01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7684)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17732)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6030)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5476)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

6 lời khuyên giúp bạn nuôi dạy đứa con tuổi teen gặp gắc rối

25 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 12871)
Là phụ huynh của một thiếu niên tuổi teen có vấn đề về hành vi hoặc tình cảm, bạn nhận thêm nhiều thách thức mới trong số các nhiệm vụ khó khăn là nuôi dạy con thông qua những năm tháng vị thành niên. Vì một số lý do, thiếu niên tuổi teen thường gặp nhiều rắc rối và khi điều này xảy ra, phụ huynh buộc phải học hỏi các chiến lược mới cho sự sống còn hàng ngày. Đồng thời, phải tìm ra cách hướng tới các giải pháp để giúp chữa lành vết thương cho đứa con tuổi teen.

Phụ huynh của đứa con tuổi teen đang gặp rắc rối cần có sự hỗ trợ và tư vấn của các chuyên gia. Ngoài ra bạn nên đọc những thông tin dưới đây để giúp bạn đi đúng hướng. Và xin bạn nhớ điều này - thiếu niên tuổi teen gặp rắc rối sẽ gặp điều tốt đẹp hơn.

 

Lời khuyên 1: Thường xuyên tiếp xúc với đứa con tuổi teen của bạn

Trong việc nuôi dạy một đứa con tuổi teen gặp rắc rối, nếu như vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn hoặc nếu mọi giải pháp không có kết quả, phụ huynh có khuynh hướng bỏ mặc hoặc buông xuôi cũng là điều bình thường. Tuy nhiên cha mẹ lúc nào cũng có sức mạnh hơn hoàn cảnh và đứa con tuổi teen, do đó hầu hết cố gắng níu kéo để lấy lại đứa con. Vấn đề là bạn phải giữ mối quan hệ mạnh mẽ với đứa con, mặc dù việc tiếp xúc không phải lúc nào cũng có hiệu quả, nhưng đó là mục tiêu đáng để phấn đấu.

 

Lời khuyên 2: Nhìn vào hoàn cảnh của con bạn dưới một góc độ khác

Một phương pháp vẫn thường được sử dụng bởi các nhà trị liệu là xem xét hoàn cảnh hoặc hành vi của đứa con tuổi teen khác với những gì bạn đang làm. Kỹ thuật này được gọi là tái định hình. Trong sự chuyển hướng nhận thức, các nhà trị liệu tập trung nhìn vào nguyên nhân gây nên hành vi chứ không nhìn chằm chằm vào hành vi của con bạn. Đôi khi cha mẹ và đứa con tuổi teen có thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản bằng cách nhìn vào hoàn cảnh với ánh mắt mới - sau khi có hành động hoặc cách suy nghĩ khác nhau.

 

Lời khuyên 3: Phải hiểu khi nào cần có sự trợ giúp của chuyên gia

Hầu hết thiếu niên gặp rắc rối được hưởng lợi từ một số loại trợ giúp chuyên nghiệp trong việc xác định lý do cơ bản gây ra vấn đề, và hỗ trợ để đối phó với vấn đề. Nhờ người giúp đỡ đứa con thiếu niên gặp rắc rối khi chúng lần đầu gây ra khó khăn thường là thành công hơn so với việc bạn cứ chờ đợi đến khi vấn đề ngày càng trầm trọng. Đối với một số phụ huynh, đây có thể là một bước khá khó khăn. Có người sợ rằng xin giúp đỡ là dấu hiệu của yếu đuối, nhưng không có gì bằng nói ra sự thật. Bạn có được những lợi thế sau nếu tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia: họ có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nguyên nhân gây nên hành vi rắc rối, xác định những can thiệp lâm sàng có hiệu quả nhất và hỗ trợ trong việc giúp đỡ con bạn, bản thân bạn và gia đình bạn.

 

Lời khuyên 4: Nhận ra dấu hiệu khi nào con bạn gặp rắc rối.

Biết khi nào con bạn gặp rắc rối là chiếc chìa khóa quan trọng để giải mã các yếu tố gây nên những thay đổi đáng lo ngại trong con bạn. Các chuyên gia làm việc với thiếu niên tuổi teen mô tả hành vi gây phiền hà như một hành động không có ý thức, nghĩa là vượt khỏi sự kiểm soát của bản thân chúng. Hành vi rắc rối của tuổi thiếu niên thể hiện qua nhiều hành thức khác nhau, bao gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, chúng liên tục thách thức quyền hạn của bạn, và chúng chuyển sang ma túy hoặc bia rượu trong nỗ lực làm tê cứng nỗi đau. Điểm chung của các thiếu niên tuổi teen này là rắc rối của chúng vượt quá cơn đau ngày càng tăng so với sự phát triển của thiếu niên bình thường. Việc bạn chấp nhận một đứa con cần có sự chăm sóc đặc biệt là bước quan trọng để bạn có thể kiểm soát tình hình.

 

Lời khuyên 5: Biết phải làm gì nếu có sự khủng hoảng với đứa con tuổi teen của bạn

Đối với nhiều bậc cha mẹ đang vất vả nuôi dạy một đứa con tuổi teen gặp rắc rối, nỗi sợ hãi thường xuyên hiện hữu trong đầu, họ luôn tự hỏi phải làm gì nếu hoàn cảnh vượt quá sự kiểm soát khiến cho con họ hoặc những người khác lâm vào sự nguy hiểm. Thật ra khủng hoảng là điều phổ biến khi bạn phải đối phó với đứa con tuổi teen không ổn định về tình cảm, hoặc không có khả năng phản ứng trước tình huống căng thẳng. Thực hiện các bước để biết trước cách giải quyết - sẽ giúp bạn ứng phó hiệu quả hơn nếu bạn cần phải làm vậy.

 

Lời khuyên 6: Chăm sóc tốt bản thân bạn

Nghe có vẻ như một nghịch lý, nhưng khi đối phó với một đứa con tuổi teen gặp rắc rối, không phải lúc nào bạn cũng tập trung vào chúng. Đúng là chúng cần sự giúp đỡ, quan tâm và chú ý của bạn, nhưng để có sức khỏe chăm sóc chúng ngày này qua ngày khác, bạn phải cân bằng thời gian cho cả hai bên. Luôn nhớ bạn là một con người và bạn cũng có nhu cầu riêng của bạn. Thỉnh thoảng bạn phải nạp lại năng lượng cho bản thân, hồi phục sức khỏe và chăm sóc chính mình. Điều quan trọng là bạn biết đánh giá cao mọi nỗ lực và công việc mà bạn đang làm để giúp con bạn, cho dù có kết quả có tốt hay không.

Mai Đức – Theo parentingteens

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn