01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Fannie Mae có lãi trở lại

02 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 12306)
Theo báo cáo vừa được Fannie Mae (FNMA) đưa ra ngày 2 tháng 4, năm 2013, trong bối cảnh thị trường bất động sản phục hồi và thỏa thuận lớn với ngân hàng Bank of America, liên quan tới các khoản nợ thế chấp trong thời nợ dưới chuẩn (subprime) bùng nổ, hãng đã ghi nhận khoản lãi lớn nhất trong lịch sử.

Tổng thu nhập ròng của năm 2012 đạt $17.2 tỷ, lợi nhuận 3 tháng cuối năm lên tới $7.6 tỷ, vượt qua lợi nhuận của nhiều ông lớn trong chỉ số S&P 500 như Wal-Mart, General Electric hay tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett. Năm 2011, Fannie Mae lỗ $16.9 tỷ.

Việc có lợi nhuận trở lại của Fannie Mae trong năm ngoái cho phép hãng ngưng dùng tiền cứu trợ của chính phủ liên bang, lần đầu tiên kể từ khi hãng được giải cứu. Cho tới giữa tháng 12, hãng đã nhận khoảng $116 tỷ tiền của người dân đóng thuế.

Trong khi đó, hãng Freddie Mac cũng đã nhận được khoảng $71 tỷ trong cùng khoảng thời gian. Vào tháng 2 vừa qua, hãng Freddie Mac cũng công bố thu được $11 tỷ lợi nhuận trong năm 2012. Vừa mới năm 2011 hãng Freddie còn bị thua lỗ $5.3 tỷ.

Như vậy, tổng cộng Fannie Mae và Freddie Mac có thu nhập ròng đạt $28.2 tỷ trong năm 2012. Đây là năm lãi lớn nhất từ trước đến nay của 2 công ty này.

Cuối cùng thì Fannie Mae và Freddie Mac, 2 nhà tài trợ bất động sản lớn nhất gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng nhà đất và giờ đây được sở hữu bởi chính phủ Mỹ, cũng đã có lãi trở lại. Cả hai công ty có thể bắt đầu trả dần số nợ của mình. Hãng Freddie Mac đã trả $7.2 tỷ cổ tức cho Bộ Tài Chánh vào năm 2012, giảm tổng chi phí cứu trợ xuống còn $47.5 tỷ. Tuần trước hãng Fannie Mae cho biết họ đã trả $11.6 tỷ cổ tức cho Bộ Tài Chánh trong năm ngoái, giảm chi phí cứu trợ xuống còn $80.4 tỷ.

Đây là tin tốt lành bởi với kết quả kinh doanh đạt hiệu quả, có vẻ như Fannie và Freddie đã hoàn tất việc giải quyết danh mục các chứng khoán nợ dưới chuẩn (subprime securities) nhiễm độc. Gần như toàn bộ số lợi nhuận trên sẽ được chuyển vào kho bạc Mỹ, giúp các nhà làm luật giảm thâm hụt ngân sách mà không cần phải tăng thuế hay cắt giảm chi tiêu.

Tuy nhiên, phớt lờ quá trình cải tổ của 2 công ty này sẽ là một lỗi lớn. Lợi nhuận kỷ lục của ngày hôm nay có thể ngay lập tức biến mất nếu lãi suất bắt đầu tăng. Các nhà hoạch định chính sách của nước Mỹ nên tập trung vào việc sửa chữa những lỗ hổng của 2 hãng tài trợ lớn này để có thể ngăn chặn việc thua lỗ lặp lại.

Hiện nay, nguồn thu nhập chính của Fannie và Freddie đến từ khoảng chênh lệch giữa chi phí đi vay mà 2 công ty này phải bỏ ra để tự tài trợ cho bản thân và lợi suất thu được từ những khoản thế chấp mà họ sở hữu.

Trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ như hiện nay, lãi suất ở mức gần 0 là chính sách mà Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) lựa chọn để có thể kích thích nền kinh tế. Dù sớm hay muộn, cuối cùng thì chắc chắn lãi suất cũng phải tăng lên, kéo theo đó là chi phí đi vay. Tất nhiên, lợi suất từ các khoản thế chấp cũng tăng lên. Nhưng chừng đó là không đủ để bù đắp những khoản vay dài hạn.

Kết quả là, mặc dù người đi vay nhanh chóng tái tài trợ (refinance) khi lãi suất giảm, không ai làm điều đó khi lãi suất tăng lên. Điều này có thể khiến công ty càng dấn sâu thêm vào thua lỗ.

Có vẻ nhưu Cơ Quan Tài Chính Nhà Ở Liên Bang (Federal Housing Finance Agency - FHFA), bên quản lý Fannie và Freddie, đã nhận thức được những rủi ro này, mặc dù vẫn chưa đưa ra giải pháp đối phó cụ thể. Tháng trước, FHFA đã công bố tài liệu giải thích tại sao Fannie và Freddie nên sử dụng các hợp đồng hoán đổi lãi suất để tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra các nhà hoạch định chính sách cũng đang bàn tính tới các kế hoạch đóng cửa và thay thế vai trò quá lớn của 2 công ty này trong thị trường bất động sản.

Điều thú vị mà tài liệu nhắc đến là Fannie and Freddie không có những biện pháp phòng vệ cho danh mục đầu tư trong khi cả hai đã báo cáo họ có biện pháp chống lại những thay đổi nhỏ về lãi suất. FHFA cho rằng rủi ro về lãi suất vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực bán tháo các khoản thế chấp dưới dạng chứng khoán cho nhà đầu tư.

Hana Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn