01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thị trường bất động sản vẫn tiếp tục hồi phục, doanh số bán nhà đang ở mức cao nhất trong 3 năm

25 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 12560)
Doanh số bán nhà cũ (đã có người ở trước đây) tại Hoa Kỳ đã tăng trong tháng 2 với nhịp độ nhanh nhất trong hơn ba năm qua. Hơn thế nữa, đang ngày càng nhiều người bắt đầu rao bán nhà trên thị trường. Số người Mỹ tin rằng thị trường bất động sản sẽ phục hồi mạnh cũng tăng theo.

Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Môi Giới Bất Động Sản (NAR) cho biết doanh số bán nhà tăng 0.8% trong tháng 2 so với tháng Giêng, với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 4.98 triệu căn nhà. Đó là tốc độ bán hàng nhanh nhất kể từ năm 2009, khi tín dụng thuế tạm thời cho người mua nhà đã giúp đẩy mạnh doanh số bán hàng. Tốc độ hàng nhà trong tháng 2 cũng cao hơn 10.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tốc độ thuê mướn nhân viên ổn định và tỷ lệ lãi suất thế chấp thấp gần mức kỷ lục đã giúp tăng doanh số bán nhà cũng như giá nhà trong hầu hết các thị trường. NAR cho biết giá nhà trung bình được bán trong tháng 2 là $173,600, tăng 11.6% so với một năm trước đây.

Ngoài ra, ngày càng nhiều người bắt đầu đưa nhà của mình rao bán trên thị trường, có thể giúp doanh số bán nhà tăng trong những tháng tới. Số nhà được rao bán đã tăng 10% trong tháng trước, mức tăng hàng tháng đầu tiên kể từ tháng Tư. Ngay cả với mức tăng đó, số nhà rao bán trên thị trường vẫn thấp hơn 19% so với một năm trước đây.

Ông Jeff Kolko, giám đốc kinh tế của hãng Trulia, cho biết sự gia tăng trong doanh số bán nhà là một dấu hiệu tốt. Nó cho thấy chủ nhà đang lấy lại sự tự tin vào việc phục hồi của thị trường bất động sản. Điều đó có thể chấm dứt việc số nhà rao bán thấp, ảnh hưởng tới doanh số bán nhà ở nhiều thị trường. “Số nhà rao bán trên thị trường thấp là một vấn đề quan trọng đối với thị trường bất động sản. Nguồn cung hạn chế dẫn đến cuộc chiến trả giá, có nghĩa là người mua có ít lựa chọn và các nhà môi giới bất động sản có ít nhà để bán,” ông Kolko cho hay.

Theo khu vực, doanh số bán nhà trước đây đã có người ở tăng 2.6% tại cả hai miền Nam và Tây. Trong khi đó, doanh số bán nhà giảm 3.1% ở miền Đông Bắc và 1.7% ở miền Trung Tây, có thể một phần là do thời tiết bất lợi.

Ngay cả với với mức tăng đó, doanh số bán nhà toàn quốc vẫn còn dưới 5.5 triệu căn mà các nhà kinh tế coi là thị trường lành mạnh.

Chỉ có một điều đáng quan ngại là số người mua nhà lần đầu giảm. Đây là những người quan trọng đối với sự phục hồi thị trường bất động sản bền vững. Số người mua nhà lần đầu chỉ chiếm 30% trong số những người mua nhà trong tháng 2, dưới mức 40% điển hình trong một thị trường lành mạnh.

Kể từ khi bong bóng nhà đất bị bể hơn sáu năm trước đây, các ngân hàng đã áp đặt các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn và yêu cầu số tiền trả trước nhiều hơn. Những thay đổi này có thể làm cho nhiều người mua nhà tiềm năng không thể hội đủ điều kiện để nhận được tỷ lệ lãi suất thế chấp siêu thấp. Người mua nhà lần đầu tiên bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi những thay đổi này.

Tỷ lệ trung bình nợ thế chấp cố định 30 năm giảm xuống đến 3.31% trong tháng 11 năm ngoái, mức thấp nhất trong lịch sử kể từ năm 1971, và tỷ lệ lãi suất nợ thế chấp vẫn còn ở gần đó mức thấp kỷ lục trong năm nay. Tuần trước, tỷ lệ lãi suất nợ thế chấp 30 năm cố định là 3.54%.

Nhu cầu gia tăng và nguồn cung khan hiếm đã khuyến khích các nhà xây dựng thúc đẩy xây dựng. Trong tháng 2 vừa qua, các nhà thầu xây dựng tại Hoa Kỳ bắt đầu xây nhà và căn hộ, đồng thời nhận được giấy phép xây dựng để xây dựng tương lai với tốc độ nhanh nhất trong 4 năm rưỡi qua.

Sự gia tăng này có nghĩa là các nhà thầu xây dựng đã bắt đầu khởi công xây nhà từ tháng trước với một tốc độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 910,000 căn, tốc độ nhanh thứ hai kể từ tháng 6 năm 2008. Giấy xin giấy phép xây dựng cũng tăng 4.6%, lên 946,000 căn, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008.

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn