01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6083)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16670)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5070)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4617)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4720)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nên làm gì khi bị cảnh sát chặn bắt? - Kỳ 4: Một số luật thông thường (tiếp theo)

30 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 24623)
Hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn chưa quên được vụ cảnh sát San Jose đã dùng gậy và súng Taser đánh sinh viên Phương Hồ của trường Đại Học San Jose. Và chắc đa số người Việt sinh sống tại Quận Cam đều biết tới vụ ông Trần Kim Mộng có xô sát với cảnh sát Garden Grove vào ngày 5 tháng 11 năm 2009. Sự kiện bắt nguồn đơn giản là ông Mộng bị cảnh sát chặn lại vì lý do lái xe quá tốc độ trên đường Garden Grove và Palm Avenue. Khi bị cảnh sát chặn lại, cụ Mộng đã ra khỏi xe và có xô xát với cảnh sát, đá vào háng cảnh sát và đã phải ra tòa rồi bị nhận án ba năm theo dõi và phải bồi thường. Cả 2 vụ việc đáng tiếc trên đều bắt nguồn từ sự hiểu lầm do có sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa.

Gần đây tôi có cơ hội được học một khóa “Citizen Academy” của Sở Cảnh Sát Costa Mesa. Qua khóa học này tôi đã học hỏi được nhiều điều tưởng rằng đơn giản nhưng lại có thể gây ra hậu quả thật nghiêm trọng do có sự khác biệt trong cách cư xử giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chẳng hạn như khi chúng ta đang đi xe mà bị cảnh sát chặn lại, ở Việt Nam thì việc đầu tiên là phải xuống xe nếu không cảnh sát sẽ cho là chúng ta không tôn trọng họ và sẽ phiền hà lớn. Nhưng ngược lại, trên đất Mỹ này thì chúng ta lại phải ngồi yên trong xe đợi cảnh sát tới nơi nói chuyện. Nếu chúng ta ra khỏi xe hay với tay lấy bóp hay gì đó, cảnh sát có thể hiểu lầm và có thể rút súng ra, gây rắc rối to. Do vậy, qua bài viết này, Sống Magazine muốn chia sẻ với quí bạn đọc một số điều hữu ích trong cách cư xử với cảnh sát mà tác giả đã học hỏi và tìm tòi biết được.

 

Hoạt Động Của Băng Đảng

Một băng đảng là một nhóm gồm từ 3 người hay hơn, có chung một tên hiệu hay dấu hiệu, đã từng và đang là thành phần nhúng vào tội phạm.

Người trong băng đảng có khi là đàn ông hay đàn bà đủ mọi loại tuổi, thường tụ họp ở một chỗ nhất định nào đó và tuyên bố đó là giang sơn của mình. Chúng phô diễn tích cách của đảng viên theo một số các biểu tượng như: cách xâm hình hoặc kiểu tóc và mặc quần áo có màu sắc đặc biệt, hoặc có số nào đó, hoặc một hình tượng (logo) trên quần áo.

Nhập vào một băng đảng thì không sao, nhưng vì nhiều người trong băng đảng can dự vào những hoạt động bất hợp pháp như bán ma túy, trộm cắp, bạo lực nên thường kết thúc ở các nhà tù hay bị quản thúc hoặc tại ngoại. Cảnh sát có nhiệm vụ giữ gìn an ninh, tránh các hoạt động phạm pháp cho thành phố. Nếu bạn gây chú ý cho nhân viên công lực trong một khu vực có tiếng là giang sơn của băng đảng, nhân viên công lực có thể nghi ngờ bạn là một người trong băng đảng và có thể tra hỏi bạn. Hình phạt của một tội phạm có thể sẽ tăng thêm nếu như chứng tỏ được tội đó có dính dáng đến băng đảng.

Gần đây trên nhật báo Người Việt có một bài viết về tù nhân Khôi Quách mới có 19 tuổi mà đang phải ở tù 2 năm rưỡi chờ ngày ra tòa vì cáo buộc “giúp đỡ và tiếp tay cho một âm mưu giết người.” Ban đầu, Khôi Quách cũng là một con ngoan trò giỏi nhưng chỉ vì ham vui theo bạn theo bè mà gia nhập băng đảng với suy nghĩ chỉ vui chơi với bạn bè không làm gì thì chẳng có gì phải lo. Nhưng rồi một lần Khôi đi dự sinh nhật cùng bạn. Trong bữa tiệc có xảy ra ẩu đả và một người trong nhóm Khôi rút súng bắn người ở nhóm bên kia. Rồi Khôi bị bắt và có thể phải nhận mức án từ 25 năm tới chung thân với cáo buộc đồng lõa “mưu sát,” do có tình tiết tăng nặng vì là băng đảng. Từ một học sinh giỏi đạt được nhiều thành tích, nay tương lai của Khôi không biết sẽ đi về đâu.

Bạn có thể gia nhập vào các băng đảng để có thêm bạn hữu, “được kính nể” và có cảm tưởng thuộc về nhau. Người khác thì nói những người trong gia đình họ cũng là trong băng đảng, rằng họ bị ép buộc gia nhập, rằng họ cần sự che chở của băng đảng. Nói gì thì nói, gia nhập băng đảng có thể mang đến những kết quả rất tiêu cực. Một người gia nhập vào một băng đảng, ngay tức thì đã là kẻ thù của một băng đảng khác. Đảng viên mới cùng với gia đình của mình được “ghi dấu” bởi đảng thù nghịch và có thể bị chúng đánh đập, tấn công đưa đến thương tích hoặc tử vong.

Đôi khi có người không ở trong nhóm băng đảng nhưng lại ăn mặc giống như họ để “lấy le.” Như vậy thật nguy hiểm vì gây sự chú ý của băng đảng đối nghịch. Được biết băng đảng dùng các cô gái, trẻ con hay người muốn gia nhập để dấu ma túy, để làm tai mắt cho chúng hoặc giúp chúng thi hành tội ác. Những thu dụng như thế đã đặt họ vào trong vòng nguy hại khi băng đảng đối nghịch trả miếng và bắt giữ.

Sở Cảnh Sát của mỗi thành phố đều có Đơn Vị Đặc Trách Ngăn Ngừa Băng Đảng. Nếu quí vị có thắc mắc hay nghi ngờ hành vi băng đảng nào xung quanh mình, hay thậm chí đã gia nhập băng đảng mà muốn thoát ra, có thể liên lạc với đơn vị đặc trách này để được giúp đỡ.

 

Ma Túy và Rượu

Dưới 21 tuổi mà có rượu hoặc mua rượu, hoặc nhờ người khác (kể cả cha mẹ) mua là bất hợp pháp. Đôi khi người ta dùng ma túy và uống rượu để làm cho họ cảm thấy khôn ngoan, tự tin, vui sướng hay thư giãn. Vấn đề là những cảm giác này là không thực, dù dùng ma túy hay uống rượu đôi khi hoặc thường xuyên. Đó là bất hợp pháp. Ma túy mà quí vị được phép dùng hợp pháp là chỉ khi nào bác sĩ viết toa cho.

Đôi lúc có người dùng toa thuốc của người khác, hoặc dùng thuốc mua ngoài đường phố thì rất nguy hiếm và là bất hợp pháp.

Rượu và ma túy có thể gây cho quí vị những quyết định sai lầm hoặc những tai hại đưa đến những tình trạng hiểm nghèo. Nghiện ngập đã làm hại biết bao đời sống. Quí vị có thể không làm gì được khi người khác đi vào con đường ma túy hay rượu chè, nhưng quí vị có sự lựa chọn để rời xa chúng. Hãy tỏ ra khôn ngoan, đừng sử dụng ma túy hay rượu chè. Nếu quí vị chẳng may mắc phải điều này và muốn chấm dứt rượu chè, hãy gọi Alcoholics Anonymous ở số 714-556-4555. Còn nếu cai nghiện ma túy, hãy gọi Narcotics Anonymous ở số 714-590-2388.

 

Hăm Dọa

Hăm dọa là hành động gây tổn thương cho người khác thường yếu thế hơn nhiều lần. Hăm dọa bao gồm sự chế diễu, dọa dẫm, réo tên, đấm đá, khạc nhổ và xô đẩy. Hành động hăm dọa có thể do người hoặc dùng điện thoại hoặc điện thư (email). Cũng có khi hăm dọa có “ý hướng ghen ghét” (hate-motivated) như nhắm về một người nào đó về chủng tộc, tôn giáo, nguồn gốc, phái tính, hay tình trạng khiếm khuyết về thể xác hay tinh thần của họ. Người hăm dọa tưởng vậy là hay, nhưng sự thực chỉ những người yếu kém mới hăm dọa. Hăm dọa người khác không phải là điều đáng tự hào và có thể đưa đến tội phạm. (H.D)

(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn