01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7275)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17417)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5779)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5125)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5244)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khi con bạn ghét thầy cô của chúng

11 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 4565)
gdhd-17-contentMột năm học mới bắt đầu nghĩa là con bạn sẽ có nhiều thử thách mới và nhiều thầy cô mới – nhưng bạn sẽ làm gì nếu như mới quan hệ giữa con bạn với thầy cô giáo không được êm thấm? Những mâu thuẫn cá nhân có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi cấp lớp, điều đó có thể làm cho việc học hàng ngày của con bạn tương đối khó khăn. Sau đây là một số điều bạn có thể làm được để giúp con bạn vượt qua cả niên khóa kéo dài 9 tháng:

 

Trò chuyện cởi mở

Bác sĩ tâm lý chuyên khoa Nhi Danette Graham ở thành phố Ontario nói rằng điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm là lắng nghe con bạn nói gì. Đưa ra những câu hỏi mở để hiểu xem chuyện gì thật sự xảy ra. Nguyên nhân vì sao thầy cô la mắng? Thầy cô la mắng tất cả học trò hay chỉ một mình con bạn? Đôi khi học trò không hiểu các tín hiệu của thầy cô và chúng không biết phải làm gì cho đúng ý thầy cô.

 

Trò chuyện nghiêm túc

Mặc dù rất muốn nói với con bạn rằng mọi chuyện chắc chắn vẫn ổn, đừng vội kết thúc cuộc trò chuyện để chuyển sang làm việc khác, điều đó sẽ khiến con bạn nghĩ rằng cảm xúc của chúng không quan trọng đối với bạn.

 

Đừng vội nóng giận

Bác sĩ Danette Graham đồng ý rằng thật khó tránh được sự giận dữ khi bạn nghĩ rằng con bạn bị thầy cô đối xử tồi tệ, tuy nhiên việc tham dự một cuộc họp với thầy cô sau lúc đó có thể giúp bạn nghe được cả hai bên của cùng một câu chuyện. Bạn nên giữ thái độ khách quan vì bất cứ vấn đề nào cũng có hai mặt.

 

Trò chuyện với thầy cô

Con bạn rất cần sự giúp đỡ của bạn để hàn gắn mối quan hệ có phần rắc rối giữa chúng với các thầy cô. Khi đứa con trai Joey 5 tuổi về nhà và méc rằng cô giáo ghét nó, không chú ý đến nó, bà mẹ trẻ Lena quyết định cần phải nói với cô giáo về tâm trạng của Joey. Sau đó Lena cho biết: “Cô giáo rất biết ơn sự phản hồi của phụ huynh, từ đó cô bắt đầu khen ngợi Joey nhiều hơn, từ đó quan hệ giữa thầy và trò được cải thiện nhiều hơn”.

 

Cho con bạn tham dự cuộc trò chuyện

Chuyên gia về học đường Ann Douglas nói rằng nếu có thể được, bạn nên cho phép con bạn tham dự cuộc thảo luận với thầy cô. Điều này không những giúp bạn có cơ hội nhìn thấy tận mắt sự tương tác giữa thầy và trò, mà còn giúp con bạn biết rõ bạn không nói xấu về chúng khi không có mặt chúng. Con bạn tiếp xúc với thầy cô 5 ngày một tuần, mỗi ngày có thể kéo dài 8 tiếng và trong suốt 9 tháng như thế - mối quan hệ căng thẳng có thể để lại hậu quả rất xấu nếu bạn không giúp đỡ.

 

Tiếp tục lắng nghe

Bác sĩ Danette Graham nói rằng đôi khi cá tính giữa thầy và trò không phù hợp nhau, và trong trường hợp này, điều bạn có thể làm là lắng nghe. Khi cậu bé Nolan 11 tuổi gặp phải những điều khó khăn với thầy cô, mẹ cậu là Rachel thường xuyên hỏi thăm về tình hình trong ngày và cho phép cậu trút hết mọi nỗi ấm ức ra ngoài. “Nhưng tôi cũng nhắc nó nhớ rằng ngoài kia vẫn có những người mà nó không thích, nhưng nó vẫn phải đối xử với họ bằng sự kính trọng”.

 

Đấu tranh hay né tránh?

Việc nhìn thấy con bạn gặp khó khăn trong mối quan hệ với thầy cô có thể làm cho bản năng bảo vệ của bạn trỗi dậy, và bạn muốn con bạn chuyển sang một lớp học khác. Tuy nhiên việc giải cứu chúng ra khỏi một hoàn cảnh xấu có thể cũng không cần thiết, vì bạn không thể liên tục xin chuyển lớp nếu chúng tỏ ra không thích thầy này hoặc cô kia. Tuy nhiên phân biệt chủng tộc sẽ là một trường hợp ngoại lệ. (M.Đ – Nguồn: todaysparent)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn