01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Giá nhà tăng cao nhất kể từ sau khi bong bóng bất động sản bị bể

01 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 12248)
Giá nhà tiếp tục phục hồi, tăng 8.1% trong tháng Giêng, so với mức 6.8% trong tháng 12 năm 2012, mặc dù một báo cáo riêng biệt cho thấy doanh số bán nhà mới lại giảm nhẹ.

Chỉ số S & P Case -Shiller , theo dõi 20 thị trường lớn nhất trong nước, cho thấy giá nhà tăng so với năm trước nhiều nhất kể từ tháng 6 năm 2006. “Điều này đánh dấu sự gia tăng cao nhất kể từ bong bóng bất động sản bị bể,” ông David Blitzer , chủ tịch ủy ban chỉ số Chỉ số S & P Dow Jones , cho biết.

Trong một báo cáo khác của chính phủ vào tuần trước, số lượng nhà mới bán được đang đạt tỷ lệ hàng năm là 411,000 căn trong tháng 2, giảm gần 5% so với tốc độ bán hàng trong tháng Giêng, nhưng vẫn tăng 12% so với mức năm ngoái. Giá điển hình của một ngôi nhà mới bán ra trong tháng 2 là $246,800, tăng khoảng 3% so với cả tháng Giêng và một năm trước đó. Sự tăng trưởng trên đã vượt qua mức dự báo 7,9% của các nhà kinh tế.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, thị trường nhà ở sẽ tiếp tục phục hồi bởi lãi suất cho vay đang ở mức thấp kỷ lục cùng với sự phục hồi của thị trường lao động. Ước tính giá nhà đất đã dao động tăng từ 6% lên 8.9% trong năm qua.

Ông Joseph LaVorgna , chuyên gia kinh tế cho ngân hàng Deutsche Bank , cho biết thời tiết xấu trong tháng 2 có thể là một phần nguyên nhân gây ra sự suy giảm doanh số bán nhà. Tuy nhiên, ông cho biết các nguyên tắc cơ bản của thị trường cho thấy thị trường nhà mới vẫn còn rất mạnh. “Mặc dù doanh số bán nhà trong tháng 2 giảm, xu hướng của thị trường bất động sản rõ ràng vẫn tăng mạnh,” ông nói. Thậm chí, ông LaVorgna dự báo doanh số bán hàng trong nửa cuối năm nay sẽ còn mạnh hơn nữa.

Bản phúc trình của Case -Shiller cho thấy sự phục hồi về giá nhà phổ biến rộng rãi. Tất cả 20 thị trường mà chỉ số này theo dõi đều công bố mức tăng so với năm trước, và tốc độ tăng ở tất cả các thị trường đều mạnh, ngoại trừ Detroit .

Một số trong những thị trường bị tổn thương nhiều nhất do bong bóng bất động sản bị bể lại được hưởng lợi lớn nhất, dẫn đầu là sự gia tăng 23% ở Phoenix . Giá nhà cũng tăng hơn 10% ở San Francisco , Las Vegas , Detroit , Atlanta , Minneapolis , Los Angeles và Miami , tất cả các thị trường đã bị nạn tịch thu nhà nhấn chìm. Mức tăng trưởng về giá nhà thấp nhất là ở New York , chỉ đạt 0.7%.

Ngay cả với sự gia tăng gần đây trong giá nhà, chỉ số tổng thể vẫn giảm 28,4% so với mức giá cao đỉnh điểm vào năm 2006.

Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng họ nhìn thấy rất nhiều tiềm năng trong thị trường bất động sản hiện tại. “Thị trường bất động sản trên toàn quốc vẫn còn một chặng đường dài để đi, nhưng quá trình hồi phục và trở lại mức bình thường, chắc chắn đang diễn ra rất tốt,” ông Jim Baird , giám đốc đầu tư của hãng tư vấn Plante Moran Financial Advisors , cho biết.

Giá nhà trong những tháng gần đây đã được một số yếu tố thúc đẩy, bao gồm số lượng nhà rao bán trên thị trường khan hiếm, tỷ lệ lãi suất thế chấp vẫn ở mức thấp gần kỷ lục và một số lượng nhà bị ngân hàng tịch thu giảm. Đồng thời, tỷ lệ tỷ lệ thất nghiệp giảm cũng giúp phục hồi thị trường bất động sản.

Chính việc thị trường bất động sản phục hồi cũng đang hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế tổng thể, ví dụ như các nhà thầu xây dựng tranh giành để thuê mướn công nhân nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà mới. Sự thúc đẩy còn vượt qua tác động của việc xây dựng tăng đối với nền kinh tế, vì khi giá nhà tăng thì giá trị tài sản của các gia đình cũng tăng theo.Ngoài ra, giá nhà tăng cũng làm giảm số chủ nhà bị mắc nợ thế chấp nhiều hơn so với giá trị nhà của mình. Kết quả là có nhiều người hơn hội đủ điều kiện để tái tài trợ các khoản nợ thế chấp với tỷ lệ lãi suất thấp hơn, giúp họ có dư tiền để chi tiêu cho các mặt hàng và dịch vụ khác.

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn