01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện hội Đồng tính, Song tính và Chuyển giới tính bị loại khỏi Diễn Hành Tết: Những người chủ trương không xứng đáng sống ở xứ tự do này!

08 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 25072)

 

Hội Đồng tính trên phố Bolsa trong diễn hành Tết Nhâm Thìn - 2012.

Số báo Tất Niên Âm Lịch mà viết đề này thì cũng không có gì vui, nhưng trộm nghĩ ra Giêng ngày rộng tháng dài, viết tiếp đề tài cũ cũng không muộn trong khi vụ Diễn Hành Tết đang tạo ra hình ảnh hết sức u ám cho ngay cả người Mỹ khi họ nhìn vào cộng đồng Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam ở quận Cam đã trưởng thành? Đúng như thế, họ đã trưởng thành trong ý thức hội nhập, lá phiếu của họ đã có sức nặng rồi, tinh thần thượng tôn luật pháp ở đất nước tự do này cũng đã được họ chứng tỏ trong nhiều sinh hoạt. Chỉ có ông Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, ông Nguyễn Xuân Nghĩa là không trưởng thành. Điều làm người ta ngạc nhiên nhất chính là ở chỗ ông Nguyễn Xuân Nghĩa là một người lớn lên ở Mỹ, là luật sư tốt nghiệp luật ở Hoa Kỳ thuộc thế hệ 1.5, làm tới chủ tịch Cộng đồng rồi lại làm tới trưởng ban Tổ Chức Diễn Hành Tết mà cư xử như một người chỉ biết đi múa cờ trong các buổi lễ thì quả là điều bất thường. Tại sao? Trước hết hãy đọc một bản tin trên nhật báo Người Việt có một đoạn khởi dẫn như sau:

Sau nhiều ngày chờ đợi trong lo lắng, cuối cùng sau buổi họp báo kéo dài gần 2 giờ đồng hồ với Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết hôm Thứ Hai, Liên Hội Những Tổ Chức Người Đồng Tính Luyến Ái, Song Tính và Chuyển Giới Tính (gọi tắt là LGTB) Mỹ gốc Việt đã phải đối diện với một thực tại là họ sẽ không được phép tham dự cuộc Diễn Hành Tết, một sinh hoạt họ đã liên tục tham gia từ 3 năm nay”.

Nguyên do xảy ra chuyện này bắt đầu từ một áp lực của Hội Đồng Liên Tôn, một hội đồng chưa mang đủ tính chất đoàn kết của tôn giáo mà còn có một số hoạt động mang tính chính trị không trong sáng. Luật sư Trần Kinh Luân, một luật sư làm cố vấn pháp lý cho Hội LGTB kể lại lời ban tổ chức Diễn Hành Tết:

Họ nói nếu quí vị (Hội LGTB) vô thì Hội Đồng Liên Tôn sẽ rút ra mà ban tổ chức chúng tôi thì không muốn ai rút ra hết

Giải thích theo cách mà Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết do ông Nghĩa làm trưởng ban không khác gì thái độ khinh thị tất cả những đồng hương trong cộng đồng này. Ông cho rằng tất cả mọi người đều ngu hết để đến nỗi ông bảo sao thì nghe vậy hay sao? Thế thì những lần thành phố Westminster, một chính quyền dân cử địa phương thứ thiệt họ đứng ra tổ chức, Hội LGBT vẫn được chính thức diễn hành, Hội Đồng Liên Tôn có rút ra thì cũng chẳng ăn nhầm gì mà tại sao Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa lại sợ nhóm người này rút ra đến thế. Không có chợ thì mợ cũng vẫn đông. Thưa ông Trưởng Ban nếu ông là người cứng cựa và không đựa hơi một tổ chức liên tôn giáo không được kính trọng vì những việc làm từ hồi bầu cử ông vào Ban Đại Diện Cộng Đồng duy nhất để chứng tỏ đoàn kết đối đầu với Cộng sản, thì tôi tin rằng ông sẽ không có những lời giải thích đen đen, xam xám như trên. Ở đất nước tự do này, kiểu giải thích đó không những làm thương tổn đến nhân cách của ông, của những thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn mà còn làm mất uy tín của cộng đồng người Việt tự do, chỉ mang lại sự đàm tiếu cho những tôn giáo mà các ông tự cho là đại diện?

Thực tâm, tôi muốn tránh sự giận dữ, vuốt đuôi cho yên chuyện, tổ chức này được diễn hành, tổ chức kia không có cũng chẳng quan trọng gì cho cá nhân tôi hay cá nhân nhiều người khác. Nhưng nếu như thế thì những giá trị Mỹ về tự do công bằng được cả thế giới ngưỡng mộ lại chẳng là gì cả đối với vài chục người Việt đi tìm tự do ở cái góc Little Saigon này, những người cũng đã từng giơ tay tuyên thệ trong lễ nhập tịch hay sao? Little Saigon không phải là một ghetto, cũng không phải là lãnh địa riêng của những người Việt Nam hậu-VNCH, có luật lệ riêng, có ý thức về tự do, công bằng riêng, bạo lực chính trị riêng. Đã là các công dân Hoa Kỳ, lẽ ra các quí vị cần phải vun xới cho những giá trị tự do và công bằng của một đất nước mà mình nhận là quê hương thứ hai thì mới xứng đáng là người tự do, xứng đáng là người được dung thân ở đất nước này chỉ với mục đích muốn mình được hưởng tự do sau khi đã phải trốn chạy Cộng sản. Tôi cho rằng đây là một nghĩa vụ tinh thần chứ không phải là một lựa chọn riêng của từng cá nhân các công dân Hoa Kỳ.

Hơn nữa có một điều quan trọng: Đó là vấn đề nhân quyền. Luật sư Trần Kinh Luân cáo buộc Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết vi phạm vào nhân quyền khi không cho Hội LGBT dự cuộc diễn hành. Ông nhấn mạnh:

Đây là vấn đề nhân quyền, việc của họ , những người đồng tính không khác gì việc một số người ở Việt Nam bị đàn áp. Mỉa mai thay, đây là những người (Ban Tổ Chức) lúc nào mình cũng cho rằng mình đấu tranh cho nhân quyền, cho tự do ngôn luận, nhưng lại cấm người khác tham dự một sinh hoạt cộng đồng, không cho người khác phát biểu”.

Xem ra, lời lẽ của người luật sư trẻ này đã là một phát súng ân huệ cho Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết lần này. Bởi đây là điều dễ hiểu: Quyền của người đồng tính đã được công nhận ngay cả trong một tổ chức chặt chẽ nhất là Quân Đội Hoa Kỳ vì lý do những người đồng tính cũng là con người, là công dân Hoa Kỳ như mọi người khác. Họ sống theo luật pháp, làm bổn phận công dân và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế như người khác, sinh hoạt như một công dân như những công dân khác kể cả sinh hoạt văn hóa. Họ bình đẳng với các công dân khác. Có thể có người không thích người đồng tính, nhưng không thể xâm phạm vào quyền bình đẳng của họ nếu không muốn bị kiện và bị cáo buộc là “hate crime”.

Một buổi họp kéo dài 2 tiếng đồng hồ, trong đó Hội LGBT đòi được quyền tham dự Diễn Hành Tết như mọi thành phần khác trong cộng đồng trong khi Ban Tổ Chức thì cứ quanh co, không đám nói thẳng “Có” hay “Không”.

Tại sao lại không khước từ thẳng?

Rồi vẫn theo lời Luật sư Trần Kinh Luân, trong buổi họp ông Mục sư Trần Thanh Vân lại còn nói là anh em đồng tính nên “hy sinh cho cộng đồng, đừng có diễn hành, để cho cộng đồng được đoàn kết”. Tôi thực sự ngạc nhiên. Ông Trần Thanh Vân không phải là người thường kém học mà là một chức sắc tôn giáo, người hướng dẫn tinh thần cho tín hữu của ông, người lúc nào cũng mũ mão cân đai khi lên diễn đàn mà dám coi trời bằng vung khi năn nỉ Hội LGBT đừng có diễn hành để cho cộng đồng đoàn kết (?). Thế ra, từ trước đến nay, cộng đồng chia rẽ cũng là do Hội LGTB tham dự diễn hành Tết?

Cho nên, ngay cả ăn nói ngược ngạo như Thủ Tướng VNCS Nguyễn Tấn Dũng thì xem ra cũng vẫn còn thua ông mục sư này, mà đến cả việc làm bác ái mà ông cũng còn để cho hoen ố bằng cách giam ngân khoản 27,000 giúp nạn nhân bão Sandy. Ấy thế mà khi người ta loan tin về số tiền 27,000 đô la này, ông ta lại không hề “giam” những lời lẽ vội vã tố cáo tờ báo loan tin trên là đánh phá ông. Sao vậy? Tôi nghĩ mục sư Trần Thanh Vân nên có một bài giảng cho cử tọa từng nghe ông giảng vào những lễ Chủ Nhật hàng tuần!

Tuy nhiên, suy đi nghĩ lại thì tôi thấy rằng mục sư Trần Thanh Vân cũng không nhất thiết cần phải thực hiện bài giảng đó nữa. Ông luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa đã giảng thay cho ông rồi. Ông Nghĩa nói như thế này: “Vì chủ đề của cuộc diễn hành năm nay là văn hóa truyền thống của người Việt Nam mà sinh hoạt của hội LGBT không hợp với văn hóa Việt Nam nên không hợp chủ đề”.

Ông hiểu thế nào về văn hóa truyền thống mà dám “phán” như thế. Văn hóa truyền thống Hội Đền Hùng của ông như thế nào thì tôi không rõ nhưng cái trụ sở hội đó chứng kiến bao nhiêu lần những phiên họp chính thức của cộng đồng được loan báo là công khai nhưng những anh nhà báo nào mà ông không thích, loạng quạng đi vào là bị ông đuổi ra một cách thô bạo chẳng còn một tí văn hóa nào cả.

Chưa hết, ông Nghĩa lớn lên, học hành ở đây, lại là luật sư chẳng lẽ lại không hiểu rằng văn hóa truyền thống của một sắc dân không thể vượt qua Hiến Pháp và luật pháp Hiệp Chủng Quốc à? Ông là một hiệp hội non-profit không ai cãi, và nếu ông tổ chức diễn hành tại một khu đất tư nhân với sự tham dự của những người trong hiệp hội thì việc ông không cho Hội LGBT Mỹ gốc Việt tham dự là không ai cãi được rồi. Nhưng đằng này thành phố cấp giấy phép cho ban tổ chức Diễn Hành Tết là cho cộng đồng nói chung. Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết sử dụng con đường Bolsa, cấm xe lưu thông, sử dụng lực lượng cảnh sát của thành phố để giữ anh ninh mà gọi đó là một sinh hoạt tư thì thật sự không ai hiểu nổi. Bà Natalie Newton, một thành viên của hội LGBT Mỹ gốc Việt nhận định: “Họ dùng văn hóa để gạt chúng tôi ra ngoài. Họ bảo đây là môt buổi diễn hành do tư nhân tổ chức. Đây là một sinh hoạt của cộng đồng người gốc Việt. Tiền là do cộng đồng đóng góp trong đó có tiền của chúng tôi. Họ đang vi phạm nhân quyền ngay tại những nơi chúng ta sinh sống”.

Phản ứng về chuyện mờ ám khi loại Hội LGBT ra khỏi cuộc diễn hành năm nay, không chỉ đụng chạm tới những người là thành viên trong các hội đồng tính trên toàn quốc mà còn đụng chạm tới những dân cử địa phương ở khắp nơi. Chuyện lẽ ra chẳng có gì, không chính trị mà cũng chẳng chính em, mà thuần chỉ là vui chơi ngày Tết mang nét văn hóa cả truyền thống lẫn tân thời. Lý do thực tế là chúng ta không phải là đang ở VNCH, không phải đang ở Saigon mà là ở Little Saigon thuộc thành phố Westminster. Chúng ta không phải là công dân Việt Nam mà là công dân Hoa Kỳ, nên chúng ta không thể chơi riêng, ngoại trừ vui chơi trong nhà riêng của chúng ta. Đã đưa ra ngoài đường phố là không còn gì riêng tư cho bất cứ sắc dân nào kể cả da trắng.

Cho nên, tôi cũng đồng ý với Luật sư Trần Kinh Luân và những thành viên của những hội đồng tính, song tính và chuyển giới tính là phải tận dụng cơ hội này để giải quyết vấn đề một lần cho xong, không thể để cho Hội LGBT ở trong tình trạng mỗi năm phải đi xin xỏ điều mà tự nhiên họ phải có và cũng không thể để yên cho nhóm người tưởng mình có quyền nên lộng hành, coi giá trị tự do và nhân phẩm ở nước Mỹ này không có ký lô nào cả.

Họ không xứng đáng sống ở đất nước tự do này!

Vũ Ánh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn