01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 dấu hiệu cho thấy người mà bạn đang hẹn hò không thích hợp với bạn

02 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 16886)
Bất chấp những gì bạn được dạy trong trường, giọng nói bé xíu phía sau đầu không nhất thiết phải là lương tâm của bạn. Nó có thể là mảnh chức năng đầy đủ cuối cùng của bộ não, cố gắng một cách tuyệt vọng nói với bạn rằng người mà bạn đang hẹn hò không chắc là người bạn đời mà bạn muốn tìm kiếm. Cảm thấy không thoải mái với kết luận này nhưng bạn lại không muốn nghe diễn thuyết bởi một chuyên gia, vậy thì làm sao? Trong trường hợp này, bạn nên đọc danh sách các dấu hiệu dưới đây để nhận mặt kẻ không thích hợp, sau đó tiếp tục lặn lội trên con đường đi tìm tình yêu đích thực.

 

1. Anh ấy dành thời gian cho người khác nhiều hơn cho bạn.

Bethany (ở thành phố Minneapolis) cho biết anh ấy dành thời gian nói chuyện với mẹ nhiều hơn nói chuyện với cô. “Anh ấy nói chuyện với mẹ mỗi ngày, rồi so sánh tôi với mẹ anh ấy. Bà đã cột một sợi dây xích vào người anh ấy, đến mức anh ấy không bao giờ thực hiện một quyết định gì nếu như không hỏi ý kiến của bà”.

 

2. Thói quen chi tiêu của hai người không phù hợp nhau.

Rita Benasutti là một tiến sĩ đồng thời là một nhà trị liệu ở thành phố Boca Raton, nói rằng: “Nếu cô ấy đi mua sắm để bản thân cảm thấy dễ chịu, còn anh ấy cảm thấy tốt đẹp hơn khi tiền được để dành cho tương lai, thì một kết cục xấu có thể được nhìn thấy, đó là bực bội, thất vọng và cãi nhau.” Nói một cách khác, bạn nên chấm dứt mối quan hệ trong khi bản quyết toán thẻ tín dụng của bạn vẫn còn có thể quản lý được.

 

3. Lập trường chính trị của hai người quá khác biệt.

John Seeley là tác giả cuốn “Get Unstuck! The Simple Guide to Restart Your Life”, nói rằng mặc dù ngoài kia có nhiều cặp tự do/bảo thủ nổi tiếng, “nhưng nếu bạn có hệ tư tưởng trái ngược, mối quan hệ rất dễ bị tan vỡ”. Vì vậy, nếu bạn nghe thấy bản thân nói những câu như “tôi không thể tin anh lại bỏ phiếu cho ông ta” hoặc “tôi không thể hôn một người ưa thích tay chính khách đó”, thì đến lúc nên “đôi ngã chia ly”.

 

4. Người ấy không hiểu được trò đùa của bạn.

Bạn thử đọc ví dụ này nhé: Một hôm bạn ngồi kể một câu chuyện đùa cho người ấy nghe, bạn hy vọng nghe được tiếng bật cười khúc khích của nàng, nhưng thay vào đó là vẻ mặt lạnh lùng và đôi mắt vô hồn không biểu cảm. Hoặc ngược lại. Cô ấy cười như nắc nẻ, cười suýt ngã nhào khỏi ghế khi xem một danh hài làm trò hề. Nhưng bạn thì khó chịu và nghĩ bụng: “Nhảm quá!”

 

5. Người ấy chưa sẵn sàng cho mối quan hệ nghiêm túc.

Michele từ Atlanta, Georgia cho biết: “Tôi đã gặp một người cách đây hơn một năm, và chúng tôi thật sự tâm đầu ý hợp. Ngày nào anh ấy cũng gọi cho tôi ở sở, nói rằng anh ấy nhớ tôi và sốt ruột muốn gặp tôi một lần nữa. Nhưng khi chúng tôi càng gần gũi nhau, anh ấy càng muốn rút chân ra. Cuối cùng tôi bỏ cuộc, nhận ra rằng mặc dù chúng tôi có nhiều điều phù hợp, anh ấy chưa sẵn sàng cho mối quan hệ tình cảm”.

 

6. Người ấy muốn có con nhưng bạn thì không (hoặc ngược lại).

Tiến sĩ Rita Benasutti nói rằng: “Thông thường, một người rất vui mừng khi tìm thấy Người Ấy mà họ cho là họ yêu thương, cưới xin đàng hoàng và có con với nhau. Nhưng đối với người kia, tình yêu nam nữ là quá đủ, không nhất thiết phải dính sâu vào mối quan hệ bằng những đứa con. Tốt nhất là hai người nên có cuộc trò chuyện thẳng thắn để người kia hiểu được quan điểm của bạn”.

 

7. Sở thích của hai người quá khác biệt.

Zannah Hackett là tác giả cuốn sách The Ancient Wisdom of Matchmaking, nói rằng: “Lý do số một cho những mối quan hệ không thành công là điều mà tôi gọi là tính-tình-không-hợp-nhau. Một số người lúc nào cũng muốn đi cắm trại, trong khi những người khác không thể chịu nổi khi đứng dưới nắng khoảng vài phút. Có một số điều hai bên có thể thương lượng được. Nhưng tính-tình-không-hợp-nhau là điều không ai có thể thỏa thuận, bất chấp hai người bị cuốn hút vào nhau ngay từ giây phút đầu tiên”.

 

8. Cách sống của hai người luôn trái ngược nhau.

Nếu bạn là một giám đốc điều hành của công ty, có tiền lương lên đến sáu con số một năm, ngay lúc này bạn có thể hiểu rõ bản thân bạn có thể chịu đựng được một người có tiền lương chẳng bằng con số lẻ của bạn hay không. Đừng để nước tới chân mới nhảy. Nên kết thúc mọi chuyện ngay bây giờ còn hơn lôi kéo một người nào đó đi theo bạn trong đời (một người ngày nào cũng muốn đi ăn nhà hàng bằng tiền của bạn).

 

9. Bạn cảm thấy thất bại ngay từ ánh mắt đầu tiên.

Lauren người New York nói về mối quan hệ mà cô đặt nhiều hy vọng trong lần đầu tiên. Cô cho biết: Khi chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên, giữa hai bên vẫn chưa có sức cuốn hút về xác thịt. Đôi khi sự hấp dẫn phát triển giúp chúng tôi tiến đến gần nhau hơn, nhưng đôi khi không có gì cả. Đó là nguyên nhân cho tôi thấy sự thất bại ngay từ lần đầu tiên”.

 

10. Khi mối quan hệ của bạn không được thoải mái.

Kathryn Alice là tác giả cuốn sách Love Will Find You, từng viết: “Tôi tin rằng Người Ấy giúp bạn mạnh mẽ, nâng bạn lên cao và không tạo ra sự lo lắng cho bạn. Nhưng khi một điều gì đó không đúng, trực giác tìm cách báo cho bạn biết bằng cách đặt nghi ngờ lên tâm trí bạn, khiến bạn lo lắng liên tục. Thường thì trực giác của bạn ít khi sai lầm”.

Mai Đức – Theo match.com

 

http://www.match.com/y/article.aspx?BannerID=692725&TrackingID=526103&articleid=8582

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn