01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7275)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17417)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5779)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5125)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5244)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chia tay bà Ngoại Trưởng?

08 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 19390)
Bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton có định ra tranh cử tổng thống vào năm 2016 hay không? Câu hỏi này đứng đầu danh sách những câu hỏi chính trị mà người dân Mỹ cũng như dân chúng thế giới đặt ra nhiều nhất trong 2 tuần lễ vừa qua.

Bà Clinton đã chính thức rời khỏi chức vụ ngoại trưởng Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước, quyền điều hành ngành ngoại giao bây giờ nằm trong tay Thượng Nghị Sĩ John Kerry. Trong những cuộc phỏng vấn trước khi rời Washington D.C., bà đều nói “chưa tính đến chuyện xa như vậy”, trong cuộc phỏng vấn dành cho đài CNN bà còn bảo “chưa biết kể từ ngày thứ Hai tuần tới sẽ làm gì” vì trong suốt 20 năm trời vừa qua, “tuần tới sẽ là tuần đầu tiên tôi không phải thức giậy sớm, không phải gặp gỡ người này, người khác, không phải hội họp, cũng không phải gọi điện thoại nói chuyện với lãnh tụ nước này, nước khác, cũng như không phải trực tiếp giải quyết những điểm nóng hay tình hình thế giới”.

Khi bị các nhà báo vặn hỏi, bà cũng chỉ cho hay “có thể sẽ hoạt động kêu gọi mọi quốc gia tôn trọng nữ quyền”, cũng có thể “sẽ đi diễn thuyết”, làm việc chung với chồng là Cựu Tổng Thống Bill Clinton “trong những dự án xã hội” mà ông đã theo đuổi từ nhiều năm qua.

Chỉ mỗi điều bà nhất định không nói tới: liệu có ra tranh cử tổng thống hay không, dù tin tức được phổ biến khá rộng rãi ở Washington D.C. cho biết chính những người thân cận nhất với bà đều nói “bà sếp vẫn đang tính toán, cân nhắc xem có nên tranh cử tổng thống một lẫn nữa hay sẽ từ giã chính trường, bỏ hẳn giấc mộng trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ”.

Ngay trong bài nói chuyện cuối cùng để chia tay với các nhân viên Bộ Ngoại Giao, bà cũng chẳng nói gì về tương lai của chính mình, dù biết mọi người đang nóng lòng muốn nghe chính bà nói về những gì sẽ làm trong 4 năm sắp tới. Bà chỉ đưa ra lời khuyên cho mọi người, bảo họ “đừng nản chí, đừng sợ thất bại”“có rất nhiều cơ hội đang đón chờ họ trước mặt”. Bà cũng bảo nước Mỹ là quốc gia của cơ hội, “và cứ cố gắng sẽ có ngày thành công”. Nhìn xa hơn, bà bảo thêm “tất cả chúng ta nên nỗ lực làm tròn vai trò của mình, vì những gì mình làm sẽ ảnh hưởng đến những người chung quanh, ảnh hưởng tới quốc gia và ảnh hưởng với thế giới”.

Những cuộc thăm dò được thực hiện trong 2 tháng qua đều cho thấy bà Clinton là chính trị gia được dân chúng Hoa Kỳ mến mộ nhất, hơn cả tỷ lệ ủng hộ người dân Mỹ dành cho Tổng Thống Barack Obama. Trong những cuộc thăm dò này, 47% cử tri nói sẽ bỏ phiếu chọn bà lãnh đạo quốc gia, và 69% tin bà là ứng viên sáng giá nhất của cả 2 đảng.

“Tôi tin bà Clinton đang lưỡng lự, chứ không phải chẳng để ý gì tới chuyện đó như bà nói đâu”, theo nhận xét của ông Victor Gonzalez, người từng nằm trong ban cố vấn cho ứng viên Cộng Hòa Mitt Romney. Ông Gonzales cho rằng bà Clinton “biết mình đang được sự ủng hộ của mọi người, và chỉ đợi đúng lúc bà sẽ loan báo tin dự cuộc đua tiến vào Tòa Bạch Ốc”.

Năm nay bà Clinton 65 tuổi, nếu được chọn sẽ trở thành tổng thống lúc 69 tuổi, “không phải là tuổi quá cao cho các chính trị gia Hoa Kỳ”, là nhận định được phân tích gia độc lập Susan Whitherman đưa ra với đài CBS. Hơn hẳn tất cả những chính trị gia Dân Chủ lẫn Cộng Hòa khác, bà Clinton “có sẵn lợi thế là một hệ thống vận động ở các địa phương, danh sách những người ủng hộ bà ngày một dài hơn trước”, được thành phần nữ cử tri ủng hộ, được giới trẻ coi là gương sáng để noi theo, và “cử tri da trắng, da đen cũng như cử tri thuộc các sắc tộc thiểu số khác đểu kinh trọng”.

Ngay chính một thành viên cao cấp trong bàn điều hành đảng Dân Chủ ở thủ đô cũng nói bốn năm trước đây, những ngưởi ủng hộ gia đình Clinton “có thể phân vân vì phải chọn lựa giữa Hillary Clinton và Barack Obama, nhưng lần này họ chỉ có mỗi mình bà để chọn chứ không còn ai khác”. Cũng nhân vật này cho rằng nếu bà Clinton ra tranh cử, “sẽ có nhiều người khác phải tự quyết định rút lui, biết không thể nào đọ sức được với bà ta”.

Bà Whitherman cũng cho rằng người đang lo âu nhất về chuyện tranh cử 2016 chính là Tổng Thống Obama, vì “có thể ông Obama ở trong thế khó xử, không biết giữa ông Phó Biden và bà Ngoại Trưởng Clinton ông sẽ ủng hộ người nào” dù đến giờ, ông Biden cũng chưa nói gì về ý định ra tranh cử tổng thống.

Thông thường các vị tổng thống đương nhiệm đều đứng ngoài cuộc vận động của những người muốn kế nhiệm mình, nhưng trường hợp của ông Obama lại khác: Không biết phải giải quyết thế nào vì ông Biden làm phó tới 8 năm, bà Clinton từng là đối thủ nặng ký trước khi trở thành vị tổng trưởng được ngợi khen nhất trong nội các.

Nguyễn Văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn