01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8408)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18328)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5938)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Số người trả tiền nhà trễ giảm

14 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 16185)
Số người trả tiền nhà trễ lâu tại Mỹ giảm xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2008 và nhu cầu mua nhà đang hồi phục, giúp những người mượn nợ gặp khó khăn có thể bán nhà mà không bị thiệt hại nhiều về tiền bạc.

Số nợ mua nhà bị trả trễ 90 ngày trở lên, hoặc đang trong quá trình bị tịch thu, giảm xuống còn 6.78% trong tam cá nguyệt thứ 3, từ mức 7.03% ba tháng trước. Tỷ lệ này ở mức 7.73% một năm trước.

Những người mượn nợ bị trễ hạn đang đuổi kịp dần, hay tìm được các thay thế cho việc bị thâu nhà do nền kinh tế của Mỹ đang được cải thiện, giảm bớt mối đe dọa tới việc phục hồi thị trường bất động sản. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Giêng xuống còn 7.9%, tháng thứ năm liên tực ở mức dưới 8%. Ngoài ra số nhà rao bán trên thị trường không nhiều, dẫn tới việc giá nhà tăng, giúp các chủ sở hữu gặp khó khăn có thể tìm được người mua.

Số lượng nhà bị tịch thu bắt đầu giảm xuống còn 0.7% so với tổng số các khoản nợ thế chấp trong tam cá nguyệt này, một nửa so với mức cao nhất trong thời kỳ khủng hoảng vào năm 2009. "Tỷ lệ bình thường" trước khi nhà bị tịch thu tăng vào khoảng 0.5%.

Tỷ lệ nhà bị kéo chiếm 3.74% trong tổng số các món nợ thế chấp, giảm xuống từ 4.07% trong tam cá nguyệt trước đó.

 

Giá nhà tăng

Theo dữ liệu của Hiệp Hội Quốc Gia các Nhà Môi Giới Địa Ốc, giá trung bình của một căn nhà bán trong tháng Giêng tăng 12% lên $173,600, mức tăng lớn nhất so với năm trước kể từ tháng 11 năm 2005. Doanh số bán cũng tăng 0.4% so với tháng trước. Doanh số bán những căn nhà đang gặp khó khăn về vấn đề tài chánh chiếm 23% trong tổng số, giảm từ 35% một năm trước đây.

Giá nhà tăng cao đã giúp 1.9 triệu dưới nước chủ nhà đang mang nợ nhiều hơn so với giá trị nhà của mình có thể thoát ra khỏi tình trạng này, theo một báo cáo mới đây của Zillow Inc. Gần 1 triệu chủ nhà sẽ có vốn tích lũy (equity) trong năm nay do giá nhà tăng.

 

Biện pháp thay thế để khỏi bị kéo nhà

Giá nhà cao hơn cung cấp cho chủ nhà đang gặp khó khăn để trả tiền nợ nhà mỗi tháng có thể tìm tới một biện pháp thay thế để tránh khỏi bị tịch thu nhà. Họ có nhiều cơ hôi để bán nhà khi giá tăng cao hơn.

Tuy nhiên, theo số liệu của hãng Zillow, ngay cả khi giá nhà tăng cao, ước tính khoảng 13.8 triệu chủ nhà, với món nợ thế chấp lên tới $1,000 tỷ tập nhiều hơn so với giá trị nhà của họ vào cuối năm 2012.

Theo Hiệp Hội Ngân Hàng Tài Trợ Địa Ốc, tỷ lệ nợ thế chấp bị trả trễ tại Mỹ, tỷ lệ những món nợ thế chấp bị trễ ít nhất là 1 tháng, giảm xuống còn 7.09% trong tam cá nguyệt thứ tư trên cơ sở điều chỉnh theo mùa từ 7.4% trong ba tháng trước đó.

Nhiều căn nhà có khoản vay chất lượng tồi tệ nhất hay những người mượn nợ có điều kiện thấp, đã bán nhà hoặc đã mất nhà vì bị kéo, làm giảm tỷ lệ nợ thế chấp bị trễ.

Trong khi số nợ thế chấp bị trả trễ cũng như lượng nhà bị tịch thu giảm trên toàn quốc, chắc chắn sẽ giúp thị trường bất động sản và việc làm hồi phục mạnh hơn, thì các tiểu bang như New York, New Jersey và Connecticut thì lại đang chứng kiến tình trạng trễ tiền nhà tăng cao trong tam cá nguyệt này. Nhiều chủ nhà bị trễ tiền nhà vì siêu bão Sandy tàn phá khu vực vào ngày 29 tháng 10 năm ngoái.

Quá trình tịch thu nhà kéo dài hơn tại 3 tiểu bang này, do qui định phải thông qua tòa án, làm trì hoãn sự phục hồi của thị trường bất động sản so với các tiểu bang khác, như Arizona và California. Những tiểu bang này có quá trình không phải thông qua cơ quan pháp lý nhanh hơn.

Các chuyên gia cho rằng cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài 3 năm lâu hơn tại các tiểu bang tư pháp. Florida, tiểu bang tư pháp, có tỷ lệ nợ thế chấp bị trả trễ cao nhất, 15.9% tổng số nợ bị trễ từ 90 ngày trở lên hoặc đang trong quá trình bị tịch thu. Tiếp theo là tiểu bang New Jersy với tỷ lệ 13.2%, rồi tới Nevada với 11.3%, tiểu bang New York là 9.83% và Illinois là 9.52%.

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn