01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tháng 4 - Tháng nâng cao nhận thức về việc phân tâm khi lái xe

01 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 13423)
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phân tâm khi lái xe đang ngày càng trở thành tai họa lớn của thế kỷ thứ 21. Các cơ quan thực thi luật pháp đang tăng cường nỗ lực để bắt ngăn chặn những người sử dụng điện thoại di động cầm tay hay nhắn tin trong khi lái xe.

Trong tháng 4, tháng nâng cao nhận thức về việc phân tâm khi lái xe (Distracted Driving Awareness Month), cảnh sát của nhiều thành phố trên toàn tiểu bang Califorinia sẽ tích cực phạt những người sử dụng điện thoại di động cầm tay (hand-held cell phone) hay nhắn tin (texting) trong tháng 4 này.

Các tài xế vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho người khác và chính bản thân mình sẽ nhận được giấy phạt mà không cần phải chỉ là cảnh báo. Tiền phạt tối thiểu lần đầu hiện nay là $159, mức phạt có thể tăng trong những lần tiếp theo, lên tới ít nhất là $279. Trong tháng Tư năm ngoái, cảnh sát trên toàn tiểu bang California đã biên hơn 57,000 giấy phạt đối với các tài xế sử dụng điện thoại di động cầm tay hay nhắn tin trong khi lái xe. Có gần 450,000 tài xế phạm lỗi này vào năm 2012. Cho dù hậu quả của việc dùng điện thoại cầm tay hay nhắn tin là một giấy phạt hay là một vụ tai nạn, tiểu bang California đã phát động chiến dịch với chủ đề “It's Not Worth It!” (tạm dịch là Không Đáng).

Phân tâm khi lái xe là một mối quan ngại về an toàn giao thông nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm cho tất cả mọi người đi trên đường. Trong những năm gần đây, hàng trăm người đã bị thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương nặng ở tiểu bang California, kết quả của sự va chạm liên quan đến ít nhất một tài xế bị phân tâm. Trên toàn quốc, ước tính có khoảng 3,331 người đã bị thiệt mạng trong năm 2011. Kết quả là, các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn tiểu bang California ngày càng tích cực ngăn chặn việc sử dụng điện thoại cầm tay và nhắn tin trong khi lái xe. Trong tháng 4 này, hơn 225 sở cảnh sát địa phương cộng, cùng với Cảnh Sát Giao Thông tiểu bang California CHP tiến hành chiến dịch không khoan dung (Zero Tolerance Enforcement).

“Chúng ta đều biết rằng nói chuyện trên điện thoại di động trong khi lái xe gây mất tập trung, nhưng điều đó không ngăn chặn một số người tiếp tục làm việc này,” cảnh sát trưởng thành phố Costa Mesa, Tom Gazsi, cho biết. “Nỗ lực này của các sở cảnh sát là nhằm mục đích giáo dục cộng đồng của chúng ta về sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe. Chúng tôi hy vọng rằng một khi mọi người nhìn thấy các số liệu thống kê và nhận thức được sự nguy hiểm có liên quan, họ sẽ thay đổi thói quen lái xe của mình để giúp bảo vệ bản thân, gia đình của mình, và những người khác trên đường.”

Các tài xế sử dụng các thiết bị cầm tay có nguy cơ cao gấp bốn lần gây tai nạn nghiêm trọng, đủ để gây thương tích cho mình. Các tài xế trẻ hơn, thiếu kinh nghiệm, dưới 20 tuổi có tỷ lệ gây tai nạn, dẫn tới tử vong liên quan đến việc xao lãng trong khi lái xe, cao nhất. Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng việc nhắn tin trong khi lái xe có thể làm phản ứng của tài xế chậm lại một thời gian, nghiêm trọng như việc có nồng độ cồn trong máu của một tài xế say rượu khi lái xe.

Kết quả các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy không có sự khác biệt trong những rủi ro giữa các cuộc đàm thoại điện thoại “hand-free” hay “hand-held,” cả hai đều có thể dẫn đến “sự mù lòa không chủ ý,” khi não không nhìn thấy vật gì rõ ràng bởi các tài xế mải tập trung vào cuộc nói chuyện điện thoại mà không để ý tới đường phố. Khi hơn 1/3 hoạt động não của tài xế, đáng lẽ là tập trung vào việc lái xe, nhưng lại được dùng để nói chuyện trên điện thoại di động, tài xế này có thể trở thành một “zombie” điện thoại di động.

Để tài xế tránh không bị phạt, sở Cảnh sát của nhiều thành phố đã đưa ra một số lời khuyên sau trong khi lái xe:

- Tắt điện thoại di động của mình và/hoặc đặt nó ngoài tầm với trong khi lái xe

- Đặt tin nhắn gửi đi của mình rằng quí vị không thể trả lời trong khi đang lái xe

- Đừng gọi điện thoại hoặc nhắn tin cho bất cứ ai vào một thời điểm khi quí vị nghĩ rằng mình có thể sắp lái xe.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn