01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những người bị tịch thu nhà trong thời kỳ thị trường bất động sản sụp đổ bắt đầu mua nhà lại

17 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 13109)
Kể từ khi bong bóng thị trường bắt động sản bị vỡ, 4.8 triệu người đã mất nhà vì bị tịch thu, và khoảng 2.2 triệu người khác bán nhà theo diện “short sale.” Trong khi nhiều người vẫn đang phải vật lộn để hồi phục về mặt tài chánh, ngày càng nhiều người bắt đầu kiếm nhà để mua.

Bà Susan Edwards và chồng bà, ông Dave, đã bị mất nhà ở thành phố Palmdale, tiểu bang California, vào năm 2010 sau khi bệnh viêm khớp nặng làm bà Susan không tiếp tục công việc bán thiết bị y tế của mình nữa.

Các hóa đơn y tế sớm chất chồng và đôi vợ chồng này không còn đủ khả năng để trả tiền nhà mỗi tháng $2,300 nữa. Ngoài ra, giá trị ngôi nhà của họ cũng đã giảm 40% so với mức nợ thế chấp còn lại là $325,000.

“Chúng tôi đã sống dưới áp lực như vậy,” bà cho biết. “Chúng tôi nhìn vào những con số và biết chúng tôi đã để cho nhà băng tịch thu nhà.”

Sau khi nhà của họ bị tịch thu, điểm tín dụng của bà Susan bị giảm 70 điểm, còn của ông Dave thì còn giảm nhiều hơn nữa.

Bằng cách thanh toán tất cả các hóa đơn đúng thời hạn, họ gầy dựng lại điểm tín dụng của mình khỏe mạnh trở lại. Và trong tháng 12 vừa qua, hai năm sau khi họ bị mất nhà cũ, cặp vợ chồng đã có thể mua một ngôi nhà mới với một khoản vay được hỗ trợ bởi Cơ Quan Quản Trị Cựu Chiến Binh (Veteran's Administration - VA). Theo ông Frueh Mike, giám đốc chương trình cho vay bảo lãnh của VA, mọi người chỉ có thể nhận được khoản vay được VA bảo hiểm hai năm sau khi nhà bị tịch thu.

Ngôi nhà mới này có rất nhiều điểm giống căn nhà cũ của cặp vợ chồng nhà Edwards, với một cải thiện lớn: Tiền nhà hàng tháng là $1,150 một tháng, chỉ bằng khoảng một nửa số tiền mà họ phải trả trước đây.

“Sau phá sản, nhà bị tịch thu là một trong những điều ảnh hưởng tới điểm tín dụng nhiều nhất,” ông Anthony Sprauve, một phát ngôn viên của FICO, cho biết.

Nhà bị tịch thu và bán nhà theo diện “short sale” thường làm điểm tín dụng giảm từ 85 đến 160 điểm. Điểm tín dụng bị trừ ít hơn nếu quí vị trả ít nhất là mức tối thiểu tất cả các hóa đơn khác đúng thời gian và chỉ không trả tiền nhà, ông Jon Maddux, giám đốc điều hành của YouWalkAway.com, chuyên cố vấn cho các chủ nhà gặp khó khăn, cho biết.

Sau khi thiệt hại đã xảy ra, có thể phải mất từ 3 tới 7 năm thì điểm tính dụng mới có thể hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên, một số nhà tài trợ sẵn sàng làm việc với người đi vay sớm hơn thế.

Các hãng tài trợ thế chấp khổng lồ, ví dụ như Fannie Mae và Freddie Mac, yêu cầu những người bị tịch thu nhà phải đợi 5 năm, và có điểm tín dụng tối thiểu là 680 điểm và đặt trả trước 10%, trước khi họ có thể mua lại một ngôi nhà khác. Nếu họ không đáp ứng các tiêu chí thì họ có thể phải đợi tới 7 năm, khi việc tịch thu nhà đã biến mất khỏi hồ sơ tín dụng của một người.

Nếu người bị tịch thu nhà chứng minh được những tình tiết giảm nhẹ gây ra việc tịch thu nhà, chẳng hạn như vấn đề sức khỏe ngăn cản không cho họ làm việc, bị sa thải, ly hôn hoặc sự kiện một lần khác, thì thời gian chờ đợi của họ có thể được giảm xuống còn 3 năm.

Sở Nhà Đất Liên Bang (FHA) cho phép các ngân hàng cung cấp các khoản vay được FHA bảo đảm cho khách hàng ba năm sau khi bị tịch thu nhà hoặc bán nhà theo diện “short sale.”

Ông Tony và bà Ginger Read, sống cùng với ba người con của mình ở ngoại ô Boise, tiểu bang Idaho, mất 4 năm để xây dựng lại điểm tín dụng của họ sau khi bán nhà theo diện “short sale” vào năm 2008. Ông Tony đã bị sa thải và đôi vợ chồng này đã bán tất cả các tài sản có giá trị khác để nỗ lực giữ nhà của mình một cách vô ích. Cuối cùng, một nhà môi giới bất động sản đã thuyết phục họ bán nhà.

“Đó là điều khó khăn nhất mà chúng tôi phải làm, nhưng chúng tôi không thể đủ khả năng trả tiền nhà,” bà Ginger nói.

Ông Tony bây giờ đang làm quản đốc cho một công xưởng và điểm tín dụng của đôi vợ chồng đã hồi phục được hơn một nửa số điểm mà họ đã mất.

Vào tháng Giêng vừa qua, họ đã được chấp thuận một khoản vay FHA với lãi suất 4% cho căn nhà trị giá $280,000 tại thành phố Fruitvale, tiểu bang Idaho. Họ hoàn tất hồ sơ mua bán vào ngày 12 tháng 4.

Ông Mike Edgar, người môi giới đã làm việc với ông bà Reads để bán nhà của họ và mua một căn nhà mới, đã làm việc với một số khách hàng để giúp họ sửa chữa điểm tín dụng của họ, khi họ sẵn sàng mua nhà mới.

Trong năm 2012, ông đã làm việc với 15 người mua đã từng có nhà bị tịch thu, khoảng 1/4 doanh số bán nhà của mình. Ông hy vọng con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2013.

Còn ông Tim Duy, một người quản lý kinh doanh tại thành phố Verrado, tiểu bang Arizona, và vợ của ông, bà Christina, bị mất nhà của họ vào tháng 4 năm 2011. Họ mong muốn trở thành chủ nhà một lần nữa, nhưng bây giờ họ đang tập trung vào việc sửa chữa điểm tín dụng của họ. Việc nhà bị tịch thu đã làm điểm tín dụng của ông Duy giảm mất 200 điểm, xuống dưới 600, nhưng kể từ đó đã tăng trở lại 730 điểm.

Trong khi đó, vợ chồng vẫn thường xuyên đi coi nhà. “Chúng tôi đang ở trong thời gian bị phạt có thể thêm một năm nữa,” ông Duy nói. “Chúng tôi thấy một căn nhà mà chúng tôi muốn, được bán với giá $185,000, chúng tôi sẽ lại mua nhà nếu có thể.”

Hằng Nguyễn - Theo Fortune

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn