01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhiều chủ nhà gặp khó khăn chọn biện pháp bán "short sale" trong năm 2012

24 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 17720)
Nhiều chủ nhà gặp khó khăn đã chọn cách bán "short sale" để thoát khỏi món nợ cao hơn so với giá trị căn nhà của họ vào năm ngoái. Trong năm 2012, số nhàn bán "short sale" cao gần gấp 3 lần so với những căn nhà do nhà băng làm chủ, theo dữ liệu của hãng RealtyTrac. Số nhà do nhà băng làm chủ chiếm 11% tổng số nhà bán, giảm từ 13% một năm trước đó. Trong khi đó, số nhà bán "short sale" tăng 5% so với một năm trước, chiếm 32% tổng số nhà bán.

"Chúng tôi thấy số nhà bị ngân hàng tịch thu được đưa ra rao bán trên thị trường giảm mạnh, tuy nhiên trên thị trường vẫn còn rất nhiều doanh căn nhà gặp khó khăn về vấn đề tài chánh được rao bán," ông Daren Blomquist, phát ngôn viên của hãng RealtyTrac cho hay. "Tuy nhiên, họ đang chuyển sang bán theo dạng bán 'short sale.'"

Theo dạng bán "short sale," chủ nhà bán nhà với giá thấp hơn so với món nợ ngân hàng mà họ đang có, và ngân hàng đồng ý chấp nhận mức thua thiệt. Thông thường, người bán cần phải chứng minh một số khó khăn về tài chính trước khi được ngân hàng chấp nhận thỏa thuận, và tha thứ cho các khoản nợ chưa thanh toán. Ngân hàng sau đó bán nhà, thường ở một mức giá cao hơn so với số tiền mà họ có thể thu vào nếu để căn nhà bị tịch thu.

Trong tam cá nguyệt thứ 4 của năm 2012, từ các số liệu thống kê, hãng RealtyTrac thấy rằng mức giảm giá trung bình đối với những căn nhà do nhà băng làm chủ bán là 39%, trong khi những căn nhà "shor sale" trung bình được bán với giá thấp hơn là 23% so với giá thị trường.

Đa số các hồ sô bán nhà theo diện “short sale” được thực hiện trong nửa cuối năm ngoái. Nhân tố thúc đẩy xu hướng tăng này là do Dàn Xếp Nợ Thế Chấp Quốc Gia (National Mortgage Settlement), một thỏa thuận giữa chính phủ và các nhà tài trợ địa ốc lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã đạt được vào tháng 2 năm ngoái.

Theo các điều khoản của thỏa thuận này, các hãng tài trợ địa ốc nhận được tín dụng đối với những dàn xếp khi họ chấp thuận cho các chủ nhà gặp khó khăn về tài chánh bán nhà theo diện “short sale.” Trong tổng số $45 tỷ cứu trợ người tiêu dùng mà các hãng tài trợ đã báo cáo theo thỏa thuận đó, $19 tỷ đã được trả cho các khoản tha thứ nợ (debt forgiving) trong các hợp đồng bán nhà “short sale,” theo báo cáo mới nhất từ ​​Văn Phòng Giám Sát Dàn Xếp Nợ Thế Chấp.

Nhiều chủ nhà đang mắc nợ nhiều hơn so với giá trị nhà của mình cũng nhanh chóng tìm cách dàn xếp với nhà băng để bán nhà của mình trước khi Luật Tha Thứ Nợ Thế Chấp (Mortgage Forgiveness Debt Relief Act) hết hạn vào ngày 31 tháng 12. Nếu Quốc Hội không có hành động, cho phép đạo luật này hết hiệu lực, các chủ nhà bán nhà theo diện “short sale,” để nhà băng tịch thu nhà, hay được giảm khoản nợ gốc (principal reduction) sẽ phải đóng thuế thu nhập đối với phần nợ thế chấp của họ được tha thứ (số tiền khác biệt giữa khoản nợ và giá nhà bán được).

Số lượng nhà bán theo diện “short sale” ngày càng giúp cho thị trường bất động sản hồi phục và đẩy giá nhà gặp do nhà băng làm chủ hoặc đang trong quá trình bị tịch thu tăng cao hơn trong năm ngoái. Ví dụ, trong tam cá nguyệt thứ 4, những căn nhà, hoặc do nhà băng làm chủ, hoặc đang trong quá trình tịch thu, bán với giá trung bình là $171,704, tăng 4% so với một năm trước.

Theo số liệu của hãng RealtyTrac, tại tiểu bang Arizona, trong tam cá nguyệt thứ 4, giá nhà tăng cao hơn 22% so với cuối năm 2011. Trong khi đó, tại tiểu bang Nevada, giá nhà tăng 21%, và ở tiểu bang California, nơi số lượng nhà bán theo diện “short sale” chiếm hơn một phần ba tổng số nhà bán, giá nhà tăng 14%.

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn