01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Người nhập cư thúc đẩy thị trường bất động sản

31 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 2693)
nhadat_1Theo một nghiên cứu mới đây, người nhập cư mua nhà đã là một động lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển trên khắp đất nước trong thập kỷ qua và sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mua nhà ít nhất là đến năm 2020.

Hiện tỷ lệ người sanh ở nước ngoài sở hữu nhà tăng nhanh ở các tiểu bang có đông người di dân, bù đắp cho sự suy giảm những người bản sứ làm chủ sở hữu nhà tại nhiều khu vực ở Mỹ, theo báo cáo của trường đại học Nam California, được thực hiện theo yêu cầu của Hiệp Hội Các Ngân Hàng Tài Trợ Địa Ốc.

Như mọi người đã biết, kể từ năm 1990, số chủ nhà sanh ở nước ngoài tại Mỹ đều tăng mỗi năm. Người nhập cư, đại diện cho khoảng 13% tổng dân số Hoa Kỳ, chiếm 39% số chủ nhà tăng trưởng từ năm 2000 đến 2010. Họ sẽ đại diện cho 36% số tăng trưởng trong khoảng từ 2010 đến năm 2020, bản phúc trình dự đoán.

Những người nhập cư nhiều khả năng sẽ mua một ngôi nhà sau khi họ an cư lập nghiệp, ổn định về mặt kinh tế ở Mỹ, thông thường sau một vài năm đi mướn nhà. Trong số những người gốc Tây Ban Nha đã đến Hoa Kỳ trong những năm 1980, số người làm chủ nhà đã tăng từ 15% trong năm 1990 lên 53% trong năm 2010, và dự trù sẽ đạt mức 61% vào năm 2020, báo cáo cho biết.

Mặc dù mức tăng trưởng dân số nhập cư của các tiểu bang California và New York đã giảm xuống dưới mức cao đỉnh điểm vào những năm 1980 và 1990, số người làm chủ nhà sinh ở nước ngoài thì lại tăng cao với tỷ lệ lịch sử trong khoảng từ năm 2000 đến năm 2010.

Số người nhập cư chiếm 82% của sự tăng trưởng chủ sở hữu nhà ở tiểu bang California và 65% ở tiểu bang New York trong thời gian đó.

Còn tại tiểu bang Texas và Florida, số lượng chủ nhà sinh ở nước ngoài vẫn tiếp tục tăng từ năm 2000 đến năm 2010, ngay cả khi mức tăng trưởng dân số nhập cư chững lại. Trong những năm qua, người nhập cư cũng chiếm một phần lớn sự tăng trưởng ròng trong các chủ sở hữu nhà ở các tiểu bang Illinois, New Jersey, Pennsylvania, Massachusetts, Ohio và Michigan, theo báo cáo.

Trong vùng Đông Nam Bộ, bắt đầu trải qua một đợt nhập cư lớn trong những năm 1990, người sanh ở nước ngoài sinh chiếm 34% sự tăng trưởng chủ sở hữu nhà ở tiểu bang Georgia và 25% ở tiểu bang North Carolina từ năm 2000 đến 2010.

Gần đây những người nhập cư đóng một vai trò tương tự như thế hệ “baby boomer,” những người đã tham gia vào thị trường bất động sản với một số lượng lớn trong thập niên 1970 và thập niên 80, ông John Pitkin, nghiên cứu viên cao cấp trong Nhóm Nghiên cứu Dân số USC Dynamics, đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, cho biết.

Ruy Martins, người gốc Brazil, đến Atlanta vào năm 1999, mướn một căn hộ hai phòng ngủ trong hai năm trong khi làm việc trong ngành xây dựng và dọn dẹp nhà với vợ. Năm 2001, đôi vợ chồng này mua một căn nhà ba phòng ngủ ở Alpharetta, tiểu bang Georgia. Sau khi ông Martins bắt đầu công việc kinh doanh, trở thành một nhà thầu phụ xây dựng, khôi phục lại nhà cho các công ty bảo hiểm, họ đã mua một ngôi nhà lớn hơn ở Gainesville, tiểu bang Georgia, vào năm 2007.

"Chúng tôi hiện đang sống theo lối sống Mỹ," ông Martins, một người cha 41 tuổi của ba đứa con, cho mướn căn nhà nhỏ hơn.

Nghiên cứu của Mortgage Bankers, sử dụng dữ liệu thống kê dân số Hoa Kỳ, không phân biệt giữa người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp. Người nhập cư không có giấy tờ thường mượn nợ thế chấp mua nhà bằng cách sử dụng số đóng thuế cá nhân (tax identification number), được gọi tắt là ITIN, hoặc bằng cách sử dụng một người trung gian.

Cũng theo cuộc nghin cứu này, xu hướng làm chủ nhà tăng là một trong những yếu tố dẫn tới sự suy giảm số lượng gia đình người nhập cư đi mướn nhà sau năm 2000. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu nhà ở trong số những người nhập cư vẫn thấp hơn so với người bản địa, chỉ chiếm 52.4%, so với người bản địa là 67%.

Và sau cơn khủng hoảng bất động sản, một nghiên cứu năm ngoái của Trung tâm Pew Hispanic thấy giá nhà giảm mạnh khiến 28% chủ nhà gốc La tinh, bao gồm nhiều người nhập cư, mắc nợ nhiều hơn so với giá trị nhà, gấp đôi so với tỷ lệ của các chủ nhà nói chung.

Tuy nhiên, bản phúc trình của Mortgage Bankers vẫn cho rằng việc mở rộng nhu cầu sở hữu nhà của những người sanh ở nước ngoài rất quan trọng trong việc giữ cho thị trường bất động sản bị sụt giảm thậm chí còn tồi tệ hơn.

Hana Nguyễn

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn