các ứng dụng mở rộng dễ dàng khi thời cơ đến. Theo ông Jerry Jaggers “Khi chúng tôi xây thêm Venezia, Báo cáo chính của Wonderware đã cứu chúng tôi. Chúng tôi thực ra đã sử dụng các báo cáo chính xác để biết nơi nào cần cung cấp điện từ những nguồn nào và giám sát hiệu suất tiêu thụ điện. Nơi nào có thể tiết kiệm điện để dùng vào việc cung cấp cho những nơi khác cần thiết hơn.”

Tất cả các trạm biến áp khu vực đều được nhân đôi tại điểm cuối sử dụng và làm việc liên tục với 62 PLC giám sát dòng liên tục. Nếu một trong các máy biến áp không làm việc, PLC sẽ gửi thông tin này thông qua nhu liệu Wonderware. Một lỗi như vậy sẽ kích hoạt các trạm biến áp phản ứng và kéo điện từ máy biến áp khác để giảm thiểu các biến động và loại bỏ thời gian chết. Nhu liệu cũng làm việc thông qua các PLC để thực hiện kiểm soát dòng thời gian thực để điều chỉnh công suất máy phát điện. Thêm vào đó, nhu liệu Wonderware cũng giám sát các máy phát điện ở chế độ dự phòng sẵn sàng cung cấp điện tới các hệ thống được ưu tiên cao ngay cả khi mất điện hoàn toàn.

Hệ thống dự phòng và các khả năng quản lý tinh vi của nó rất quan trọng cho Venetian. Chính điều này là một yêu cầu bắt buộc và là lý do mà các du khách thích được đến với Venetian - Bởi vì trong một môi trường cạnh tranh như vậy, bất kỳ sự bất tiện cho khách hàng đồng nghĩa với sự mất còn trong thương trường. Một mất mát về nguồn cung cấp điện có nghĩa là hàng tỷ đôla lợi nhuận bị mất.

Giải pháp thời gian thực của Wonderware tăng cường các khả năng giám sát trạng thái ở Venetian để đáp ứng kỳ vọng rất cao cho khách hàng của họ. Cấp độ gia tăng hiển thị này đã mang lại lợi ích hiệu quả đáng kể cho một khuôn viên lớn. Trong nhiều trường hợp, các nhân viên điều hành có thể sửa chữa tại một trạm trung tâm, loại bỏ thời gian đi đến các địa điểm từ xa. Và ngay cả khi nhân viên cần phải tới một hiện trường, họ biết chính xác phải tìm chỗ nào, do đó những vấn đề được giải quyết một cách nhanh hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Dale Mitchell, giám sát hệ thống điện giải thích: “Wonderware đã cải thiện hiệu quả cho hệ thống của chúng tôi để mọi thứ chỉ dừng lại ở chế độ bảo trì. Chúng tôi đi vào và nhìn trực tuyến vào thiết bị, và chúng tôi đã phát hiện được vấn đề trước khi chúng phát sinh. Vì vậy, chúng tôi có cơ hội để khắc phục những vấn đề trước khi hệ thống rơi vào trạng thái thời gian chết.” Trong trường hợp khẩn cấp, nhu liệu Wonderware có thể tăng tốc độ phản ứng. Trong khi một số kỹ thuật viên giám sát một sự kiện cảnh cáo tại trạm, một số kỹ sư khác có thể được cử đến vị trí liên quan. Đội ngũ trung tâm có thể thường xuyên liên lạc để cung cấp các thông tin cập nhật nhằm giảm thiểu tối đa các vấn đề về điện.

Bằng cách cho phép quản lý chủ động nguồn điện của Venetian và cung cấp những phương pháp để tối đa nhân công cả về thời gian và tiết kiệm chi phí, nhu liệu Wonderware hoàn toàn phù hợp với khu nghỉ dưỡng phức hợp, đáp ứng mục tiêu xanh vì môi trường và phát triển bền vững. Giải pháp được giao phó với việc cung cấp các khả năng nổi trội, dễ dàng cho người sử dụng và thực sự đáng tin cậy đối với nhà quản lý và nhân viên của Venetian. Và từ trách nhiệm của đội ngũ này, sẽ cung cấp những trải nghiệm thú vị tới khách hàng và khách du lịch. Đó là mối quan hệ đối tác đôi bên cùng hưởng lợi cho hôm nay và trong tương lai.

Đã nói tới cờ bạc thì không thể không dính tới... xã hội đen, và không thể không theo sau nó các tệ nạn xã hội, có lẽ vì thế mà nơi đây mới có một Viện Bảo Tàng rất độc đáo mang tên: The Mob Museum. MOB Museum là tên viết tắt của “The museum of mobsters” nghĩa là bảo tàng của những tên tội phạm. Nó nằm ở khu vực sầm uất của thành phố Lát Thua Hết. Bảo tàng của những tên tội phạm này trải dài trên diện tích hơn 3,800 mét vuông, trong đó có khoảng 1/3 là khu trưng bày.

Mob Museum là bảo tàng duy nhất trên thế giới trưng bày những vật dụng, bằng chứng liên quan tới giới mafia, tội phạm nguy hiểm. Cụ thể, những đồ trưng bày này sẽ giúp người xem có một cái nhìn tổng quát về xã hội đen ở nước Mỹ trong suốt một thế kỷ qua. Bảo tàng được xây dựng từ năm 1933, nằm trong bưu điện cũ của thành phố. Nó được thiết kế bởi những công nhân và kiến trúc sư tài năng, từng xây dựng Đại lộ Danh vọng Rock & Roll ở Cleverland và Bảo tàng Điệp viên Quốc tế ở Washington.

Cho tới tận lễ Valentine năm nay, bảo tàng này mới chính thức mở cửa cho công chúng vào xem lần đầu tiên. Với những ai đam mê truyện trinh thám hay những phim cảnh sát, bạo động, đây là dịp để khám phá những thiết bị, công nghệ bắt tội phạm từng một thời tối tân ở Mỹ. Nhiều người không biết rằng, thực ra Valentine là một dịp đặc biệt trong... thế giới mafia. Cách đây 83 năm, một cuộc thảm sát thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng đã diễn ra tại Chicago, trong đó có sự tham gia của tên tội phạm két tiếng thời đó là Al Capone. Và bảo tàng mở cửa vào ngày này chính là để đánh dấu sự kiện ấy. Các hiện vật được trưng bày tại MOB hầu hết là bằng chứng của các vụ trọng án, hoặc những đồ dùng cá nhân của tội phạm, ảnh, được mua lại từ thân nhân hoặc những nhà sưu tầm đồ cổ. Bên cạnh đó, những công nghệ cũ của FBI cũng được trưng bày ở đây. 

Trung tâm của bảo tàng trưng bày, chính là phòng xử án 2 tầng, một trong 14 địa điểm xét xử tội phạm có tổ chức, vào giai đoạn 1950-1951 của Ủy ban Quốc gia, từng được Thượng nghị sĩ Kefaver điều hành. Ở một số góc khác, khách có thể trải nghiệm việc được bắn khẩu súng Tommy huyền thoại, hoặc ngồi lên chiếc ghế điện thời xưa, hay tự mình đóng vai trong đội hình cảnh sát giả. Hơn thế nữa, một điều chỉ có ở MOB đó chính là tại bảo tàng, có những bục riêng giới thiệu cho khách về từng tên tội phạm nguy hiểm đã bị bắt. Đây chắc chắn sẽ là những điều thực sự mới mẻ bởi ta không thể tìm thấy chúng trong bất cứ loại sách vở nào ngoài thực tế.

Công nghệ âm thanh, video cũng được sử dụng để tăng tính chân thực hơn bao giờ hết. Bạn có thể đóng giả một tên tội phạm để chụp ảnh, hay thử nghiệm những công cụ nghe lén, thu thập chứng cứ của các điệp viên từng dùng. Nổi tiếng nhất có lẽ là bức tường thảm sát Valentine. Đó chính là bức tường nơi mà máu, những vết đạn in lên từ vụ án 14/2 cách đây 83 năm. Chúng đã được bảo tàng MOB mua lại và trưng bày. 

Đi thăm những nơi như thế làm gì cho thêm buồn nhỉ? Nhưng với những ai tò mò thì chắc cũng sẽ ghé qua một lần. Còn ai không thích bạo lực thì có thể xem những cái đáng xem hơn, chẳng hạn như...

(Xem tiếp kỳ tới)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn