01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 điều không nên làm khi bạn quá mệt mỏi

02 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 19125)
Là mẹ của những đứa trẻ nhỏ, bạn có những lúc mệt mỏi đến mức mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Đó là lúc bạn chịu đựng cảnh con khóc tám lần trong một đêm, và đêm nào cũng vậy, đến mức bạn không còn nghe nó khóc. Hoặc khi con bạn mọc răng (một lần nữa) và lúc nào cũng đòi bồng trên tay, liên tục trong nhiều ngày như vậy, khiến bạn ngã người xuống giường ngủ gục mà quên cả đánh răng.

Tôi đã từng trải qua giai đoạn như vậy nhưng nhận thấy vẫn có thể chịu đựng được cảm giác mệt mỏi này, giữ cho các con được an toàn, và hầu như vẫn vui vẻ khi hoàn toàn kiệt sức. Tuy nhiên có nhiều điều tôi không nên làm mỗi khi quá mệt mỏi. Dưới đây là mười điều bạn không nên làm trong những ngày siêu mệt:

 

1. Cắt tóc mái bạn

Có lẽ bạn đã đi ngang qua gương và khi nhìn thấy vẻ mặt hốc hác của bản thân, bạn nhận ra từ lâu rồi bạn quên chuyện cắt tóc mái. Hãy dừng tay ngay tại đó. KHÔNG được đụng tới cây kéo. Coi chừng bạn sẽ ân hận vì quyết định vội vàng này.

 

2. Cắt tóc mái con bạn

Thôi được, như vậy có thể bạn nhận ra việc cắt tóc mái của bản thân quá phức tạp cho một thời điểm mệt mỏi, nhưng còn tóc của con bạn? Nó rất dễ dàng và đơn giản, chỉ là một đường thẳng ngang qua trán. KHÔNG. Đường thẳng đó sẽ không thẳng khi bàn tay bạn run rẩy vì mệt mỏi.

 

3. Chạy đi mua một đống đồ ở tiệm tạp hóa

Bạn đang mệt mỏi, và ý tưởng đi mua sắm có thể sẽ giúp bạn phấn chấn hơn. Vì nghĩ như vậy nên cuối cùng bạn sẽ rinh về nhà một đống đồ nào là khoai tây chiên, kẹo đậu và những bữa ăn đông lạnh tầm thường, chưa kể đến sô-cô-la để cho bản thân hưng phấn hơn. Bạn chỉ nên mua một hoặc hai thứ mà bạn đang cần. Chuyện mua một đống đồ sẽ tính sau.

 

4. Mua bán đấu giá online

Khi bạn kiệt sức, giá nào cũng có vẻ tuyệt vời trên mạng và bạn nghĩ có thể mua được một số món rẻ tiền mà không cần phải rời khỏi nhà. TRÁNH XA máy computer ngay, trước khi bạn lỡ tay mua khoảng một chục món đồ chỉ làm cho bạn thất vọng sau khi đầu óc bạn tỉnh táo hơn.

 

5. Thử nấu một món ăn theo công thức mới

Bạn chỉ cần thực hiện bốn bước là có thể có một bữa tối ngon miệng, nhưng đó là bốn cơ hội khác nhau để sự việc trở nên khủng khiếp nếu bạn đọc sai hướng dẫn (vì quá mệt). Bạn hãy gạt ý muốn này sang một bên, nằm xuống nghỉ ngơi nửa tiếng rồi đọc lại công thức nấu món ăn mới.

 

6. Đưa ra quyết định về những điều không dễ dàng thay đổi

Tôi biết một người mẹ đi xăm một hình mới trên người sau một đêm kiệt sức vì cho con bú suốt đêm. Cô không bao giờ cho tôi xem hình xăm mới đó. Thật là tồi tệ. Trước khi bạn quyết định làm một điều gì đó có tính cách lâu dài, nên cho bản thân ngủ một tiếng hoặc vài tiếng để đầu óc tỉnh táo.

 

7. Khởi xướng hoặc tham gia vào một cuộc tranh cãi

Điều này thật khó khăn, bởi vì nếu bạn đang trong tình trạng mệt mỏi, bạn sẽ có giọng điệu cộc cằn và thô lỗ. Đây là lý do chính đáng nhất để bạn không đưa ra bất cứ sự phản đối nào. Bạn không chỉ hủy hoại tinh thần của bản thân mà người đang tranh cãi với bạn cũng cảm thấy bạn vô lý, khiến cuộc tranh cãi không thể chấm dứt. Nên nghỉ ngơi và chỉ trở lại với cái đầu nguội lạnh.

 

8. Tận dụng quảng cáo cho xài thử miễn phí

Nguy cơ ở đây là sau đó bạn quên mất việc đã đăng ký và cách hủy bỏ nó khi món hàng quảng cáo không còn miễn phí nữa. Nên đợi cho đến khi bạn tỉnh táo hơn rồi hãy quyết định xem có muốn xài thử món hàng đó không.

 

9. Tự sửa sắc đẹp tại nhà

Khi mệt mỏi, bạn dễ cảm thấy bị hấp dẫn bởi những công việc mà bình thường bạn phải đến một thẩm mỹ viện để thực hiện. Bạn sẽ tiết kiệm tiền và làm đẹp trong bộ đồ ngủ. Tôi biết điều đó rất hay, nhưng tôi cũng biết hậu quả như thế nào. Tôi phải đến thẩm mỹ viện để sửa chữa mái tóc mà tôi tự nhuộm và tự highlight trong lúc mệt mỏi.

 

10. Cố gắng làm việc trong giờ ngủ trưa thay vì nằm xuống giường nghỉ ngơi

Nằm xuống đi, bà mẹ trẻ ạ. Sẽ không ai cần bạn vào lúc này, và không có gì sai nếu bạn tận dụng điều đó. Mọi người sẽ thoải mái hơn nếu bạn được nghỉ ngơi đầy đủ.

 

http://shine.yahoo.com/parenting/10-things-never-youre-mama-tired-172300646.html

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn