01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7684)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17732)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6030)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5476)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lá thư của người cha gởi đứa con trai đồng tính

25 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 13028)
Bức thư của một người cha gởi cậu con trai Nate đồng tính bỗng trở thành cơn sốt trên mạng Internet bởi vì một thông điệp đơn giản của yêu thương nhưng đầy hy vọng.

Lá thư viết như sau: “Tối qua ba nghe lỏm được cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa con với Mike về kế hoạch nói cho ba biết tất cả sự thật. Điều duy nhất mà ba muốn con lên kế hoạch sau giờ tan học là mang về nhà bánh mì và mấy chai nước cam. Ở nhà mình hết sạch mấy món này rồi. Ba biết con trai của ba ‘đồng tính’ từ lúc con lên sáu, và ba luôn yêu con từ lúc con mới chào đời”.

Chủ nhân lá thư ký tên là “Ba” và sau đó kết thúc lá thư với câu tái bút như sau: “Ba mẹ nghĩ rằng con và Mike là một cặp rất tương xứng”.

Lá thư được đăng trên trang Facebook của FCKH8.com, là một tổ chức nhằm mang lại sức mạnh cho thanh niên thông qua những chiếc áo thun in những câu ủng hộ đồng tính, những đoạn băng video và các chiến dịch hoạt động. Người hâm mộ thường gửi những hình ảnh mang tính truyền cảm hứng, từ ổ bánh kem có hàng chữ "Tôi là người đồng tính!” trên lớp mặt, cho đến chiếc đèn hình quả bí khắc hàng chữ “FCKH8”.

Nhà sáng lập FCKH8.com là Luke Montgomery cho biết ý kiến về lá thư của người cha mà bản thân Nata gởi tới như sau: “Chúng tôi nhận được rất nhiều thứ điên rồ, vì vậy hầu như tôi không để mắt lá thư này.” Nhưng sau khi đọc xong, Montgomery nói: “Tôi khóc”.

Nate là một học sinh trường trung học Michigan, và Montgomery nói rằng gia đình Nate không muốn chia sẻ thêm bất cứ thông tin nào ngoài bản thân lá thư. Tuy nhiên chỉ nội bốn câu viết ngắn ngủi của người cha cũng đủ để truyền cảm hứng, đủ để cộng đồng mạng bỗng vỡ òa thành một cơn sốt.

Mongtomery nói thêm: “Tình trạng người đồng tính bị cấm đoán hoặc bị hắt hủi khiến cho cộng đồng mạng rất kích động về lá thư yêu thương này. Bản thân tôi cũng cảm thấy đây là điều hiếm có nhưng cũng rất buồn”.

Người sáng lập trang web FCKH8 là một người đàn ông đồng tính 39 tuổi, có mối căng thẳng với cha mẹ ông là người theo đạo Ki-tô giáo chính thống, nhất là từ sau khi ông lái xe đi khắp đất nước trong một chiến dịch mang tên “Hợp pháp hóa tình yêu đồng tính” để ủng hộ đề xuất của Tổng thống Obama. Ông thú nhận bản thân rất xúc động trước thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ của lá thư.

Ông giải thích: “Đó là điều tôi muốn. Đó là điều mọi người muốn”.

Một tổ chức quốc gia mang tên Cha mẹ và Gia đình Người đồng tính (PFLAG) cũng nhìn thấy lá ​​thư và tỏ ra rất yêu thích. Một phát ngôn viên của tổ chức cho biết: “Lá thư này đã nói lên hết mục tiêu hoạt động của PFLAG. Đó là người đồng tính rất cần tình thương vô điều kiện từ cha hoặc mẹ của họ. Đối với một số phụ huynh - như người cha trong lá thư - ông biểu lộ tình thương một cách nhanh chóng. Nhưng đối với một số người khác, họ cần phải có thời gian. Nhưng bất kể lâu hay mau mới có thể đến được đó, cha mẹ phải là người luôn ủng hộ con cái. Do đó chúng tôi tặng cho cha của Nate một tràng pháo tay. Còn phần Nate? Chúng tôi hy vọng cậu ấy nhớ mang bánh mì và nước cam về nhà!”

Mai Đức – Theo shine.yahoo.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn