01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7687)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17733)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6032)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5476)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NCAA: Những điều đang được nói tới về march madness 2013

17 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 11902)
Chiều Chủ Nhật vừa rồi, danh sách những hội được chọn dự cuộc đua tranh chức vô địch bóng rổ đại học NCAA 2013 đã được công bố. Hầu hết mọi người đều hài lòng khi thấy tên các trường đại học được xướng danh, cho rằng cuộc tuyển chọn năm nay công bằng hơn những cuộc tuyển chọn trước đây, dủ chưa hẳn đã đồng ý với bảng xếp hạng các hội banh may mắn.

Ngay sau khi danh sách được công bố, rất nhiều bình luận gia thể thao Hoa Kỳ được mời xuất hiện trong các chương trình đặc biệt trên truyền hình hoặc qua những đài phát thanh để đưa ra nhận xét của họ về cuộc tranh tài lần này cũng như dự đoán xem hội nào thành công, hội nào thất bại, những hội nào sẽ đi sâu vào tới bán kết hoặc chung kết. Bên cạnh những chia sẻ đó, các bình luận gia của Hoa Kỳ cũng nêu lên những điểm quan trọng của cuộc đua NCAA 2013, trong đó những điều sau đây đã được nói tới:

 

Năm điều nên làm

Nên chọn Virginia Commonwealth University (VCU). Lý do: ông huấn luyện viên Shaka Smart là người thường thành công khi bước vào chung kết, bất kể chung kết của toán hay vòng chung kết NCAA. Thành tích 20 thắng chỉ có 5 thua chứng minh rõ điều đó, hội VCU chưa hề thua ở vòng đầu và được dự đoán sẽ tiến xa, cho dủ không ai nghĩ đây là hội sẽ lấy cúp vô địch 2013.

Nên ủng hộ hội Gonzaga, hội bóng rổ 16 năm liên tiếp được NCAA chọn tranh chiếc cúp vô địch, 4 năm liền lọt qua được vòng đầu. Gonzaga năm nay từng đứng đầu bảng xếp hạng những hội bóng rổ giỏi nhất của làng đại học, dù những trận tranh tài cùng toán West Coast Conference không phải là những trận banh đặc sắc. Thành công của Gonzaga còn nhờ vào dàn cầu thủ vừa tài ba vừa kinh nghiệm, có thể giúp hội vào đến tứ kết hoặc bán kết, dù vẫn chưa đủ để thắng vô địch.

Nên chú ý tới những hội được xếp hạng 12. Lý do: trong 32 năm vừa qua, năm nào cũng có một hội đứng hạng 12 vượt qua vòng đầu để vào vòng kế tiếp, chưa kể từng có 2 lần hai hội đứng thứ 12 gây bất ngờ khi thắng hội đứng hạng 5. Xin nhắc lại: hội đứng thứ 12 đã gây bất ngờ 32 năm liên tiếp.

Nên chọn hội có huấn luyện viên dày kinh nghiệm: cầu thủ giỏi chưa đủ, cần phải có dàn huấn luyện viên giỏi để lật ngược tình thế trong những lúc gặp khó khăn. Trong 5 năm vừa qua, năm nào cũng có 3 ông huấn luyện viên đã từng vào bán kết đưa hội banh trở lại Final Four. Điều đó không có nghĩa là chắc chắn những ông thày bóng rổ như Pitino, Krzyzewski, Donovan, Crean, Thompson, Larranaga, Self, Izzo, Matta hay Boeheim sẽ gặp nhau ở tứ kết hay bán kết, nhưng chẳng ai ngạc nhiên khi thấy một hoặc 2 ông trong số các huấn luyện viên tên tuổi lẫy lừng này đưa hội banh tới vinh quang.

Nên chọn những hội hàng đầu của toán Big East. Lời khuyên này được đưa ra vì trong 4 năm liền toán này có những hội tiến thật xa, gồm Louisville (vào tới tứ kết 2009, 2012), West Virginia (Final Four 2010), Connecticut (thắng vô địch 2011). Đa số các chuyên gia thể thao Hoa Kỳ dự đoán Louisville năm nay có nhiều triển vọng, vì thành tích trong mùa lẫn chuyện mới tuần trước vừa đoạt vô địch Big East. Không ít người còn tin Louisville sẽ vào tới chung kết.

 

Năm điều không nên làm

Đừng tin tưởng ở hội Memphis. Lý do: Từ ngày ông John Calipari rời hội đến giờ, Memphis chưa hề thắng trận nào trong vòng thi đấu NCAA. Với thành tích 30 thắng 4 thua trong mùa năm nay, Memphis khiến mọi người nghĩ đó là một hội banh hàng “xịn”, trong khi thật sự hội banh này chưa hề tranh tài với những hội tài ba khác (ngoại trừ lần gặp Southern Mississippi, một trong những hội có tên trong danh sách 25 hội bóng rổ tài ba của làng đại học Hoa Kỳ).

Đừng đặt nhiều kỳ vọng vào New Mexico, hội chưa hề thắng 2 trận liên tiếp ở vòng tranh tài NCAA. Bằng chứng: 6 năm liên New Mexico thắng dễ dàng trận đầu và nhanh chóng thua ở trận thứ nhì. Những người ủng hộ New Mexico tin tưởng năm nay sẽ đổi khác vì ông huấn luyện viên Steve Alford có dàn cầu thủ giỏi hơn so với những năm trước đây. Báo chí địa phương gọi hội banh năm nay là hội banh hay nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, nhưng e rằng điều đó vẫn chưa đủ để có thể đặt niềm tin vào New Mexico.

Đừng trông chờ ở toán PAC-10/ PAC-12: những toán từng có những hội bóng rổ làm mưa làm gió trên sân vận động toàn quốc, nhưng đó chỉ là chuyện quá khứ!. Trong 4 năm vừa qua chỉ có Arizona và Washington vượt qua được vòng đầu, tất cả những hội còn lại đều thất bại. Tình huống không mấy sáng sủa này sẽ chẳng thay đổi vào cuối tuần này, và cả nước Mỹ không ai nghĩ PAC-10 hay PAC-12 sẽ đoạt cúp vô địch NCAA 2013.

Đừng sợ các hội hạng 8 hay hạng 9: nếu không có bất ngờ xảy ra, các hội hạng 8 hoặc hạng 9 sẽ gặp những hội được xếp đầu bảng ở vòng thứ nhì. Trong 15 năm vừa qua, những hội bóng rổ đầu bảng thường vượt qua chướng ngại này một cách dễ dàng, với thành tích 35 trận thắng chỉ có 3 trận thua. Một số nhà bình luận thể thao còn nói đùa, cho rằng hội đứng hạng 8 hoặc hạng 9 gặp “huông” khi ra sân tranh tài với những hội hạng nhất.

Đừng trông mong vào các hội đứng hạng 16: bất ngờ thường xảy ra trên sân thể thao, nhưng chuyện hội đứng cuối bảng thắng hội đầu bảng trong những cuộc tranh tài NCAA là điều chưa từng xảy ra và sẽ không xảy ra ở cuộc tranh tài năm nay. Lý do: những hội cuối bảng (hạng 16) là những hội banh “quá tệ” khi đem so sánh với những hội banh đầu bảng, chẳng hạn như Liberty và North Carolina A&T với thành tích thua nhiều hơn thắng, hoặc Western Kentucky thắng thua bằng nhau. Không phủ nhận cuộc tranh tài năm nay sẽ rất hào hứng, nhưng đừng trông mong chuyện hội đứng hạng 16 cuối bảng thắng hội hạng nhất.

Thao Trường

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn