01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7687)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17733)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6032)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5476)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 điều bạn không nên nói với bạn trai

17 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 14622)
Bạn tự hào bản thân có một mối quan hệ tình cảm cởi mở và trung thực. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có quyền thốt ra bất cứ suy nghĩ nào bất chợt hiện ra trong đầu.

Đôi khi, một lời bình luận có vẻ như hoàn toàn vô hại đối với bạn nhưng có thể gây tổn thương, làm lúng túng, hoặc chỉ đơn giản gây khó chịu cho người bạn trai của bạn.

 

1) “Bồ cũ (chồng cũ) của em cũng làm y chang như vậy!”

Cho dù đó là điều giống nhau mà bạn mong muốn (hai người đàn ông đều luôn mở toang cánh cửa và để nó như vậy) hoặc là điều giống nhau mà bạn mong muốn (hai người đàn ông đều lười tắm), bạn trai của bạn không bao giờ muốn nghe rằng anh ta là bản sao của người bồ cũ (hoặc chồng cũ) của bạn. Không bao giờ.

Bạn không muốn anh ta cảm thấy lúc nào bạn cũng so sánh hai người đàn ông với nhau, đúng không? Bạn nên suy nghĩ về điều này: Bạn có thực sự muốn anh ta là một bản sao của người bồ cũ (hoặc chồng cũ) không? Chắc chắn không. Ngoài ra, đừng để anh ta nghi ngờ rằng trong lòng bạn vẫn còn ngọn lửa tình yêu với người cũ.

Dù là ý nghĩ nào chăng nữa, một bình luận như thế này sẽ không có ích lợi gì cho lòng tự trọng của anh ta. Do đó, lần sau nếu bạn nhìn thấy người bạn trai làm một điều gì đó quen quen, thì cứ giữ kín trong lòng và đừng nói gì cả.

 

2) “Suỵt! Helen có bầu rồi đó, anh nhớ giữ kín chuyện này nhé…”

Bạn còn nhớ phim “Sex and the City” không? Trong phim có đoạn Carrie nói cho Aidan biết Miranda có bầu nhưng lại cấm không cho Aidan kể lại cho Steve biết. Bạn còn nhớ Aidan đã bực bội như thế nào khi phải nghe những loại thông tin như thế này không? Bạn trai của bạn cũng vậy. Anh ta không muốn nghe những thông tin có thể khiến cho anh ta gặp rắc rối. Và cho dù anh ta có muốn nghe chăng nữa, bạn cũng không nên “bí mật – bật mí” các tin tức kiểu này cho anh ta. 

Bạn đừng chất gánh nặng lên vai người bạn trai bằng những bí mật của kẻ khác. Và ngoài ra, nếu như anh ta có lỡ tiết lộ bí mật của Helen, thì Helen sẽ giận bạn chứ không phải giận anh ta. 

Không chỉ chuyện người phụ nữ này mang thai, người phụ nữ kia có bầu, anh ta cũng không muốn nghe chuyện Susan bị nhiễm nấm, Linda có kinh nguyệt không đều hoặc Mary bị hội chứng ruột kích thích. Nội việc anh ta phải nghe tất cả những chuyện lảm nhảm về bạn cũng đủ tồi tệ cho anh ta rồi.

 

3) “Khi tụi mình lấy nhau/Khi tụi mình có con…” 

Hai người yêu nhau và bạn tưởng tượng đến hạnh phúc gia đình với anh ta cùng vài ba đứa trẻ - đó là chuyện thường tình vì bạn cũng chỉ là một con người. Đôi khi mối quan hệ còn trong giai đoạn ban đầu và còn đang hé nhụy, bạn cũng có thể tưởng tượng đến điều đó nhưng nên giữ kín trong lòng. Bởi vì nếu bạn thốt ra và huyên thuyên với anh ta về “mái ấm lý tưởng với đàn con lóc nhóc”, coi chừng sau đó anh ta bỏ chạy một mạch mà không kịp lượm dép đấy.

Ngay cả khi người đàn ông nghĩ về một tương lai với hạnh phúc cho đến lúc “đầu bạc răng long”, anh ta cũng không muốn nghe bạn nói oang oang về điều đó. Bạn nên chờ đợi cho đến khi anh ta là người đầu tiên thổ lộ niềm mong ước về hôn nhân, về con cái và tương lai của hai người. Đến lúc đó bạn hãy “hòa chung điệu nhạc” với anh ta. Chỉ dựa và cảm xúc của riêng bạn là không đủ đâu.

 

4) “Anh thấy con bé đó xinh chứ?” 

Khi nghe bạn hỏi một câu như vậy, người bạn trai của bạn biết tỏng anh ta không thể thoát khỏi sự chì chiết và “nanh vuốt” của bạn. 

Nếu anh ta trả lời: “Ừ, con bé đó xinh đấy”, bạn có thể ghen lồng ghen lộn và thậm chí “mặt nặng như chì”. Sau đó bạn bồi thêm những câu đại loại như: “Nó đẹp hơn tôi thật à?” Hoặc “Sao anh không nói anh thích loại phụ nữ như vậy?” Ôi, nghe nhức cả đầu! 

Còn nếu anh ta trả lời: “Con bé đó có gì mà xinh?” (mặc dù cô ta nhìn rất là “hot”) thì bạn sẽ buộc tội anh ta là một kẻ nói dối. Bạn sẽ tự hỏi bấy lâu nay anh ta còn nói dối bạn những chuyện gì nữa. Hoặc bạn trấn an anh ta rằng nếu anh ta thật sự thấy con bé đó xinh, bạn cũng không quan tâm. Bạn khiến anh ta có cảm giác bạn không an toàn khi ở bên cạnh anh ta vậy. 

Nếu anh ta tìm mọi cách thuyết phục bạn rằng con bé đó không có nét gì hấp dẫn anh ta cả, bạn lại tự hỏi anh ta sẽ nói gì về bạn nếu có người muốn biết rõ về bạn.

 

5) “Em không sao” hoặc “Chẳng có gì đâu” 

Khuôn mặt của bạn đã nói lên tất cả. Và thực tế là khuôn mặt bạn chầm giầm và bạn không hề nói gì trong một giờ qua. Ngay cả cái cách bạn chụp lấy cái thiết bị điều khiển từ xa cũng không giấu được bất cứ điều gì. Vậy mà khi anh ta hỏi bạn “có sao không” thì bạn trả lời “em không sao”. Nghe câu trả lời vậy, anh ta chỉ có nước “bứt tóc bứt tai” cho bạn nguôi giận thôi. 

Hành vi hung hăng thụ động không giúp đỡ bạn điều gì. Trước hết, bạn bỏ lỡ một cơ hội để thực sự giải quyết những gì đang làm bạn phiền muộn. Bạn cũng đóng gói vấn đề này và tạo nên vấn đề mới. Vào lúc bạn tìm được cách giải quyết sự bực bội, thì cả hai người đều cảm thấy khó chịu tới mức không còn muốn cuộc trò chuyện xây dựng nữa.

 

6) “Em mới đánh giắm trong phòng tắm” 

Trong tâm trí của một người đàn ông, phụ nữ chỉ sử dụng phòng tắm để tô lại môi son (hoặc tồi tệ nhất là để đi tiểu). Họ biết bạn nói đùa, nhưng kiểu đùa này thường chỉ là giữa cánh đàn ông với nhau và họ không nghĩ rằng phụ nữ cũng có thể đùa giỡn thô tục như vậy. 

Thông báo về chức năng cơ thể của bạn có nghĩa là từ nay người bạn trai của bạn không còn đổ lỗi cho con chó được nữa. Đột nhiên anh ta thấy bạn giống một trong số những gã râu ria ngoài kia, không còn là phụ nữ gợi cảm dưới mắt anh ta, theo kiểu: “Tui xem đá banh và tui uống bia, nhưng tui vẫn là phái yếu đấy nhé!”. 

Chắc chắn rồi anh ta sẽ quên. Thậm chí thỉnh thoảng anh ta bật cười. Nhưng anh ta vẫn muốn bạn đừng bao giờ nói ra điều này thì hơn. Do đó, nếu muốn nói đùa về các chức năng của cơ thể, bạn nên xem anh ta là người như thế nào đã, hoặc bạn nên đợi cho đến khi hai người lấy nhau rồi muốn nói gì thì nói.

 

7) “Em sẽ thử làm điều này dù chỉ một lần!” 

Bởi vì trừ phi bạn nghiêm túc và nói điều này một cách thật sự, người bạn trai của bạn sẽ không tin vào những điều hão huyền đâu.

 

8) “Anh có chắc là anh không sao chứ?” 

Bạn lặp đi lặp lại câu hỏi nhiều lần cho dù anh ta đã nhiều lần trả lời bạn là anh ta “không sao”. Đôi khi bạn bỗng trở thành một sĩ quan cảnh sát hoặc một nhân viên bảo vệ khi người bạn trai bỗng im lặng một cách khác thường. Bạn chọc cây vào thăm dò, hy vọng tìm hiểu được nguyên nhân của sự im lặng đó. Bạn làm điều này một cách quá thường xuyên, hoàn toàn tin rằng đây là điều bạn cần phải làm. Trong khi đó ở thực tế, chẳng có nguyên nhân gì quan trọng cả, anh ta im lặng vì không muốn nói thôi. 

Đàn ông cũng có những ngày tồi tệ nhất - họ có thể ủ rũ, mệt mỏi, hoặc không có hứng nói chuyện. Họ cũng chỉ là con người! Bạn nên cho anh ta không gian riêng và giữ bản thân bận rộn cho đến khi anh ta buộc miệng. Nếu bạn cứ hỏi đi hỏi lại điều gì làm anh ta bực bội, câu trả lời duy nhất sẽ là “em đấy”.

 

9) “Em chán cặp đùi của em quá” 

Nếu anh ta không tìm thấy nét hấp dẫn của bạn, anh ta sẽ không đến với bạn ngay từ đầu. Chấm hết, kết thúc câu chuyện. 

Hạ thấp bản thân xuống trước mặt anh ta để khiến bạn có vẻ yếu ớt, mong manh. Nhưng thật ra, cũng giống như phụ nữ, đàn ông bị thu hút bởi sự tự tin và mạnh mẽ của bạn. 

Hãy tự hỏi bản thân bạn có muốn một người đàn ông liên tục than thở về bắp chân, hoặc anh ta cảm thấy thất bại trong sự nghiệp không? Chắc chắn là không.

 

10) “Em ghét mẹ của anh lắm” 

Tương tự như vậy khi bạn nói về bạn bè, anh chị em ruột, cha anh ta... thậm chí con chó của anh ta. Nếu anh ta thực sự yêu thương một ai đó hoặc một cái gì đó, bạn đừng ghét họ. Có thể bạn không hòa hợp với mọi người trong cuộc sống anh ta, nhưng cố gắng ngoại giao trong mối quan hệ của bạn với những người anh ta thực sự quan tâm. 

Nếu bạn yêu một người đàn ông của bạn, bạn phải tin vào sự phán đoán của anh ta. Và cho dù bạn làm gì, đừng bắt anh ta lựa chọn giữa bên này hoặc bên kia. Nếu đó là mẹ anh ta, chắc chắn bạn sẽ thua đấy.

Mai Đức – Theo shine.yahoo

 

http://shine.yahoo.com/love-sex/10-things-you-should-never-say-to-your-boyfriend-562952.html

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn