01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7684)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17731)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6024)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5474)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Olympus Has Fallen

01 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 12304)

Olympus Has Fallen

Banning: Gerard Butler

President Asher: Aaron Eckhart

Trumbull: Morgan Freeman

Jacobs: Angela Bassett

McMillan: Melissa Leo

Directed by Antoine Fuqua

 

Nguyễngọchấn.

 

Đạo diễn Antoine Fuqua vừa tung ra cuốn phim chính trị giả tưởng “Olympus has Fallen”, cũng là “Tòa Bạch ốc thất thủ”. Fuqua là người chuyên trị những cuốn phim hành động táo bạo và đầy kịch tính, như: Training days, Tears of the Sun, Shooters. Olympus has fallen cũng rất căng thẳng và thực hiện thành công với mục đích hù dọa khán giả về một cuộc khủng bố ngay tại toà Bạch ốc ở Hoa kỳ.

Tòa Bạch Ốc có bí danh là “Olympus”. Người Mỹ tự hào là nơi an toàn nhất của nước Mỹ và có thể là trên hành tinh Earth này, thế mà Hollywood tưởng tượng ra một cuộc tấn công khủng bố vào ngay ổ kiến lửa số một ấy. Cuốn phim cũng đề cao một siêu nhân nào đó đã cứu thế giới khỏi cuộc khủng hoảng chiến tranh nguyên tử. Người này là ai?

Đó là một nhân viên an ninh tòa Bạch ốc Mike Banning (Gerald Butler). Anh này là một cận vệ trực tiếp của vợ chồng tổng thống Kennedy Benjamin Asher (Aaron Eckhart), vợ ông và thằng con trai 10 tuổi. Trong một chuyến công du, xe tổng thốc Asher bị tai nạn trên cầu, bay ra ngoài thành cầu. Banning nhào tới lôi được ông ra thì chiếc xe rơi từ cầu cao xuống vực làm cho bà vợ ông Asher thiệt mạng. Mặc dầu không phải là lỗi của ai nhưng Banning bị hạ tầng công tác, về làm việc ở một cơ quan tương đối khiêm nhường.

Vài tháng sau khi toà Bạch ốc tiếp phái đoàn quốc khách từ Á châu thì, một nhóm khủng bố gốc Bắc Hàn trà trộn vào dân đi tham quan Tòa Bạch Ốc tấn công chớp nhoáng. Phòng an ninh nhanh chóng đưa tổng thống, phó tổng thống và bà bộ trưởng Quốc phòng xuống hầm an toàn phía dưới tòa Bạch ốc. Bọn khủng bố có người làm nội gián đã dẫn bọn khủng bố xuống ngay chóc căn hầm trú ẩn và cũng là trung tâm điều khiển quốc gia.

Mike Banning làm việc ở gần tòa Bạch ốc, hàng ngày đi về ngang qua, anh vẫn tỏ ra tiếc nuối thời gian làm việc bên cạnh The First Family nhất là đưá con trai 10 tuổi của ông Asher. Hôm ấy Banning thấy cảnh náo loạn bên trong toà nhà. Bọn khủng bố bắn chết rất nhiều dân chúng, và triệt hạ toàn bộ lính gác phiá cửa chính vào tòa nhà. Trên không một chiếc C-130 bay vào Washington DC, đại liên từ máy bay thanh toán hết những tổ phòng vệ tổng thống phủ. Không quân Mỹ đưa 3 chiếc phantom lên kè, buộc chiếc C-130 hạ cánh. Sau mấy lần cảnh cáo, phantom bắn hỏa tiễn vào C-130. Chiếc máy bay bọn khủng bố bung ra một lớp lưới chắn vô hình, khiến cho cả 3 chiếc phantom đều bị trúng đạn nổ đâm đầu xuống thành phố.

Tại Ngũ giác đài, tổng tham mưu liên quân bối rối trước tình trạng khẩn trương. Tổng thống, ông phó và bộ trưởng quốc phòng đều đang bị bắt cóc. Chủ tịch Hạ viện là nhân vật kế theo hệ thống hành pháp. Ông Trumbull (Morgan Freeman) vào phòng hành quân nhận chức quyền tổng thống. Màn ảnh trực tuyến từ căn hầm tổng thống xuất hiện nhân vật cầm đầu nhóm khủng bố Bắc Hàn, Yang (Rick Yune) hắn cho thấy toàn bộ nhân viên cao cấp của Hoa kỳ đang bị trói giữa nhà. Yang kê súng vào đầu tổng thống, bắt ông phải ra lệnh cho ngũ gián đài rút hết quân lính đang bao vây toà bạch ốc. Chần chờ một lát ông yêu cầu hãy nghe theo để tránh bớt đổ máu.

Đoàn tùy tùng của Yang nhẩy vào chỉ huy hệ thống nguyên tử. Chúng điều động các dàn phóng sẵn sàng kích hỏa. Muốn khai động hệ thống nguyên tử, cần phải có 3 hàng ám số đặc biệt. 1 do Bộ trưởng Quốc phòng, 2 do phó tổng thống và người sau cùng là tổng thống. Cả ba người đều nằm trong tay Yang. Hắn lôi ông phó ra trước, tra tấn dã man. Thấy người thừa hành bị đánh đập quá tàn nhẫn, tổng thống ra dấu cho ông Phó cứ đọc ám số. Hàng số được bấm vào hệ thống điều khiển. Máy xác nhận code số 1 đã enter. Yang kê súng vào đầu ông phó, bắn chết tại chỗ.

Sau ông Phó đến lượt bà McMillan (Melissa Leo) Bộ trưởng Quốc phòng. Yang lôi bà ra trước mặt Tổng thống, đá bà hàng chục cú vào khắp người bà. Mặt mũi đầy máu bà phun vào mặt Yang, hắn đá thêm cho bà mấy cái nữa. Tổng thống chiụ không thấu, ông kêu hắn ngừng tay, ra dấu cho bà cứ dọc ám số cho hắn. Lần này trái ngược với ông Phó, Yang không bắn mà ra lệnh thả bà ra ngoài. Hắn nói đó là món quà đổi chác với Mỹ để phải làm theo yêu cầu của hắn trước khi hắn hỏi tới ám số của tổng thống Asher. Đó là: Phái 1 trực thăng, đổ đầy nhiên liệu, đáp xuống cánh phải toà Bạch ốc chờ hắn. Ra lệnh cho triệt thoái toàn bộ quân Mỹ ở biên giới Nam Bắc Hàn. Hạm đội 7 của Hoa kỳ ngừng tuần tiễu vùng Thái bình dương.

Ngũ Giác Đài và quyền tổng thống Trumbull bối rối. Tham mưu trưởng nhất quyết không làm nhưng, ông Trumbull lấy quyền Tổng tư lệnh trực tiếp gọi cho tư lệnh chiến đoàn Mỹ rút quân khỏi Bắc Hàn; Hạm đội 7 ngừng hoạt động tức khắc.

Trong khi mọi người ngao ngán tuyệt vọng thì Mike Banning lẻn vào tòa Bạch ốc. Anh chỉ có một khẩu súng ngắn, nhưng vì quá quen thuộc với mọi ngõ ngách nên Banning đi lọt từng cửa. Vào đến bàn giấy hình bầu dục, từ đây, anh dùng hệ thống máy vô tuyến liên lạc trực tiếp với Ngũ giác đài.

Khi Banning lên tiếng mọi người ngơ ngác không tin, chỉ có bà Jacobs (Angellas Basset), Giám đốc an ninh quốc gia nhận ra Banning. Bà bảo đảm với mọi người, Banning là cơ hội cuối cùng để cứu đất nước. Muốn thử tài Banning, bà yêu cầu anh đi tìm ngay con trai Tổng thống, chú bé còn trốn đâu đó. Chuyện này dễ như cơm sườn vì chính Banning đã huấn luyện cho chú bé, khi có chuyện bất thường. thì phải trốn vào góc kẹt nhà kho phòng làm việc của bố. Chỉ vài phút sau anh loan tin đã tìm được chú bé và yêu cầu nhân viên đón con tổng thống qua ngả ống cống đổ rác, bí mật phía sau toà nhà.

Tin này làm phấn khởi phe ta lúc ấy ông Trumbull mới trực tiếp nói chuyện với Banning. Ông Trumbull cho biết, 30 phút cuối cùng này rất quan trọng cho vận mệnh nước Mỹ và thế giới. Yang vừa mở hệ thống lá chắn của Hoa kỳ trên khắp thế giới. Tất cả tên lửa nguyên tử đều đã activate vào thế bắn tự do, nghĩa là sẽ nổ tại chỗ ngay trên nòng. Hàng ngàn dàn phóng làm đỏ loang cả tấm bản đồ thế giới trên màn ảnh Ngũ giác đài.

Banning lần mò đến sát đường hầm phiá dưới thì gặp tên nội gián, một nhân viên an ninh của ta. Hắn sơ hở để Banning biết điều bí ẩn. Banning không ngại ngùng cho hắn một mũi dao vào cuống họng. Banning giả làm anh này, mở cửa vào phòng chỉ huy. Lúc này Yang đã lôi tổng thống Asher ra trước dàn máy điều khiển hoả tiễn, áp đảo, bắt ông đọc cái code cuối cùng. Có code, Yang và cận vệ của hắn gài tự động cho nổ đồng loạt vào 15 phút sau đó. Bọn chúng chuẩn bị rời phòng ra trực thăng.

Banning vào tới, đồng hồ countdown chỉ còn lại 30 giây cuối cùng. Bà Jacobs đọc mã số để ngưng khai hỏa khi đồng hồ chỉ còn lại đúng 1 giây. Banning cởi trói cho tổng thống Asher và dẫn ông ra nơi an toàn rồi chạy theo Yang. Anh ra gần đến sân trực thăng thì đụng độ với Yang bằng một trận võ cận chiến tàn khốc. Banning bị thương nằm một đống, trong khi trực thăng đã nổ máy. Yang và đám cận vệ đã sẵn sang bay đi.

Banning gọi cho Ngũ giác đài báo tin Tổng thống đã thoát ra khỏi tòa nhà và trực thăng đang bốc lên. Ngũ giác đài khai hỏa ngòi nổ tự động gài trên trực thăng. Tấn bom trên máy bay nổ, xé toang bọn khủng bố thành miếng vụn làm sập một góc toà Bạch ốc.

Hôm sau tổng thống Asher xuất hiện, lành lặn, đọc diễn văn cám ơn mọi người và bảo đảm những biến cố tương tự sẽ không bao giờ xẩy ra nữa.

Nguyễngọcchấn.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn