01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7687)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17733)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6032)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5476)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những lợi ích ít tận dụng từ thẻ tín dụng

25 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 15200)
Ngày nay thẻ tín dụng trở nên phổ biến trong hầu hết mọi hình thức giao dịch mua sắm. Thẻ tín dụng là nguồn tài chính dự phòng giúp giải quyết những nhu cầu tài chính cần thiết, nhờ chức năng dùng trước, trả sau nên người tiêu dùng có thể thỏa sức mua sắm, chi tiêu, không phải lo lắng đến tiền bạc.

Ngoài sự tiện lợi này, thẻ tín dụng còn có thể tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng. Đa số người xài thẻ đều biết đến những lợi ích thông thường như các chương trình tích trữ điểm để đổi vé máy bay (airline miles), mua sắm (shopping points), và hoàn trả tiền mặt (cash rebate) nhưng ít người biết về các lợi ích khác của thẻ tín dụng. Lần đầu gởi thẻ tín dụng cho người chủ thẻ, ngân hàng sẽ kèm theo một tập tài liệu nhỏ có nội dung giải thích về các điều khoản cũng như lợi ích của thẻ nhưng ít ai chịu đọc tài liệu này. Chịu khó bỏ ra một ít thì giờ để đọc và hiểu những điều này có thể tiết kiệm được $500 một năm.

Phương pháp tốt nhất để biết về những lợi ích của thẻ tín dụng là gọi điện thoại đến ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cấp thẻ và hỏi về các lợi ích (list of benefits), hoặc vào trang mạng của thẻ và tìm dưới mục "cardholder benefits". Sau đây là một số lợi ích tiêu biểu của vài thẻ tín dụng.

 

Bảo hiểm thuê xe (Car rental insurance)

Đa số các thẻ tín dụng đều bao trả bảo hiểm 1 chiều khi thuê xe (collision insurance for car rental) và trả bằng thẻ. Nếu mua bảo hiểm từ hãng thuê xe thì giá trung bình là $28 một ngày. Trả tiền thuê xe bằng thẻ tín dụng thì tự động có bảo hiểm và có thể tiết kiệm gần $200 cho một tuần lễ thuê xe. Nên đọc kỹ các điều khoản trong thẻ vì thẻ tín dụng không trả bảo hiểm thuê xe dài hạn hoặc khi thuê xe tại các quốc gia như Do Thái và Ireland; đồng thời cũng không bao trả bảo hiểm đối với xe tải, xe kéo trailer và camper.

Bảo hiểm trả hàng (Return protection)

Khi mua hàng bằng thẻ tín dụng và món hàng bị hủy hại hoặc đánh cắp trong 90 ngày thì sẽ được trả tiền để thay thế hoặc sửa món hàng đó, ngay cả khi tiệm bán không cho trả hàng. Thậm chí một vài thẻ tín dụng còn hoàn trả tiền cho khách hàng đổi ý sau khi mua hàng. Mỗi thẻ tín dụng có giới hạn khác nhau về số tiền hoàn trả. Thẻ Visa Signature hoàn trả $500 cho mỗi món hàng; thẻ American Express thì $300 cho mỗi món hoặc tối đa $1,000 một năm. Trong trường hợp tổn thất thì khách hàng phải điền đơn yêu cầu hoàn tiền lại cùng với bằng chứng hàng đã bị hủy hại. Hãy tìm hiểu rõ chi tiết vì một số thẻ tín dụng loại trừ những mặt hàng như nữ trang, đồ cổ, DVD, và nhu liệu máy vi tính (software).

 

Gia hạn thời hạn bảo hành (Extended warranty)

Khi mua hàng bằng thẻ tín dụng thì một số thẻ sẽ gia hạn miễn phí thời hạn bảo hành thêm 1 năm. Lợi ích này rất tốt đối với các món hàng đắt tiền như tủ lạnh, máy giặt, TV, máy vi tính, và đồ điện tử. Ngoài ra bất cứ hàng nào có thời hạn bảo hành từ nhà sản xuất cũng được áp dụng, ví dụ như mắt kính, máy xay, máy pha cà phê, hành lý, bàn ghế, giường tủ nội thất. Một vài thẻ tín dụng giới hạn thời gian bảo hành là 5 năm, cho nên nếu khách hàng mua tủ lạnh có thời hạn bảo hành là 5 năm thì sẽ không được gia hạn thêm 1 năm nữa.

 

Bảo hiểm điện thoại di động

Trong trường hợp điện thoại di động bị hư hoặc đánh cắp thì thẻ tín dụng sẽ trả tiền cho điện thoại mới. Citicard chỉ trả $200 nhưng khách hàng phải trả riêng tiền túi $50 (co-pay). Để có bảo hiểm này, khách hàng phải trả hóa đơn hàng tháng của điện thoại di động bằng thẻ tín dụng và khi điện thoại bị đánh cắp thì phải làm biên bản với cảnh sát hoặc thủ tục giấy tờ khác để chứng minh điện thoại bị đánh cắp. Loại bảo hiểm này không trả trong trường hợp để quên và làm mất điện thoại.

 

Bảo hiểm hủy bỏ chuyến du lịch (trip cancellation)

Khoảng 15% thẻ tín dụng có loại bảo hiểm này. Nếu phải hủy bỏ một chuyến du lịch vì trường hợp khẩn cấp hoặc ốm bệnh thì sẽ được hoàn trả tiền vé máy bay. Thẻ tín dụng Chase Sapphire trả tiền thuê khách sạn và ăn uống trong trường hợp chuyến bay bị đình hoãn vì thời tiết. Thẻ tín dụng Discover hoàn trả $2,500 nếu phải hủy bỏ chuyến đi vì bệnh nặng và $125 mỗi ngày khi chuyến bay bị đình hoãn. Thông thường chỉ có một vài lý do chính đáng được chấp nhận để hủy bỏ một chuyến đi ví dụ như có tang trong gia đình (không tính kể bà con xa), bệnh nặng, hoặc thương tích. Đối với bệnh tình từ trước mà tái phát thì bảo hiểm không trả cũng như đi đến các địa điểm có biến loạn như chiến tranh. Nếu phải hủy bỏ chuyến đi vì bệnh nặng thì cần có giấy bác sĩ để chứng minh.

 

Dịch vụ du lịch (Travel services)

Khi đi du lịch nước ngoài và gặp tình trạng khẩn cấp như ốm bệnh hoặc mất sổ thông hành thì một số thẻ tín dụng có dịch vụ giúp tìm bác sĩ, bệnh viện, nhà thuốc, hoặc làm sổ thông hành mới. Thẻ tín dụng Discover có đường dây thông dịch điện thoại 24/24 miễn phí và dịch vụ giao sổ thông hành mới tận nơi, nhưng khách hàng phải trả lệ phí làm sổ thông hành mới. Thẻ tín dụng City Mastercard có dịch vụ cấp thẻ mới trong 24 tiếng nếu bị mất thẻ và còn cấp tiền mặt để xài tạm trong thời gian chờ đợi thẻ mới. Những ai có thẻ Continental Airlines từ ngân hàng Chase được miễn trả tiền gởi một hành lý khi mua vé máy bay bằng thẻ tính dụng. Ngoài ra một số thẻ tín dụng còn có bảo hiểm tai nạn trả đến $1 triệu nếu dùng thẻ để mua vé máy bay.

 

Bảo hiểm hành lý bị mất hoặc hư hại (Lost, Damaged Luggage Insurance)

Một vài thẻ tín dụng sẽ hoàn trả tiền trong trường hợp hành lý bị hư hại hoặc mất; điều khoản giới hạn tùy theo mỗi thẻ. Trước tiên khách hàng phải yêu cầu bồi thường từ hãng hàng không đã làm mất hành lý, thường thì hãng hàng không chỉ đền tiền đến mức quy định. Thẻ tín dụng Visa và Mastercard sẽ trả phần còn lại. Thẻ American Express có bảo hiểm hoàn trả $1,250 cho hành lý mang lên máy bay và $500 cho hành lý ký gởi. Nếu hành lý bị thất lạc hoặc đến trễ tối thiểu 12 tiếng thì một vài thẻ tín dụng như Mastercard sẽ cấp tiền lên đến $300 để mua một ít vật dụng cá nhân cần thiết như bàn chải và kem đánh răng, quần áo để thay. Các hãng hàng không American Airlines, Delta, và US Airways chỉ đền bù $25 một ngày trong trường hợp hành lý bị mất. Khách hàng chỉ có được các lợi ích này nếu đã trả tiền vé bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên phải chịu làm thủ tục khai giấy tờ, nộp giấy biên lai, và chờ đợi để được hoàn trả tiền.

 

Bảo hiểm trộm cắp ở khách sạn (Hotel Room Burglary Insurance)

Trong trường hợp hiếm khi xảy ra nếu phòng khách sạn bị trộm đồ và khách sạn không chịu bồi thường thì thẻ tín dụng sẽ hoàn trả sự tổn thất, với điều kiện là khách hàng đã thuê phòng bằng thẻ tín dụng. MasterCard sẽ bồi thường đến mức quy định tối đa tùy theo loại thẻ. American Express sẽ bồi thường từ $500 đến $1,000.

Tỷ giá hối đoái (Exchange Rates)

Khi đi du lịch nước ngoài, nhiều dịch vụ đổi tiền từ ngân hàng đến các tiểu thương sẽ tính lệ phí đổi tiền từ 5%-10%, trong khi nếu dùng các thẻ tín dụng Chase Sapphire Preferred, Citi ThankYou Preferred, Prestige, hoặc Capital One để mua sắm thì lệ phí giao dịch nước ngoài (foreign transaction fee) chỉ có 3%, thấp hơn tỷ giá đổi tiền bên ngoài.

 

Tiết kiệm ở các khu du lịch giải trí (Discount Attractions)

Một số thẻ tín dụng như Discover More và Bank of America có chương trình tiết kiệm ở các khu du lịch hoặc vườn giải trí khi mua vé bằng thẻ, đôi khi còn có vé miễn phí. Mua vé vào vườn giải trí Six Flags bằng thẻ Discover sẽ được bớt 5%, rất lợi nếu đi đông người. Bank of America và Merrill Lynch có chương trình "Museums on Us", theo đó người khách chỉ cần trình thẻ căn cước cùng thẻ tín dụng của một trong hai ngân hàng thì được vào cửa miễn phí tại các viện bảo tàng, sở thú, vườn trưng bày loài thủy sinh (aquarium) trên toàn quốc.

 

Dịch vụ mua xe

Thẻ tín dụng American Express có chương trình giúp mua xe với giả rẻ. Khách hàng phải vào mạng và chọn loại xe ưa thích, theo đời và màu, cùng những thiết bị tùy chọn (options). Tiếp theo sẽ thấy giá bán và danh sách các đại lý bán theo giá đó. Nếu muốn thì khách hàng sẽ điền tên họ và số điện thoại để hãng đại lý xe liên lạc. Đối với xe cũ thì chương trình này bảo đảm người mua sẽ trả giáp thấp hơn giá đăng trong Kelly Blue Book. Khách hàng có thể tiết kiệm vài trăm đến vài ngàn mà không cần phải tốn công trả giá. Hơn nữa, nếu tìm thấy giá xe rẻ hơn ở nơi khác thì American Express sẽ hoàn trả lại khoản tiền chênh lệch. Tuy nhiên điều khoản này chỉ áp dụng trong 3 ngày sau khi mua xe và xe phải có các thiết bị tùy chọn và đặc điểm y hệt.

 

Bảo đảm giá cả

Sau khi mua hàng mà trong 60 ngày thấy món hàng đó được bán với giá rẻ hơn thì thẻ tín dụng sẽ hoàn trả lại khoản tiền chênh lệch. Như vậy người tiêu dùng sẽ không bao giờ sợ mua hố giá. Mỗi thẻ tín dụng có quy định khác nhau về khoản tiền hoàn trả. Thẻ Citi Mastercard hoàn trả $250 cho mỗi món hàng hoặc tối đa $1,000 một năm. Để được khoản tiền này, khách hàng phải cung cấp giấy biên lai nguyên thủy khi mua hàng (original receipt) cùng mẫu quảng cáo có đăng giá bán thấp hơn; đa số thẻ tín dụng không nhận giá quảng cáo bán trên mạng, giá quảng cáo bán hàng theo mùa hoặc hàng bán tháo (clearance). Ngoài ra đa số thẻ tín dụng đều có những mặt hàng được loại trừ như điện thoại di động, xe hơi và các món hàng đã được tân trang lại để bán (refurbish).

Diễm Quyên 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn