01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7687)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17733)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6032)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5476)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tân Giáo Triều Công Giáo có triển vọng thay đổi

17 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 14010)
Tuần trước cả thế giới đã hồi hộp theo dõi cuộc tuyển lựa vị tân Giáo hoàng và sau 1 ½ ngày mật nghị, 77 đức hồng y trong tổng số 115 vị thuộc Mật Viện đã chọn Hồng y Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, sau 5 lượt bỏ phiếu; từ đây về sau được gọi là Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Trước đó Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã khiến thế giới kinh ngạc khi tuyên bố thoái vị, lần đầu xảy ra trong 600 năm. Tiếp theo đó thế giới lại bất ngờ với lựa chọn kế vị ở Hồng y Bergoglio vì ngài là tu sĩ thuộc Dòng Tên và còn là giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latinh trong lịch sử trên 2000 năm của Giáo hội Công giáo.

Dòng Tên, một dòng tu đặc biệt của Công giáo La Mã mang tên Chúa Jesus, được khen là một trong những Giáo hội tiến bộ nhất, cụ thể về giáo dục. Nhiều người cho rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ mang đến một kỷ nguyên mới đầy triển vọng thay đổi vì trong diễn văn đầu tiên ngài đã kêu gọi sự đoàn kết và hợp tác giữa giới giáo sĩ và thế tục. Ngài nhấn mạnh vai trò chủ yếu của mình là Giám mục của Rôma, kế đó mới là một vị lãnh đạo thế giới. Trước đây ngài đã dám đối diện và lên tiếng đối với các thực tế trong Giáo Hội khi tuyên bố "Nếu Giáo Hội vẫn giữ đường lối bảo thủ đóng khép thì sẽ trở nên lỗi thời."

Trong thời gian làm Tổng giám mục của Tổng giáo phận Buenos Aires ngài đã không ngần ngại chỉ trích cả chính quyền và giáo hội về những vấn đề sai lầm được đặt làm ưu tiên. Tuy có dấu hiệu là một nhà cải cách nhưng giáo hoàng vẫn duy trì các giáo điều chính thống như phản đối hôn nhân đồng tính, kế hoạch hóa gia đình, phá thai, phong phụ nữ làm linh mục vv... Vì Đức Giáo hoàng Phanxicô chưa từng giữ bất kỳ chức vụ cao cấp nào tại Tòa thánh trước đây nên có thể gặp khó khăn trong nỗ lực cải cách giáo triều. Đã có nhiều ca ngợi về bản tính khiêm nhường, giản dị, và dễ gần của ngài. Người quen mô tả ngài là người hiền từ và ít nói. Ngay cả sau khi trở thành Tổng giám mục Giáo phận ở Argentina, ngài vẫn sống riêng tại căn hộ nhỏ trong một chung cư, thường đi xe buýt và tự nấu ăn cho mình. Khi Hồng y Bergoglio tới Rôma, ngài không muốn mọi người biết mình là một Hồng y nên hay mặc áo chùng đen. Ngoài ra, khi được thụ phong chức Hồng y, ngài đã yêu cầu những người giúp việc sửa lại trang phục của Hồng y tiền nhiệm cho vừa thay vì may sắm bộ mới. Trong cuộc họp của các Hồng y tại Rôma, ngài thường ngồi ở hàng ghế cuối vì không muốn gây sự chú ý.

Tính từ Thánh Phêrô đến nay đã có 266 giáo hoàng trong số đó 205 vị đã là người Ý. Đức Giáo hoàng là vị giám mục của Giáo phận La Mã (Rome) và lãnh đạo của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 1.2 tỷ giáo dân. Theo Giáo hội Công giáo, giáo hoàng là người kế vị Thánh Phêrô – đại tông đồ của Chúa Giêsu. Thể chế giáo hoàng là một trong những thể chế lâu đời nhất và đóng một phần nổi bật trong lịch sử nhân loại. Thời Trung Cổ, các giáo hoàng có vai trò quan trọng đối với chính trường Tây Âu vì thường đóng vai trọng phán giữa các quốc gia Kitô giáo có tranh chấp. Ngày nay, giáo hoàng không còn nhiều quyền lực đối với các nhà nước thế tục, mà chỉ có thẩm quyền chính thức trong các vấn đề tôn giáo, ngoại trừ là người lãnh đạo thành quốc Vatican - quốc gia có chủ quyền trên một lãnh thổ nhỏ nhất thế giới, cùng nền kinh tế phi thương mại duy nhất, với dân số 900 người, nằm trọn trong thủ đô Rome, nước Ý.

Là vị Vua chuyên chế duy nhất trên thế giới ngày nay, giáo hoàng được bảo vệ bởi pháp luật của LHQ và các công ước quốc tế, có nghĩa là không một tòa án quốc tế nào được xét xử Giáo hoàng một khi ngài không cho phép. Ngày nay, Giáo hoàng có thể là người có vị thế nhất, tiếng nói của ngài cũng là tiếng nói có uy lực. Quyền lực của Giáo hoàng và Tòa Thánh Vatican, bất chấp diện tích nhỏ bé đã ảnh hưởng thế giới trên nhiều mặt từ lịch sử thời xưa cho đến kỷ nguyên hiện đại nhờ vào vô số đóng góp xuất phát từ Giáo hội Công giáo cũng như các tín đồ cho nhân loại mà con người thụ hưởng ngày nay. Giáo hoàng luôn được xếp trong danh sách những người có quyền lực và ảnh hưởng nhất thế giới do các tạp chí danh tiếng như TIME, Forbes bình chọn vì hội đủ 4 tiêu chuẩn căn bản, đó là: Người có ảnh hưởng tới rất nhiều người; Người kiểm soát một nguồn tài chính lớn; Người có quyền lực lớn ở nhiều lĩnh vực khác nhau; và, Người dùng quyền lực đó để thi hành chức vụ đảm nhiệm.

Từ trước nay chưa hề có quy định tuổi tác đối với chức giáo hoàng. Một vài sử gia cho là vị giáo hoàng nhỏ tuổi nhất được bầu chọn là Biển Đức IX vào năm 1032 TCN lúc 12 tuổi nhưng đến 20 tuổi mới nhậm chức, còn những người khác lại nói là Đức Giáo hoàng Gioan XII vào năm 955, lúc đó chỉ 18 tuổi. Hai vị lớn tuổi nhất là Đức Giáo hoàng Celestine III, và Celestine IV nhậm chức khi 85 tuổi. Ngoài ra bất cứ người đàn ông nào đã rửa tội cũng có thể làm giáo hoàng, không cần phải là linh mục hay hồng y. Tuy nhiên trong 600 năm qua các hồng y đã chọn vị giáo hoàng từ trong hàng ngũ của mình. Đức Giáo hoàng Ubanô VI được bầu chọn năm 1378 không phải là hồng y. Theo thông lệ một khi được chọn làm giáo hoàng thì phải chọn tước hiệu, tuy chỉ có 2 người vẫn giữ nguyên tên là Đức Giáo hoàng Adrian VI và Marcellus II; tước hiệu được chọn nhiều nhất là Gioan (23 lần), tiếp theo là Gregory và Biển Đức (16 lần). Tân Giáo hoàng Phanxicô cũng chọn một tước hiệu mới chưa được dùng qua. Đến nay vẫn chưa có giáo hoàng nào dám lấy tiếp tước hiệu Phêrô II.

Tiếng La-tinh là ngôn ngữ chính thức của Giáo hội Công giáo nên giáo hoàng phải thông thạo tiếng La-tinh để chủ sự các buổi lễ, và đồng thời vì ngài còn là giám mục của Giáo phận Rôma nên phải biết tiếng Ý. Riêng tân Đức Giáo hoàng Phanxicô biết nói thông thạo 4 thứ tiếng: Tây Ban Nha, Đức, Ý, và La-tinh; ngoài ra còn biết chút tiếng Anh, Pháp, và Bồ Đào Nha. Mặc dù giáo hoàng có danh xưng là Đức Thánh Cha nhưng vẫn là người phàm nên cũng phải xưng tội như người thường. Thật ra các giáo hoàng còn tuân giữ nghi thức xưng tội nghiêm ngặt hơn thường dân mà trên cơ bản chỉ cần xưng tội khi đã phạm tội. Cả hai Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Biển Đức XVI đều xưng tội hàng tuần.

Giáo hoàng là người được bảo vệ nghiêm nghặt nhất trên thế giới. Ngoài 100 Vệ binh Thụy Sỹ luôn túc trực, ngài còn được bảo vệ bởi khoảng 2000 nhân viên thuộc các cơ quan an ninh và phản gián như CIA, FBI, đặc nhiệm và mật vụ Italia, cảnh sát Italia, đội hiến binh Vatican, các đặc vụ gián điệp chìm. Khi đi công du, thì theo luật quốc tế, Giáo hoàng được bảo vệ bởi các cơ quan an ninh chuyên nghiệp nhất của quốc gia mà ngài đến. Năm 2009 trong chuyến công du của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đến Do Thái đã có 80,000 nhân viên an ninh được huy động để bảo vệ ngài gồm mật vụ, đặc nhiệm, lực lượng phản ứng nhanh, cảnh sát, và binh sĩ quân đội. Chi phí của một chuyến công du lên đến hàng chục triệu đô la. Trong khi các chuyến công du của Tổng thống Bush và Obama chỉ huy động lực lượng an ninh nhỏ hơn 20 lần về quy mô so với giáo hoàng. Đức Giáo hoàng Giaon Phaolô II là người thực hiện nhiều chuyến công du nhất đến hơn 129 quốc gia trong thời trị vì.

Các triều đại giáo hoàng thường tuân thủ những nghi thức truyền thống tuy nhiên một số vị đã phá thông lệ. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I là người đầu tiên chọn tước hiệu gồm 2 tên nhập lại vào thời đó đã là một điều lạ. Ngoài ra ngài còn là giáo hoàng đầu tiên trong suốt 1000 năm từ chối lễ tấn phong đội vương miệng hoặc Triều thiên ba tầng là mũ của Đức Giáo Hoàng. Lần đầu Đức Phanxicô xuất hiện trước quần chúng trong vai Tân Giáo Hoàng, ngài đã phá thông lệ bằng cách không mặc phẩm phục và đi giày đỏ vốn dành cho giáo hoàng. Ngoài ra một việc khác chưa hề có tiền lệ là thay vì ban phép lành Tòa Thánh đầu tiên cho tín hữu, thì ngài lại xin họ cầu nguyện cho ngài và lập tức cúi mình để nhận lời cầu nguyện đó. Một vị Đức Thánh Cha cúi đầu trước các tín hữu của mình là điều chưa từng thấy. Trong khoảnh khắc đó ngài đã lật đổ các chủ nghĩa tượng trưng của nhiều thế kỷ. Sự giản dị và tính khiêm tốn của ngài hy vọng sẽ thay đổi nếp sống giáo triều, vốn nặng nghi thức và đôi khi xa cách với đời sống thời nay. 

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn