01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nền Tài Chánh California: Chưa có dấu hiệu khôi phục

01 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 12995)
Sau nhiều năm suy thoái kinh tế và thâm hụt ngân sách bắt đầu từ năm 2008, ngân sách tiểu bang California có triển vọng khả quan hơn. California dự liệu sẽ thu thêm $2.4 tỉ thu nhập trong tài khóa 2013, tài khóa của tiểu bang sẽ kết thúc ngày 30 tháng 6. Sau khi bù đắp số tiền thiếu hụt năm ngoái và để dành tiền cho các khoản nợ phải trả trong tương lai gần, tiểu bang dự liệu sẽ dư $36 triệu. Tuy nhiên dự liệu này còn tùy thuộc vào một số yếu tố như quốc hội tiểu bang phải chấp thuận đề nghị ngân sách 2013-2014 của Thống Đốc Jerry Brown, chính phủ liên bang không áp dụng nhiều khoản cắt giảm ảnh hưởng đến California, chi phí y tế không gia tăng, hoặc các toà án không ngăn chặn việc thi hành các mục cắt giảm mới. Nếu mọi yếu tố này thuận lợi cho California, thì tiểu bang sẽ có đến $1 tỉ để dành vào quỹ dự trữ và tổng quỹ chi tiêu dự liệu sẽ tăng 5% đến $97.7 tỉ trong năm tới.

Do đâu mà lại có sự chuyển hướng này? Là nhờ vào biện pháp cắt giảm chi tiêu đáng kể và tăng nhiều thuế. Khi Thống Đốc Jerry Brown nhậm chức năm 2011, tiểu bang đang thâm hụt ngân sách ở mức $26.6 tỉ. Để lấp lỗ hổng này, tiểu bang phải cắt giảm chi tiêu đối với các trường học, cơ quan cải huấn, dịch vụ y tế và xã hội, và hệ thống giáo dục cao đẳng. Mức chi tiêu của California đã sụt giảm đến $93 tỉ trong tài khóa này, so với $103 tỉ trong năm 2007-2008. Tiểu bang cũng cắt giảm 30,000 công việc làm từ lực lượng công chức. Năm ngoái mức chi tiêu dành cho các trường học đã giảm xuống $47.3 tỉ so với $56.6 tỉ bốn năm trước đây. Chính phủ California cũng đã hạn chế thời gian lãnh trợ cấp xã hội (welfare) từ 60 tháng xuống 24 tháng.

Một trong những nguyên nhân khác nữa là do nguồn thu nhập mới từ việc tăng thuế. California đang trên đà thu $95.4 tỉ trong năm nay, trong đó có $6 tỉ là do các khoản thuế tăng tạm thời do người dân chấp thuận trong cuộc bầu cử năm ngoái vào tháng 11. Theo mức thuế mới tăng này, thì những ai có lợi tức trên $250,000 một năm phải trả thuế nhiều hơn ở mức 13.5% cho đến 2018, trong khi mức thuế mua hàng của tiểu bang cũng tăng .25% cho đến năm 2016. Những tập đoàn kinh doanh cũng phải trả thêm thuế. Môi trường kinh tế tại California cũng đang có dấu hiệu phục hồi; tỉ lệ thất nghiệp hiện thời là khoản 9.8% so với 12.4% hồi tháng 10 năm 2010 và thị trường địa ốc cũng có chiều phục hồi khả quan. Standard & Poor, một trong những công ty xếp hạng tín dụng hàng đầu cũng đã nâng uy tín và tín dụng của tiểu bang trong tháng 2 tuy nhiên vẫn xếp hạng kề chót.

Vẫn cón quá sớm để ăn mừng vì ngân sách và các dự đoán của tiểu bang đều không bảo đảm do phải dựa vào nguồn thuế thu nhấp từ giới thượng lưu, một nguồn không kiên định. Mike Genest, một cố vấn và cựu giám đốc tài chánh trong chính quyền Schwarzenegger có nhận định thực tế rằng, "Những nhà triệu phú không phải năm nào cũng thu nhập bạc triệu. Khi thu nhập của họ giảm thì tiền thuế đóng cũng sẽ giảm. Cho nên đừng cả tin là chúng ta đã giải quyết vấn đề ngân sách dài hạn." Tất cả những con số và dự đoán của tiểu bang chỉ có tính cách ước lượng mà thôi và không nhất định.

Đến tháng 5 thì California sẽ có khái niệm chính xác hơn về tổng thu nhập đã thu và sẽ xác định có dư tiền hay không, đồng thời vào lúc đó phòng tài chánh cũng sẽ chỉnh sửa dự báo tài chánh. Một khi có tiền dư thì còn có nguy cơ là các nhà lập pháp sẽ muốn khôi phục các mục chi tiêu đã cắt giảm. Điển hình là năm nay các trường công lập từ mẫu giáo đến trung học sẽ nhận thêm $2.7 tỉ, số tiền này là 60% của tổng quỹ chi tiêu. Riêng mỗi hệ thống giáo dục thuộc Đại học University of California và California State University sẽ nhận thêm $250 triệu.

Vấn đề là ngân sách đã thâm hụt do sự chi tiêu quá mức, nhưng các nhà lập pháp lại không màng đến bài học này mà chỉ muốn vung tiền của dân để "kiếm phiếu". Thống Đốc Jerry Brown cam kết sẽ thận trọng hơn trong việc chi tiêu để tránh tình trạng thâm hụt trong tương lai, nhưng việc này chưa chắc khả thi vì lợi ích chính trị. Nếu các nhà lập pháp không đồng ý tiếp tục đánh thuế và thu một số lệ phí khác thì ngân sách tiểu bang có thể bị thâm hụt trong năm 2013-2014. Theo dự đoán từ văn phòng tài chánh của thống đốc thì California sẽ thâm hụt $7 triệu. Ngoài ra California vẫn chưa đối phó với các vấn đề tài chánh dài hạn như tiền hưu cùng các phúc lợi về hưu cho giáo viên và công chức. Những khoản chi tiêu này vẫn cao trong khi tiểu bang không đủ tiền trả nhưng vẫn chưa thương lượng với các tổ chức công đoàn để cắt giảm.

Nếu chính quyền không thực hiện cắt giảm chi tiêu theo đề nghị trong ngân sách thì mức chi tiêu thuộc tài khóa 2012-2013 sẽ tăng 14%, thêm $12.5 tỉ. Năm ngoái Thống Đốc tuyên bố phải tăng thuế để khỏi cắt giảm ngành giáo dục và công lực, nhưng sau đó lại cắt giảm chi tiêu giáo dục. Chính phủ lúc nào cũng dọa người dân là phải tăng thuế vì không đủ tiền, nhưng mùa hè năm ngoái vụ xì căn đăng từ Cơ Quan Quản Lý Công Viên đã bùng nổ khi phát hiện rằng cơ quan này đã dấu tiền và khai gian về tài chánh. Cơ quan đã dư $54 triệu nhưng lại dấu $20 triệu trong một tài khoản riêng, và không khai báo cho Bộ Tài Chánh của tiểu bang, đồng thời còn tuyên bố cần phải đóng cửa một số công viên hoặc cơ sở giải trí công cộng. Tiếp sau đó lại phát hiện Bộ Lâm nghiệp và Phòng hỏa cũng dấu gần $3.6 triệu thay vì nộp vào tổng quỹ chi tiêu. Điều gây phẫn nộ hơn nữa là năm ngoái quốc hội tiểu bang và thống đốc đã áp đặt khoản thuế phòng hờ $150 triệu để bù đắp ngân sách cho bộ này, nhưng trên thực tế bộ không có thiếu tiền mà còn dư.

Ngoài ra, theo một số báo cáo từ Hiệp Hội Dân Đóng Thuế California năm 2010 cùng các bản kiếm toán và phóng sự báo chí thì hơn $3.4 tỉ khoản tiền chi tiêu là lãng phí. Cho nên dù các dấu hiệu tài chánh của tiểu bang có khuynh hướng sáng sủa hơn đi nữa, thì cũng không bảo đảm sẽ là lâu dài vì các nhà lập pháp đã từng khiến California rơi vào hoàn cảnh này vẫn còn tại chức và đảng Dân Chủ có biệt danh "Đánh thuế và Chi tiêu" (Tax and Spend Democrats) vẫn cầm quyền quốc hội tiểu bang hơn 40 năm qua.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn