01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7443)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17551)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5883)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5224)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5331)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện Về Máy Chụp Hình Đèn Đỏ tại California

17 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 15756)
Tại Hoa Kỳ, luật lệ liên quan đến việc sử dụng máy chụp hình để ghi ticket cho người vi phạm giao thông được áp dụng khác nhau tùy theo từng tiểu bang. Các máy này được chế tạo để chụp hình và quay phim rồi ghi ticket cho người lái xe vi phạm đèn đỏ, hay chạy quá tốc độ hạn định. Tính đến cuối tháng Ba 2013, có những tiểu bang cho phép dùng máy chụp hình để ghi ticket cho cả vi phạm đèn đỏ và vi phạm chạy quá tộc độ: Arizona, Colorado, Washington D.C., Illinois, Iowa, Louisiana, Maryland, Missouri, New Mexico, Ohio, Oregon, Tennessee & Washington. Có những tiểu bang chỉ cho phép sử dụng máy chụp hình để ghi ticket vi phạm đèn đỏ mà thôi: Alabama, California, Delaware, Florida, Georgia, New Jersey, New York, North Carolina, Pennsylvania, Rhode Island, Texas, & Virginia. Ngoài ra cũng có những tiểu bang không sử dụng máy chụp hình để ghi ticket cho người lái xe: Alaska, Arkansas, Hawaii, Connecticut, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Nebraska, Nevada, North Dakota, Oklahoma, South Dakota, Utah, Vermont & Wyoming. Riêng những tiểu bang sau đây có luật cấm sử dụng máy chụp hình để ghi ticket cho người lái xe: Maine, Mississippi, Montana, New Hampshire, South Carolina, West Virginia & Wisconsin. Tại hầu hết các tiểu bang cho phép sử dụng máy chụp hình để ghi ticket cho người lái xe, chánh quyền mỗi thành phố hay quận hạt sẽ dựa vào luật tiểu bang để quyết định việc sử dụng máy chụp hình tại địa phương

Luật California chỉ cho phép sử dụng máy chụp hình trong các vi phạm đèn đỏ mà thôi. Máy chụp hình đèn đỏ trong các thành phố tại California được gắn và bảo trì bởi công ty Redflex Traffic Systems của Úc Đại Lợi có trụ sở tại Arizona. Redflex cung cấp dịch vụ chụp hình đèn đỏ cho từng thành phố theo hợp đồng với một giá thuê bao cố định mà thành phố phải trả hàng năm. Trong những năm gần đây, tòa phúc thẩm tại một vài khu vực ở California đã lần lượt ban hành vài án lệ kết luận rằng những tấm ảnh từ máy chụp hình đèn đỏ tại các ngã tư là bằng chứng nghe thấy (hearsay evidence), cần phải được xác định tính trung thực thì mới có giá trị dùng để buộc tội người vi phạm. Điều này có nghĩa là chuyên viên của công ty Redflex có sự hiểu biết về những chi tiết trên ảnh, cũng như cách vận hành và bảo quản máy chụp những ảnh đó, phải có mặt để cho lời khai trong phiên tòa xét xử ticket của người bị chụp hình. Và đây là đòi hỏi mà Redflex khó có thể đáp ứng cho mọi vụ xử ticket.

Trong vòng ba năm qua tại California, khi bị ticket vì máy chụp hình và quyết định chống lại ticket dựa vào các án lệ trên đây của tòa phúc thẩm, rất nhiều người đã được tòa án giao thông tại một vài quận ở California hũy bỏ ticket. Và có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến một số thành phố tại California sử dụng máy chụp hình đèn đỏ thường phải bị lỗ lã vì không thâu tiền phạt ticket đủ để trả tiền thuê bao máy của Redflex, mặc dầu rằng tiền phạt ticket này rất cao. Cùng thời gian đó, nhiều thành phố khắp California vì nhiều lý do khác nhau, đã lần lượt quyết định ngưng sử dụng hệ thống máy chụp hình đèn đỏ.

Trước tình trạng như vừa kể trên đây, người ta tưởng rằng tiểu bang California sẽ có luật dẹp bỏ các máy chụp hình đèn đỏ trong nay mai. Nhưng trái với dự đoán của nhiều người, California từ đầu năm 2013 đã bắt đầu áp dụng luật SB 1303 mới ban hành, nhằm sửa đổi một vài điều khoản trong bộ luật về chứng cớ (Evidence Code). Những sửa đổi từ luật SB 1303 đã vô hiệu hóa án lệ của vài tòa phúc thẩm trong tiểu bang gần đây liên quan đến những tấm hình dùng làm chứng cớ buộc tội người bị ticket do máy chụp hình đèn đỏ. Vì thế, người bị ticket vì máy chụp hình đèn đỏ từ nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn chống lại ticket. Theo nhận định chung, luật SB 1303 sở dĩ được ra đời trong giai đoạn hoàng hôn của máy chụp hình đèn đỏ tại California là do nỗ lực vận động hàng lang tại quốc hội tiểu bang của Redflex, là công ty gắn và bảo trì hệ thống máy chụp hình đèn đỏ theo hợp đồng với các thành phố tại California.

Với các thay đổi của luật SB 1303, khi người lái xe nhận giấy phạt trong đó có những tấm hình do máy chụp hình đèn đỏ ghi lại, những tấm hình đó sẽ được kể là xác thực để dùng làm chứng cớ vi phạm của người trong hình. Vì vậy, người bị ticket sẽ mất đi quyền được đối chất với chuyên viên của Redflex để xác định tánh trung thực của những tấm hình dùng làm chứng cớ vi phạm. Tuy nhiên, vì các vi phạm giao thông tại California được xếp vào hạng hình sự, các thay đổi của luật SB 1303 có thể được xem là vi phạm quyền được đối chất với nhân chứng mà Tu Chính Án thứ Sáu của Hiến Pháp Hoa Kỳ đã dành cho bị cáo về hình sự. Do đó mà trong thời gian tới đây, luật mới này của California có thể sẽ là đề tài tranh cãi vì đã đi ngược lại một vài phán quyết gần đây của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ liên quan đến Tu Chính Án thứ Sáu

Trong lúc quốc hội California vừa cho sửa luật để cứu nguy chuyện làm ăn của Redflex, thì quốc hội tiểu bang Ohio và New Jersey lại đang xem xét dự luật cấm sử dụng máy chụp hình để ghi ticket cho người lái xe, và sẽ biểu quyết trong nay mai. Tại khắp nơi trên nước Mỹ, nhiều thành phố lâu nay sử dụng máy chụp hình đèn đỏ cũng đã dẹp bỏ các máy này theo thỉnh nguyện của dân chúng địa phương. Riêng tại California, hội đồng thành phố Hayward gần vùng vịnh San Francisco đầu tháng Ba 2013 đã đồng ý dẹp các máy chụp hình đèn đỏ, và còn chờ duyệt lại hợp đồng chưa mãn hạn với công ty Redflex để ấn định ngày quyết định này bắt đầu có hiệu lực. Điều đáng ghi nhận là quyết định dẹp bỏ máy chụp hình đèn đỏ tại Hayward là do sự đề nghị của cảnh sát trưởng thành phố. Tại Riverside ở miền Nam California, cư dân thành phố này cũng sẽ đi bỏ phiếu vào tháng Sáu năm nay (2013) để quyết định số phận của các máy chụp hình trong thành phố Riverside.

Sau nhiều năm dài các máy chụp hình vi phạm giao thông được nhiều thành phố khắp Hoa Kỳ sử dụng, thống kê đã cho thấy sự kém hiệu nghiệm của các máy này trong việc làm giảm tai nạn giao thông. Trái lại, thống kê cho thấy số tai nạn đụng xe từ phía sau (rear-end accidents) thường xảy ra nhiều hơn tại các ngã tư có máy chụp hình đèn đỏ. Thêm vào đó, tiền phạt của một ticket do máy chụp hình đèn đỏ tại California hiện nay lên đến hơn $500, mà trong nhiều trường hợp chỉ là vì người lái xe không dừng hẳn xe trước khi quẹo phải trong lúc đèn đỏ. Đối với vi phạm này, ít ai biết rằng người bị ticket phải trả tiền phạt hơn $500 nếu bị máy chụp hình, nhưng nếu bị cảnh sát chận phạt cùng lỗi này thì ticket có thể chỉ là hơn $200.

Tính đến nay, thực tế cho thấy các máy chụp hình đèn đỏ tại California thật sự chỉ giúp làm giàu cho công ty Reflex và tạo thêm ngân quỹ cho một ít thành phố, chứ không có tác dụng làm giảm tai nạn giao thông. Và nếu cư dân tại các địa phương tiếp tục thỉnh nguyện yêu cầu dẹp bỏ máy chụp hình đèn đỏ, nhất định nhiều thành phố sẽ phải lần hồi ngưng sử dụng chương trình này. Dầu vậy, tính đến cuối tháng Ba 2013, máy chụp hình đèn đỏ vẫn còn được sử dụng tại 82 thành phố và quận hạt trên toàn California. Và với luật SB 1303 mới áp dụng như vừa tóm lược bên trên, người bị ticket do máy chụp hình sẽ không còn nhiều phương thức để chống lại ticket này cách hữu hiệu như trong thời gian trước đây nữa. Do đó, người lái xe trong các thành phố còn sử dụng máy chụp hình đèn đỏ cần phải cẩn thận để tránh bị ticket, vừa phải đóng phạt hơn $500 mà còn có thể bị ghi một điểm trong hồ sơ lái xe nếu không hội đủ điều kiện học traffic school.

Cần biết thêm về vấn đề ticket giao thông hoặc danh sách các địa phương tại California còn đang sử dụng máy chụp hình đèn đỏ, có thể liên lạc với Tiến sĩ Luật khoa Tom Huỳnh qua email: T.Huynh@1stcounsel.com.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn